Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

WHO lên tiếng về nguồn gốc ổ dịch mới tại Bắc Kinh

16/06/2020 06:14 GMT+7

TTO - Tổ chức Y tế thế giới nói rằng nguồn gốc của ổ dịch COVID-19 mới ở Bắc Kinh là không chắc chắn và kêu gọi Bắc Kinh chia sẻ kết quả giải trình tự gen của chủng virus corona gây ra ổ dịch mới ở Bắc Kinh.

WHO lên tiếng về nguồn gốc ổ dịch mới tại Bắc Kinh - Ảnh 1.

Các nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ và cảnh người dân đến xếp hàng để xét nghiệm COVID-19 bên trong một trung tâm thể thao ở Bắc Kinh ngày 15-6 - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-6, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nói rằng nguồn gốc của ổ dịch mới ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) hiện không chắc chắn và rằng việc nói ổ dịch mới xuất hiện do cá hồi nhập khẩu hay các hàng nhập khẩu khác gây ra không phải là "giả thuyết chính", theo Hãng tin Reuters.

"Tại Trung Quốc, nơi hơn 50 ngày không có bất kỳ vụ lây nhiễm trong cộng đồng địa phương đáng kể nào, ổ dịch như thế này là một mối lo ngại và cần được điều tra, kiểm soát" - ông Mike Ryan, giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15-6.

Ông Mike Ryan đề cập tới giả thuyết của phía Bắc Kinh cho rằng ổ dịch mới có thể do cá hồi hoặc các hàng hóa khác nhập khẩu từ nước ngoài. Ông nói: "Chúng ta cần nghiên cứu những gì đã diễn ra và tôi không nghĩ đây là giả thuyết chính. Nhưng nó cũng cần được khảo sát tỉ mỉ".

Nhà chức trách Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 79 ca nhiễm kể từ hôm 11-6, khi các ca nhiễm mới xuất hiện có liên quan tới chợ Tân Phát Địa - chợ đầu mối lớn nhất ở Bắc Kinh.

Truyền thông Trung Quốc cho biết virus corona chủng mới đã được phát hiện trên thớt thái cá hồi nhập khẩu tại chợ Tân Phát Địa. Điều này làm dấy lên nhiều lo ngại về việc tiêu thụ cá hồi tại Bắc Kinh và Trung Quốc cũng đã dừng nhập khẩu cá hồi từ các nhà cung cấp châu Âu.

Cuối tuần trước, ông Yang Peng đến từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh, nói với Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) rằng các ca nhiễm mới có thể liên quan tới hải sản hoặc thịt bị dính virus corona chủng mới nhập vào Trung Quốc.

Ông nói rằng kết quả giải trình tự gen của chủng virus corona gây ra ổ dịch mới cho thấy mầm bệnh đến từ châu Âu. "Thông qua xét nghiệm, chúng tôi phát hiện virus đến từ châu Âu. Đánh giá sơ bộ là vụ việc có liên quan tới hàng nhập khẩu" - ông Yang nói.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng nguồn gốc của ổ dịch mới tại Bắc Kinh hiện vẫn chưa chắc chắn. Còn chuyên gia Mike Ryan nói rằng ông "hoàn toàn mong chờ" Trung Quốc sẽ công bố kết quả giải trình tự gen của virus được phát hiện tại Bắc Kinh.

"Như chúng ta đã thấy ở nhiều nước, sự xuất hiện các ổ dịch mới - đặc biệt khi nguồn gốc ổ dịch không được thừa nhận - luôn là một mối lo ngại" - ông Ryan nói.

Theo Hãng tin AFP, tất cả địa điểm giải trí và thể thao trong nhà ở Bắc Kinh đã bị đóng cửa ngày 15-6 khi nhà chức trách nỗ lực kiềm chế ổ dịch mới. Các cuộc xét nghiệm quy mô lớn đã được tổ chức nhắm tới hàng chục ngàn người.

Xu Ying, một quan chức trong thành phố, cho biết tất cả khu vực ở thủ đô Bắc Kinh phải "tăng cường công tác khử trùng không gian công cộng và tạm thời đóng cửa các cơ sở giải trí và thể thao trong nhà", cũng như tăng cường kiểm tra thân nhiệt và cấm người ngoài đi vào các khu dân cư.

Đến nay, nhà chức trách Trung Quốc đã phong tỏa 21 khu dân cư gần chợ Tân Phát Địa (quận Phong Đài) và chợ Ngọc Tuyền Đông (quận Hải Điến) - nơi các ca nhiễm cũng có liên quan tới chợ Tân Phát Địa.

Các quan chức cho biết họ đang trong quá trình xét nghiệm COVID-19 với hơn 90.000 người sống trong các khu dân cư bị phong tỏa.

Giới chức Bắc Kinh cho biết có 200.000 người đã tới chợ Tân Phát Địa kể từ ngày 30-5 và rằng họ đang nỗ lực truy vết cũng như xét nghiệm tất cả số người này. Hơn 8.000 người tại chợ Tân Phát Địa đã được xét nghiệm tới nay và đưa tới các cơ sở cách ly tập trung.

Hiện có gần 200 điểm xét nghiệm đã được lập ra trên khắp Bắc Kinh. Phóng viên AFP cho biết họ nhìn thấy hàng chục người xếp hàng đợi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một sân vận động ở Bắc Kinh hôm 15-6.

Bắc Kinh phong tỏa 11 khu vì COVID-19, cả một quận bật Bắc Kinh phong tỏa 11 khu vì COVID-19, cả một quận bật 'cơ chế thời chiến'

TTO - 11 khu dân cư ở thủ đô Bắc Kinh đã bị phong tỏa, và người dân nhận được lệnh ở lại trong nhà sau khi hàng chục ca nhiễm mới xuất hiện có liên quan tới một chợ đầu mối.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận