17/06/2020 11:19 GMT+7

Bắc Kinh hủy gần 70% chuyến bay để dập dịch COVID-19

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tờ Nhân Dân Nhật Báo đưa tin Bắc Kinh đã hủy ít nhất 1.255 chuyến bay (đa số là nội địa) trong sáng 17-6, tương đương gần 70% toàn bộ chuyến bay đến và đi tại các sân bay chính của thành phố này, nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan.

Bắc Kinh hủy gần 70% chuyến bay để dập dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Dữ liệu từ hãng quan sát hàng không Variflight cho thấy một nửa số chuyến bay đến và 40% số chuyến bay đi được lên lịch trước từ sân bay quốc tế thủ đô Bắc Kinh (BCIA) đã hoặc có nguy cơ bị hủy trong ngày 17-6. BCIA là một trong hai sân bay lớn nhất của Bắc Kinh.

Đa số các chuyến bay bị hủy tại BCIA là các chuyến nội địa. Các đường bay thẳng quốc tế đến Bắc Kinh đã bị cấm từ cách đây 3 tháng vào thời điểm làn sóng dịch bệnh đầu tiên quét qua thành phố.

Tình hình dịch bệnh đã buộc chính quyền Bắc Kinh đưa ra lệnh cấm đi lại đối với cư dân ở các khu vực có "nguy cơ lây nhiễm cao và trung bình" của thành phố. Trong khi đó, người dân cũng được yêu cầu thực hiện xét nghiệm trước khi ra khỏi Bắc Kinh.

Một số tỉnh thành khác của Trung Quốc cũng bắt đầu cách ly du khách đến từ Bắc Kinh. Ngày 17-6, chính quyền Macau yêu cầu tất cả du khách đã từng đến Bắc Kinh trong vòng 2 tuần trước đó phải cách ly 14 ngày để ngăn dịch COVID-19. Lệnh này sẽ có hiệu lực từ 12h trưa ngày 17-6 theo giờ địa phương.

"Tình hình dịch bệnh tại thủ đô đang cực kỳ nghiêm trọng", người phát ngôn của thành phố Bắc Kinh, ông Từ Hòa Kiến, cảnh báo.

Cơ quan y tế tại đây ghi nhận 31 ca nhiễm mới trong ngày 16-6, nâng tổng số ca nhiễm tính từ ngày 11-6 lên 137 ca. Đây là đợt bùng dịch tồi tệ nhất của Bắc Kinh kể từ đầu tháng 2.

Truyền thông Trung Quốc gần đây đã dẫn ý kiến từ nhiều chuyên gia nhận định rằng đợt bùng dịch mới tại Bắc Kinh khác với trường hợp của thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Nguyên nhân được cho là vì những ca nhiễm tại Bắc Kinh đều ở địa phương và có nguồn lây nhiễm rõ ràng. Điều này giúp chính quyền dễ dàng kiểm soát tình hình dịch bệnh hơn.

Bắc Kinh dập dịch như thời chiến Bắc Kinh dập dịch như thời chiến

TTO - Thủ đô Bắc Kinh từng gia nhập trạng thái 'bán phòng thành' vào đầu tháng 2, rồi dần nới lỏng các hạn chế. Nhưng sau 4 tháng, Bắc Kinh giờ đây lại phải mạnh tay sau sự xuất hiện của ổ dịch mới bất ngờ như 'từ trên trời rơi xuống'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên