Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Ông Trump đề cử thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao Mỹ

27/09/2020 05:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27-9 tuyên bố đề cử nữ thẩm phán Amy Coney Barrett cho vị trí tại Tòa án Tối cao Mỹ.

Ông Trump đề cử thẩm phán mới cho Tòa án Tối cao Mỹ - Ảnh 1.

Nữ thẩm phán Amy Coney Barrett - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters nhận định tuyên bố của ông Trump đã khởi động cuộc tranh giành tại thượng viện do Đảng Cộng hòa chiếm ưu thế để thông qua đề cử đối với bà Barrett trước ngày bầu cử Mỹ vào tháng 11.

Bà Barrett, 48 tuổi, xuất hiện tại buổi lễ công bố cùng Tổng thống Trump tại Vườn Hồng của Nhà Trắng.

"Hôm nay, tôi có vinh dự được đề cử một trong những bộ óc pháp lý lỗi lạc và tài năng nhất của quốc gia chúng ta vào Tòa án Tối cao ", ông Trump phát biểu.

Quay sang phía bà Barrett, ông Trump nói "bà là người xuất sắc đáp ứng mọi điều kiện cho công việc này".

Theo Reuters, bà Barrett và chồng có 7 người con, 2 trong số đó được nhận nuôi từ Haiti. Gia đình của bà cũng có mặt trong buổi công bố.

Nếu được xác nhận sẽ thay thế nữ thẩm phán nổi tiếng Ruth Bader Ginsburg đã qua đời, bà Barrett sẽ trở thành người phụ nữ thứ 5 phục vụ tại cơ quan tư pháp hàng đầu của Mỹ. Điều này cũng sẽ giúp phe bảo thủ chiếm ưu thế tại Tòa án Tối cao Mỹ với 6 trong 9 thẩm phán là người theo phe bảo thủ.

Giới quan sát cho rằng việc thông qua đề cử đối với bà Barrett gần như chắc chắn vì Đảng Cộng hòa đang áp đảo tại Thượng viện Mỹ, tuy phía Dân chủ có thể sẽ cố cản trở quá trình này hết mức có thể.

"Tôi yêu nước Mỹ và tôi yêu Hiến pháp Mỹ", bà Barrett tuyên bố và nói thêm rằng bà "vô cùng vinh dự" khi ông Trump dành cho bà sự tin tưởng này.

Bà Barrett cũng ca ngợi bà Ginsburg, cho rằng nữ cố thẩm phán là "một người phụ nữ cực kỳ tài năng".

Bà Barrett tuyên bố mình muốn trở thành một thẩm phán giống như cố thẩm phán Antonin Scalia – một thẩm phán bảo thủ thân thiết với bà Ginsburg. Bà Barrett trước đây từng làm việc cho ông Scalia.

"Triết lý của ông về ngành tư pháp cũng là của tôi: một thẩm phán phải áp dụng luật như đã viết. Các thẩm phán không phải là người hoạch định chính sách", bà nói.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell ngày 26-9 đã đưa ra tuyên bố chính thức nhằm ca ngợi đề cử đối với bà Barrett.

"Thẩm phán Amy Coney Barrett là một nhà luật học đặc biệt ấn tượng và là một ứng cử viên có năng lực vượt trội cho Tòa án Tối cao Mỹ", ông McConnell nói.

Trong khi đó, ứng viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ, ông Joe Biden, nhắc lại lời kêu gọi dời việc đề cử lại sau kỳ bầu cử vào ngày 3-11.

Ông Trump gặp ứng cử viên cho ghế thẩm phán tòa án tối cao tại Nhà Trắng Ông Trump gặp ứng cử viên cho ghế thẩm phán tòa án tối cao tại Nhà Trắng

TTO - Bà Amy Coney Barrett, một trong hai nữ luật sư được cho là đang được ông Trump cân nhắc đề cử vào ghế thẩm phán tòa tối cao Mỹ, đã tới gặp và trao đổi với tổng thống tại Nhà Trắng.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận