Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Người vứt phiếu bầu ông Trump vào thùng rác là 'nhân viên thời vụ'

26/09/2020 20:55 GMT+7

TTO - Một nhân viên thời vụ tại Ủy ban bầu cử hạt Luzerne là người đã vứt 9 lá phiếu bầu vào thùng rác. Hạt này sẽ đào tạo thêm cho tất cả nhân viên liên quan và lắp camera an ninh để đảm bảo việc thực hiện nghiêm ngặt quy trình.

Người vứt phiếu bầu ông Trump vào thùng rác là nhân viên thời vụ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng phản đối bỏ phiếu bầu qua thư vì dễ xảy ra gian lận - Ảnh: AFP

Kênh ABC News ngày 26-9 dẫn thông tin từ ông David Pedri, người quản lý hạt Luzerne của bang Pennsylvania (Mỹ), cho biết vụ quăng 9 lá phiếu bầu qua thư vào thùng rác gần đây - trong đó có 7 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump - dường như là do lỗi của một nhân viên ký hợp đồng thời vụ làm việc tại Ủy ban bầu cử hạt Luzerne.

Trong một tuyên bố phát ngày 25-9, ông David Pedri nói rằng nhân viên thời vụ trên được giao nhiệm vụ phân loại thư tại ủy ban bầu cử và người này "đã loại bỏ không đúng cách một số phiếu bầu dạng UMOVA (phiếu bầu của các quân nhân và cử tri Mỹ ở nước ngoài, thường được gửi sớm) vào thùng rác".

Ông David Pedri nói thêm các quan chức tại hạt Luzerne đã không biết ứng viên nào được cử tri chọn trên các lá phiếu cho tới khi Bộ Tư pháp Mỹ công bố thông tin về vụ việc vào đầu tuần này.

Văn phòng công tố quận Middle ở bang Pennsylvania hôm 24-9 cho biết 9 lá phiếu này được tìm thấy trong thùng rác cạnh tòa nhà của Ủy ban bầu cử hạt Luzerne, trong đó có 7 lá phiếu bầu cho ông Trump và 2 lá phiếu nằm trong phong bì chưa được bóc ra.

Người vứt phiếu bầu ông Trump vào thùng rác là nhân viên thời vụ - Ảnh 2.

Ảnh chụp ngày 26-5 cho thấy một phiếu bầu qua thư và phong bì chứa phiếu bầu ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania - Ảnh: AP

Ông David Pedri cho biết nhân viên trên bắt đầu làm việc tại Ủy ban bầu cử hạt Luzerne ngày 14-9 và lỗi vứt nhầm phiếu bầu do giám đốc bầu cử Shelby Watchilla của hạt Luzerne phát hiện hai ngày sau đó.

"Bà Watchilla ngay lập tức bắt đầu một cuộc điều tra nội bộ và thông báo cho người giám sát trực tiếp. Nhân viên thời vụ này đã bị cho thôi việc" - ông Pedri cho biết trong tuyên bố cập nhật về vụ việc.

Pedri nói rằng tất cả rác được vứt từ văn phòng bầu cử trong ba ngày làm việc của nhân viên thời vụ trên "đã được đặt vào một thùng chứa rác và được nhân viên hạt Luzerne bảo vệ". 

Phía Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã kiểm tra mỗi bao rác từ văn phòng bầu cử được đưa vào thùng rác này và thu giữ tất cả những vật liên quan để phục vụ điều tra.

Luật bầu cử của bang Pennsylvania quy định không được mở các phong bì chứa phiếu bầu như vậy khi các hoạt động vận động tranh cử vẫn đang diễn ra. Ông Pedri cho biết hạt Luzerne "sẽ nỗ lực liên hệ các cử tri liên quan và xử lý phiếu bầu của họ".

Ngoài ra, hạt Luzerne lên kế hoạch đào tạo thêm cho tất cả nhân viên và lắp camera an ninh ở ủy ban bầu cử để "tích cực giám sát và đảm bảo tất cả nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt với các thủ tục, quy trình".

FBI điều tra vụ 9 phiếu bầu qua thư vứt trong thùng rác, trong đó 7 phiếu bầu ông Trump FBI điều tra vụ 9 phiếu bầu qua thư vứt trong thùng rác, trong đó 7 phiếu bầu ông Trump

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24-9 cho biết Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã mở cuộc điều tra về 9 phiếu bầu qua thư, bao gồm 7 phiếu bầu cho Tổng thống Donald Trump - được tìm thấy trong một thùng rác gần thành phố Scranton, bang Pennsylvania.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận