Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Ông Trump gặp ứng cử viên cho ghế thẩm phán tòa án tối cao tại Nhà Trắng

22/09/2020 11:28 GMT+7

TTO - Bà Amy Coney Barrett, một trong hai nữ luật sư được cho là đang được ông Trump cân nhắc đề cử vào ghế thẩm phán tòa tối cao Mỹ, đã tới gặp và trao đổi với tổng thống tại Nhà Trắng.

Ông Trump gặp ứng cử viên cho ghế thẩm phán tòa án tối cao tại Nhà Trắng - Ảnh 1.

Bà Amy Coney Barrett, giáo sư luật ĐH Notre Dame, thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang khu vực số 7 ở New Orleans, bang Louisiana, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, Tổng thống Donald Trump đã gặp bà Amy Coney Barrett (48 tuổi - tòa phúc thẩm của bang Chicago) tại Nhà Trắng ngày 21-9 (giờ Mỹ) trong bối cảnh ông đang nỗ lực thúc đẩy tiến trình đề cử và phê chuẩn một nữ thẩm phán thay thế bà Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời tuần trước.

Hãng tin Bloomberg cho biết mặc dù trong ngày 21-9, ông Trump vẫn nói đang cân nhắc khoảng 5 ứng cử viên cho vị trí thay thế bà Ginsburg, song có vẻ gần như chắc chắn ông sẽ đề cử nữ thẩm phán 48 tuổi Amy Coney Barrett vào chiếc ghế này.

Bà Barrett đã gặp ông Trump tại Nhà Trắng và cũng có cuộc gặp riêng với cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone trong ngày 21-9, theo những nguồn tin của Bloomberg.

Bà Barrett là người mà các nhà hoạt động chống phá thai rất mến mộ. Nhóm các nhà hoạt động này cũng đang nỗ lực vận động hành lang để Nhà Trắng và cá nhân ông Trump sẽ đề cử bà Barrett vào Tối cao pháp viện Hoa Kỳ.

Cũng theo những người thân cận của lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Mitch McConnell cũng có thiện cảm đặc biệt với nữ luật sư này.

Ngoài ra, như những người ủng hộ bà Barrett đã chỉ ra, là một người theo đạo Thiên Chúa ở vùng trung tây nước Mỹ, bà Barrett còn có thể giúp ông Trump giành được thêm phiếu trong cuộc chiến tái tranh cử tại các bang thuộc vùng Vành đai công nghiệp (Rust Belt) và các bang thuộc vùng Ngũ đại hồ (Great Lakes) vốn là những nơi ở thời điểm hiện tại ông Trump đang thua kém so với đối thủ Joe Biden.

Ngày 21-9, phát biểu tại Dayton, bang Ohio, ông Trump nói sẽ chọn một phụ nữ vào ghế thẩm phán vừa bị trống tại tòa án tối cao. Trước đó, nói với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump nói đang cân nhắc "năm người phụ nữ" cho vị trí này, nhưng sẽ chỉ có "một hoặc hai người" trong họ đang là đối tượng xem xét. Tổng thống cũng nói bà Barrett là một trong những người ông đang cân nhắc.

Cuối tuần ông Trump sẽ đề cử ứng viên thẩm phán Tòa án tối cao Cuối tuần ông Trump sẽ đề cử ứng viên thẩm phán Tòa án tối cao

TTO - Tổng thống Trump cho biết dự kiến đề cử ứng viên thay thế vị trí của cố thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg vào cuối tuần này và nhấn mạnh Thượng viện Mỹ nên bỏ phiếu trước cuộc bầu cử ngày 3-11.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận