21/09/2020 11:24 GMT+7

Chính trường Mỹ sục sôi tìm người thay nữ thẩm phán quá cố

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg qua đời đã khơi lên một cuộc chiến mới giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong việc tìm người thay thế vị trí của bà tại Tòa tối cao Mỹ.

Chính trường Mỹ sục sôi tìm người thay nữ thẩm phán quá cố - Ảnh 1.

Người dân Mỹ tới đặt hoa tưởng niệm bà thẩm phán Ginsburg vừa qua đời ở khu vực phía trước Tòa tối cao ở thủ đô Washington - Ảnh: NYT

Theo báo New York Times, khi chỉ còn 6 tuần nữa sẽ tới ngày bầu cử tổng thống Mỹ (3-11), ông Trump tuyên bố trong tuần này sẽ đề cử một phụ nữ thay bà Ginsburg và hối thúc thượng viện "không trì hoãn" trong việc phê chuẩn đề cử của ông.

Ông Trump chưa tiết lộ những người thuộc "danh sách chốt" ông sẽ xem xét đề cử, tuy nhiên theo một số nguồn tin của New York Times, trong cuộc điện thoại trao đổi tối thứ sáu tuần trước (18-9) với thượng nghị sĩ Micth McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ, ông Trump có nói tới hai ứng cử viên là bà Amy Coney Barrett của tòa phúc thẩm tại Chicago và bà Barbara Lagoa của tòa án tại Atlanta.

Tuy nhiên đảng Dân chủ kiên quyết cho rằng cần phải lùi việc tìm người thay bà Ginsburg tới khi có kết quả bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới.

Theo Đài Foxnews, ngày 20-9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, thậm chí còn nói không loại trừ khả năng dùng tới lựa chọn luận tội để ngăn ông Trump chọn người thay bà Ginsburg. Bà Nancy Pelosi khẳng định Đảng Dân chủ sẽ dùng mọi phương tiện có thể để ngăn cản việc này.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "This week" của đài ABC, bà Pelosi nói: "Mục tiêu chính của chúng tôi là bảo về tính liêm chính của cuộc bầu cử giống như chúng tôi bảo vệ người dân khỏi dịch bệnh".

Đảng Dân chủ giận dữ nhớ lại việc năm 2016 Đảng Cộng hòa đã từ chối xem xét đề cử nhân sự của Tổng thống Barack Obama khi đó cho vị trí thay thế thẩm phán Antonin Scalia cũng đã qua đời trước thời điểm bầu cử Tổng thống Mỹ 9 tháng.

Nữ thẩm phán vừa qua đời Ginsburg khi còn sống từng chia sẻ nguyện vọng lớn nhất là đừng thay vị trí của bà tại Tòa tối cao Mỹ trước khi một tổng thống mới nhậm chức.

Giới quan sát ở Mỹ cho rằng cái chết của bà Ginsburg có khả năng sẽ gây tác động (ít nhất là một phần nào đó) tới cuộc đua tái tranh cử của ông Trump bên cạnh tác động từ cách xử lý đại dịch COVID-19.

Ông Trump tuần tới sẽ đề cử một phụ nữ thay cố thẩm phán Ruth Ginsburg Ông Trump tuần tới sẽ đề cử một phụ nữ thay cố thẩm phán Ruth Ginsburg

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-9 tuyên bố ông sẽ đề cử một phụ nữ vào ghế trống tại Tòa án tối cao Mỹ trong tuần sau để thay thế nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên