Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Mỹ khởi động bầu cử sớm tại bang Virginia, Minnesota

19/09/2020 07:31 GMT+7

TTO - Các cử tri tại bang Virginia đã xếp hàng chờ tới bốn tiếng ngày 18-9 để bỏ phiếu trong ngày đầu tiên bang này tổ chức bỏ phiếu sớm cuộc bầu cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới.

Mỹ khởi động bầu cử sớm tại bang Virginia, Minnesota - Ảnh 1.

Cử tri xếp hàng chờ trong nhiều giờ để bỏ phiếu tại Fairfax, bang Virginia ngày 18-9-2020, ngày đầu tiên trong đợt bỏ phiếu sớm trực tiếp tại bang này ở cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 - Ảnh: BARRONS

Theo Hãng tin AFP, bang giáp ranh với thủ đô Washington DC Virginia đã cùng với 3 bang khác là Minnesota, South Dakota và Wyoming tổ chức các đợt bỏ phiếu sớm trực tiếp trước ngày bầu cử chính thức 3-11 năm nay để phân định thắng thua giữa hai ứng cử viên là đương kim Tổng thống Donald Trump (Đảng Cộng hòa) và cựu phó tổng thống Joe Biden (Đảng Dân chủ).

Trong số 4 bang vừa nêu, "bang chiến trường" Minnesota là tâm điểm với cả hai ứng cử viên ở giai đoạn này. Cả hai ông Trump và Biden đều đã tới tiểu bang miền trung tây này trong ngày 18-9 để tổ chức các sự kiện vận động tranh cử với hi vọng thuyết phục được nhiều cử tri hơn.

Trong khi đó, tại Virginia, một hàng dài khoảng 300 cử tri kiên nhẫn chờ tới lượt mình tại điểm bỏ phiếu ở Trung tâm chính quyền hạt Fairfax. Không ít cử tri cho biết họ muốn trực tiếp đi bỏ phiếu sớm trước những lo ngại trong dư luận về chuyện có thể xảy ra gian lận khi bỏ phiếu qua thư.

Có những người như anh David Apatoff cho rằng ngay cả việc phải xếp hàng chờ vài tiếng và đôi khi phải đứng khá gần với người khác trong lúc chờ tới lượt thì cũng vẫn đáng chấp nhận rủi ro sức khỏe để bỏ phiếu vì "không gì quan trọng hơn" như anh Apatoff nói với AFP.

Tuần trước tại bang Nevada, ông Trump một lần nữa nêu quan điểm công kích Đảng Dân chủ, cho rằng họ đang cố tìm cách thao túng kết quả bầu cử với việc thúc đẩy lựa chọn bỏ phiếu qua thư.

Một cử tri bỏ phiếu sớm là anh Tom Laurya ở Arlington cho rằng việc bỏ phiếu trực tiếp cũng tốt vì đảm bảo chắc chắn là anh đã làm xong việc cần làm.

Trong ba cuộc bầu cử tổng thống trước bang Virginia đều đã bầu cho đảng Dân chủ. Năm nay ông Joe Biden cũng đang nắm giữ lợi thế dẫn trước đáng kể trong thăm dò công luận ở đây.

Bầu cử Mỹ: Nhóm từng dự báo ông Trump thắng 4 năm trước tin kỳ tích lặp lại Bầu cử Mỹ: Nhóm từng dự báo ông Trump thắng 4 năm trước tin kỳ tích lặp lại

TTO - Qua phân tích thái độ ứng xử trên Internet, ba nhà khoa học Thụy Sĩ đánh giá ông Trump dẫn đầu trên Internet. Bốn năm trước, họ đã từng dự báo trúng phóc Trump đắc cử.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận