Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Ông Trump tuần tới sẽ đề cử một phụ nữ thay cố thẩm phán Ruth Ginsburg

20/09/2020 08:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 19-9 tuyên bố ông sẽ đề cử một phụ nữ vào ghế trống tại Tòa án tối cao Mỹ trong tuần sau để thay thế nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời.

Ông Trump tuần tới sẽ đề cử một phụ nữ thay cố thẩm phán Ruth Ginsburg - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Nữ thẩm phán Ginsburg đã qua đời ở tuổi 87 mới đây. Bà là nữ thẩm phán có thời gian phục vụ lâu nhất tại Tòa án tối cao Mỹ và là người đấu tranh mạnh mẽ cho nữ quyền.

Ghế trống bà Ginsburg để lại cũng trở thành chủ đề được nhiều người Mỹ quan tâm sau sự ra đi của bà. Tổng thống Trump có cơ hội đề cử thẩm phán thứ 3 phục vụ trọn đời, thay thế bà Ginsburg.

"Tôi sẽ đề cử một ứng viên trong tuần sau. Đó sẽ là một phụ nữ. Tôi nghĩ đó nên là một người phụ nữ vì tôi thực sự thích phụ nữ hơn nam giới nhiều", ông Trump tuyên bố trong một cuộc vận động tranh cử tại Fayetteville, North Carolina, Mỹ.

Trước đó ông Trump đã nhắc đến hai nhân vật nữ có thể trở thành ứng viên sáng giá để bước vào Tòa án tối cao Mỹ.

Hai nữ thẩm phán được ông Trump nhắc đến là bà Amy Coney Barrett và bà Barbara Lagoa.

Theo Hãng tin Reuters, việc bà Ginsburg qua đời đã trao cho Tổng thống Trump cơ hội bổ sung thêm một thẩm phán bảo thủ khác vào Tòa án tối cao, từ đó đạt được đa số 6-3 với 6 thẩm phán bảo thủ và 3 thẩm phán cấp tiến.

Đây được xem là cơ hội giúp ông Trump bồi đắp cho nền chính trị vốn đang chia rẽ của Mỹ.

Ứng viên do ông Trump đề cử cần phải được thượng viện thông qua. Đảng Cộng hòa hiện chiếm đa số thượng viện với tỉ lệ 53-47.

Tuy nhiên, không phải tất cả thượng nghị sĩ Cộng hòa đều ủng hộ việc làm này. Thượng nghị sĩ Susan Collins của tiểu bang Maine ngày 19-9 tuyên bố việc đề cử nên chờ đến sau bầu cử tổng thống vào tháng 11.

"Để công bằng đối với người Mỹ, những người sẽ tái bầu chọn cho tổng thống hoặc chọn ra một gương mặt mới, quyết định về việc đề cử một thẩm phán trọn đời cho Tòa án tối cao nên thuộc về vị tổng thống được lựa chọn vào ngày 3-11", bà Collins viết trên Twitter.

Trong khi đó, Đảng Dân chủ vẫn đang sôi sục vì việc thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo năm 2016 từng từ chối ứng cử viên Tòa án tối cao do cựu Tổng thống Barack Obama đề cử.

Thời điểm đó, thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời 10 tháng trước cuộc bầu cử năm 2016. Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, ông Mitch McConnell, cho rằng thượng viện không nên thông qua một ứng viên được đề cử trong một năm bầu cử.

Ông McConnell nay đã thay đổi lập trường.

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh đua khốc liệt ở các bang Bầu cử Mỹ 2020: Tranh đua khốc liệt ở các bang 'lưng chừng'

TTO - Ông Biden đến Florida lôi kéo cộng đồng người Mỹ gốc La tinh. Dự báo chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra khốc liệt tại các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận