Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh đua khốc liệt ở các bang 'lưng chừng'

20/09/2020 05:51 GMT+7

TTO - Ông Biden đến Florida lôi kéo cộng đồng người Mỹ gốc Latin. Dự báo chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra khốc liệt tại các bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh đua khốc liệt ở các bang lưng chừng - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu với các phóng viên trước khi lên máy bay đến bang Florida hôm 15-9 - Ảnh: GETTY IMAGES

Không phải ngẫu nhiên mà hôm 15-9 (giờ địa phương), ông Joe Biden đã chọn bang Florida cho chuyến xuất hành tranh cử đầu tiên với tư cách ứng cử viên Đảng Dân chủ.

Cũng không phải ngẫu nhiên tại bang Florida, ông đến Kissimmee - địa phương có nhiều người Mỹ gốc Puerto Rico (lãnh thổ hải ngoại của Mỹ) định cư sau cơn bão Maria tàn phá Puerto Rico năm 2017.

Quyết đấu tại bang Florida

Giảng viên Đại học Paris II (Pháp) Jean-Eric Branaa phân tích việc ứng cử viên Joe Biden muốn lôi kéo cộng đồng gốc Mỹ Latin và những người hưu trí vốn có xu hướng ủng hộ Đảng Cộng hòa tại bang Florida.

Trước đây dân Mỹ gốc Latin ở Florida chủ yếu là người Cuba đến Florida sinh cơ lập nghiệp và cảm thấy mắc nợ Đảng Cộng hòa.

Tuy nhiên, do nhân khẩu học thay đổi, dân gốc Puerto Rico ngày càng tăng và thích các ý tưởng của Đảng Dân chủ hơn.

Thật ra đó cũng chưa phải là lý do chính khiến ông Biden đến Florida.

Bốn năm trước, ông Trump đã giành chiến thắng sít sao trước bà Hillary Clinton tại bang Florida. Tình hình hiện nay căng thẳng như thế.

Florida là một trong hàng chục bang được gọi là bang "lưng chừng" hay bang chiến địa (không ủng hộ rõ rệt phe nào).

Các bang này có thể xoay chuyển kết quả bầu cử, do đó hai ứng cử viên đã chuẩn bị kế hoạch quyết đấu ở đó.

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh đua khốc liệt ở các bang lưng chừng - Ảnh 2.

Những người ủng hộ ông Biden tại Tampa (bang Florida) ngày 16-9 - Ảnh: NYT

Khốc liệt ở Michigan, Pennsylvania và Wisconsin

Theo hệ thống bầu cử Mỹ, bang nhỏ vẫn có thể giữ vai trò quan trọng. Một số bang chiến địa năm 2016 nay đã hết vai trò. Ví dụ bang Virginia đã ngã về Đảng Dân chủ bốn năm trước và giờ không còn được coi là bang chiến địa nữa.

Năm nay, mọi chú ý nhắm đến các bang từng có khoảng cách sít sao giữa phe ủng hộ ông Trump và phe ủng hộ bà Clinton trước đây.

Đài phát thanh-truyền hình Thụy Sĩ (RTS) bình luận ngoài Florida, chiến dịch tranh cử sẽ diễn ra khốc liệt ở ba bang Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Ba bang công nghiệp này đã gây bất ngờ khi nghiêng về Đảng Cộng hòa trong khi trước đây lại ủng hộ Đảng Dân chủ.

Ông Trump vẫn được tín nhiệm tại đây nhờ chính sách đối ngoại ngăn chặn Trung Quốc và mang việc làm về cho người lao động Mỹ.

Tại bang Pennsylvania, cuộc đối đầu rất nóng bởi ông Biden quê ở bang này và ông vẫn duy trì quan hệ với tầng lớp công nhân ở đây.

Theo thăm dò của Đại học Quinnipiac, 52% số người được hỏi ở bang Pennsylvania cho biết sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Biden.

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh đua khốc liệt ở các bang lưng chừng - Ảnh 3.

Ứng cử viên phó tổng thống Kamala Harris (phải) tiếp sức với ông Biden trong chuyến thăm Doral (bang Florida) hôm 10-9 - Ảnh: GETTY IMAGES

Ohio và Minnesota có thể ủng hộ ông Trump

Theo bảng xếp hạng do trang Cook Political mới công bố, ngoại trừ Pennsylvania, các bang Michigan, Arizona, Nevada và Wisconsin đã ngã theo Đảng Dân chủ.

Chuyên gia Jean-Eric Branaa phân tích các cuộc thăm dò cho thấy xu hướng ủng hộ ông Biden tại Minnesota, Wisconsin và Arizona, như vậy ông Biden chỉ cần chiếm Michigan và Nevada và chỉ còn Florida.

Dù vậy, Đài RTS bình luận ông Trump vẫn chưa phải đã hết bài để chơi.

Một số bang vẫn có thể ủng hộ Đảng Cộng hòa như bang Ohio với dân số nhiều người già, trước đây vốn là tầng lớp lao động nông thôn nhạy cảm với các cuộc tranh cãi về sử dụng súng và chống phá thai của ông Trump.

Bang Minnesota vốn chỉ bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ 45 năm qua cũng có thể bỏ phiếu cho ông  Trump bởi lẽ cử tri đa phần là người da trắng không có bằng cấp vốn là mục tiêu của ông Trump.

Bầu cử Mỹ 2020: Tranh đua khốc liệt ở các bang lưng chừng - Ảnh 4.

Những người ủng hộ ông Trump diễu hành bằng thuyền trên hồ Travis gần Lakeway (bang Texas) hôm 5-9 - Ảnh: STATESMAN

Vùng đất mới Texas

Song song theo đó vẫn phải xem cử tri ở các bang khác hành xử thế nào. Ví dụ bang Georgia vẫn còn là điều bí ẩn tuyệt đối do thành phần nhân khẩu học có thay đổi.

Cử tri da đen ngày càng đông có thể tạo khác biệt có lợi cho Đảng Dân chủ bởi ông Biden là đồng minh lịch sử của tổng thống da màu Barack Obama.

Cuối cùng bang Texas trở thành mục tiêu chú ý vì bang này với 38 đại cử tri sẽ trở thành vùng đất mới của Đảng Dân chủ vốn không mất thế từ năm... 1976.

Texas hiện giờ không còn nhiều trang trại như trước. Quá trình đô thị hóa sẽ có lợi cho Đảng Dân chủ.

Thông điệp cảnh báo đã từng được phát đi vào năm 2018 khi ngôi sao mới của Đảng Dân chủ Beto O'Rourke suýt hạ nốc ao lão làng Đảng Cộng hòa Ted Cruz trong cuộc bầu cử thượng viện.

Niềm tin tan vỡ của ông Joe Biden về Trung Quốc Niềm tin tan vỡ của ông Joe Biden về Trung Quốc

TTO - Ông Joe Biden từng có một niềm tin rằng Trung Quốc sẽ chơi sòng phẳng, theo luật khi lớn mạnh, nhưng 20 năm sau ông nhận ra sự thật phũ phàng.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận