Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Ông Trump sẽ 'moi' chuyện làm ăn nhà Biden tại tranh luận tổng thống cuối cùng

20/10/2020 10:34 GMT+7

TTO - Các cáo buộc xoay quanh con trai của cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden và chuyện làm ăn ở nước ngoài đã trở thành một chủ đề quan trọng với chiến dịch tranh cử của ông Trump trong cuộc đua nước rút vào Nhà Trắng.

Ông Trump sẽ moi chuyện làm ăn nhà Biden tại tranh luận tổng thống cuối cùng - Ảnh 1.

Joe Biden (phải) và con trai là Hunter Biden - Ảnh: FOX NEWS

Ngày 19-10, Jason Miller, cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết ông Trump sẽ nêu các cáo buộc gần đây nhắm vào ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden, con trai của ông Biden là Hunter cùng chuyện làm ăn của Hunter trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng.

"Tôi nghĩ Joe Biden đang bị thỏa hiệp và ông đã lẫn tránh chuyện này nhiều lần. Có phải ông là 'gã to' hay không? Có phải ông là 'chủ tịch' hay không? Có phải Hunter Biden đang lo các chi phí gia đình và để dành tiền cho ông?" - ông Jason Miller nói trên kênh Fox Business.

Trước đó, báo New York Post của Mỹ đã công bố loạt email (thư điện tử) dường như cho thấy quan hệ làm ăn mờ ám của Hunter Biden tại Ukraine và Trung Quốc. Trong đó, có một email được gửi tới Hunter Biden vào ngày 13-5-2017 với tiêu đề "Expectations" (những kỳ vọng), đề cập chi tiết "những gói thù lao" dành cho 6 người trong một liên doanh không nêu cụ thể.

Trong email, Hunter Biden được xác định là "chủ tịch/phó chủ tịch tùy thuộc vào thỏa thuận với CEFC" (Công ty năng lượng Hoa Tín có trụ sở ở Thượng Hải, Trung Quốc). Trong thỏa thuận chia cổ phần, email có ghi một câu: "10 held by H for the big guy?" (H giữ 10% cho gã to?). Theo Đài Fox News, H là viết tắt của Hunter và "gã to" chính là Joe Biden.

Ông Jason Miller tuyên bố: "Nếu Kristen Welker - người điều hành cuộc tranh luận - không nêu vấn đề này lên, tôi nghĩ các bạn khá đúng khi cho rằng Tổng thống Trump sẽ nêu lên. Một lần nữa đây là những câu hỏi đơn giản thật sự".

Cố vấn tranh cử của ông Trump còn cáo buộc "Joe Biden rõ ràng đang bị Trung Quốc thỏa hiệp, giống như các email mới tiết lộ". Ông cho rằng ứng viên Biden "đã nói dối công chúng Mỹ khi ông tuyên bố chưa bao giờ thảo luận chuyện làm ăn của Hunter".

Hôm 18-10, ông Jason Miller từng tuyên bố: "Joe Biden đã không lộ diện và chính ông đã bác bỏ bất kỳ các cáo buộc nào trong số này. Chúng ta sẽ nghe được nhiều chuyện về vấn đề này tại cuộc tranh luận ngày 22-10".

Chiến dịch tranh cử của ông Biden đã bác bỏ các cáo buộc được nêu ra trên báo New York Post. Liên quan thông tin Hunter kết nối ông Joe Biden gặp một thành viên cấp cao tại công ty năng lượng Ukraine vào năm 2015, họ tuyên bố đã xem lại "các lịch trình chính thức của ông lúc đó và không cuộc gặp nào đã diễn ra như New York Post cáo buộc".

Đối với ông Trump, ngoài cáo buộc tham nhũng nhắm vào phe Dân chủ, ông cũng cáo buộc người điều hành các cuộc tranh luận có thành kiến với mình và ủng hộ cựu phó tổng thống Biden. Tại một cuộc vận động tranh cử ở bang Wisconsin, ông mô tả người điều hành Kristen Welker của kênh NBC "cực kỳ không công bằng".

Báo Mỹ khui chuyện làm ăn của cha con Biden tại Trung Quốc Báo Mỹ khui chuyện làm ăn của cha con Biden tại Trung Quốc

TTO - Các nguồn tin nói với Đài Fox News rằng trong một email gửi tới Hunter Biden, Joe Biden (cha của Hunter) được đề cập là "gã to" khi họ thảo luận chia sẻ cổ phần công ty ở Trung Quốc.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận