Thứ 5, ngày 26 tháng 11 năm 2020

Ông Trump và ông Biden chạy nước rút vận động

19/10/2020 08:04 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden chạy nước rút vận động ở nhiều bang trong bối cảnh dịch COVID-19 khiến tỉ lệ người bỏ phiếu sớm tăng ký lục.

Ông Trump và ông Biden chạy nước rút vận động - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động tranh cử ở bang Nevada ngày 18-10 - Ảnh: REUTERS

Cuộc đua gấp rút tại các bang dao động, những bang mà hai phía tranh cử nhận được sự ủng hộ gần ngang nhau, không phân cao thấp. Các ứng viên tổng thống có xu hướng nhắm vào các bang này thay vì tập trung vào cử tri ở các bang thường kiên định bầu cho cùng một đảng.

Theo Hãng tin AFP, ông Trump di chuyển liên tục trong ngày 18-10, giờ Mỹ, từ Nevada đến California, sau đó trở về Nevada trong ngày để tổ chức các sự kiện vận động và gây quỹ, trước khi đến Arizona ngày 19-10. Trong tuần này, tổng thống Mỹ sẽ có mặt tại các bang Pennsylvania và North Carolina.

Trong khi đó, ứng viên Biden hoạt động tích cực tại Delaware và North Carolina, nơi Đảng Dân chủ chưa từng giành chiến thắng kể từ năm 2008. Ông Trump giành chiến thắng tại North Carolina với cách biệt 3,6%.

Cuộc tranh luận cuối cùng vào ngày 22-10 tại Nashville, bang Tennessee, là cơ hội quan trọng cho cả 2 ứng viên. Trước đó, cuộc tranh luận đầu tiên trở nên hỗn loạn với việc ông Trump liên tục chen ngan đối phương và cả hai tập trung vào công kích lẫn nhau, trong khi cuộc tranh luận thứ hai bị hủy bỏ do ông Trump từ chối tham gia tranh luận trực tuyến.

Các cuộc thăm dò quốc gia cho thấy ông Biden hiện đang dẫn trước đương kim tổng thống Mỹ, với kết quả của tờ RealClearPolitics cho thấy cách biệt hiện là 9%. Cựu phó tổng thống Mỹ dẫn đầu với cách biệt nhỏ trong khảo sát tại các bang chiến địa.

Các thăm do cho thấy cử tri Mỹ bất mãn với cách xử lý dịch COVID-19 của ông Trump. Đến nay đã có hơn 200.000 người Mỹ thiệt mạng do dịch, trong khi tỉ lệ mắc bệnh tại nhiều bang gia tăng ở mức chưa từng thấy trong nhiều tháng qua.

Trong khi đó, tỉ lệ đi bỏ phiếu sớm tiếp tục tăng kỷ lục tại Mỹ do nhiều người lo ngại đám đông trong ngày bầu cử. Theo số liệu từ Dự án bầu cử Mỹ của nhà khoa học chính trị Michael McDonald thuộc Đại học Florida cho thấy đã có 26 triệu người Mỹ bỏ phiếu tính đến ngày 17-10, cao gấp sáu lần so với năm 2016.

Tổng thống Trump đi vận động khi số ca dương tính lên kỷ lục Tổng thống Trump đi vận động khi số ca dương tính lên kỷ lục

TTO - Để giữ chân người ủng hộ, ông Trump mô tả phe Dân chủ là 'những người chống Mỹ cực đoan', và tuyên bố việc tham gia Đảng Cộng hòa là 'bổn phận đạo đức'.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận