Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Ngân hàng JPMorgan Chase: Ông Trump đang có lợi thế ở các bang ‘chiến trường’

16/10/2020 12:24 GMT+7

TTO - Các phân tích của Ngân hàng JPMorgan Chase từ việc ghi danh bầu cử cho thấy tại nhiều bang chiến trường, cử tri đang có xu hướng ủng hộ Đảng Cộng hòa nhiều hơn.

Ngân hàng JPMorgan Chase: Ông Trump đang có lợi thế ở các bang ‘chiến trường’ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đứng trên bancông bên ngoài Phòng Xanh (Blue Room) khi từ viện trở lại Nhà Trắng ngày 5-10-2020 - Ảnh: AP

Theo Đài Foxnews, ngân hàng có trụ sở tại New York, JPMorgan Chase vừa công bố báo cáo phân tích của họ về các xu hướng thực tế trong việc đăng ký bầu cử của cử tri Mỹ.

Các chiến lược gia tại JPMorgan Chase cho rằng những thay đổi về số cử tri đăng ký với mỗi đảng lớn (Dân chủ và Cộng hòa) đã được chứng minh là một biến số rất quan trọng tác động tới kết quả những cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trước đây.

Cựu phó tổng thống Joe Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump 9,2% về tỉ lệ ủng hộ trên toàn quốc theo thống kê trung bình các kết quả thăm dò công luận của trang RealClearPolitics. Tuy nhiên ông Biden chỉ cách biệt với ông Trump ở khoảng cách 4,9% tại các bang chiến trường.

Các chiến lược gia tại JPMorgan Chase cho rằng cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay cũng có thể được phân thắng bại tại một vài trong số các bang chiến trường tương tự như năm 2016.

Chẳng hạn tại bang Pennsylvania, một bang ‘thiên xanh’ (có xu hướng nghiêng về Đảng Dân chủ hơn) nhưng ông Trump đã giành chiến thắng năm 2016 với 44.292 phiếu phổ thông. Kể từ sau bầu cử 2016 tới nay, Đảng Cộng hòa đã tăng thêm được gần 200.000 cử tri ủng hộ họ tại bang này.

JPMorgan cho rằng mức tăng này hé lộ khả năng trong cuộc bầu cử năm nay ông Trump có thể giành được thắng lợi tại Pennsylvania với khoảng cách hơn 240.000 phiếu.

Những xu hướng tăng tiến tương tự của Đảng Cộng hòa tại các bang chiến trường khác là Florida và North Carolina cũng cho thấy ông Trump có thể giành thắng lợi tại những bang này với cách biệt cao hơn 4 năm trước.

JPMorgan cũng tin rằng việc tăng số cử tri Đảng Cộng hòa đã đăng ký bỏ phiếu sẽ khiến cuộc đua tranh ở bang New Mexico căng thẳng hơn, nhưng theo họ dự đoán, chiến thắng tại đây vẫn sẽ thuộc về ông Biden.

Tương tự, bất kể số cử tri Đảng Dân chủ đăng ký bỏ phiếu ở bang Arizona có tăng nhưng ông Trump cũng được JPMorgan dự đoán sẽ thắng ở đây.

Theo một báo cáo công bố tháng trước của Ngân hàng Wells Fargo (Mỹ), có một số vấn đề khác đã không được công bố trong các cuộc thăm dò cũng đã cho thấy những tín hiệu tích cực với Tổng thống Trump.

Chẳng hạn Wells Fargo cho biết ông Trump đã có những kết quả vượt trội hơn trong các kết quả thăm dò tại tất cả các bang chiến trường trong năm 2016.

Ngân hàng này cũng cho rằng các diễn biến gần đây như việc đề cử thẩm phán mới cho Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, các xu thế trong việc sở hữu súng ở Mỹ và sự ủng hộ mạnh mẽ hơn của các cử tri người Mỹ gốc Phi đang là yếu tố tạo thêm thuận lợi cho ông Trump.

Hai ông Trump và Biden Hai ông Trump và Biden 'đối đầu' trên 2 nhà đài khác nhau

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trumpi và ứng cử viên Joe Biden bên Dân chủ đang kèn cựa nhau trong hai sự kiện độc lập xảy ra ở cùng ngày, cùng giờ (từ 7h sáng 16-10 giờ Việt Nam) tại Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận