Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Hai ông Trump và Biden 'đối đầu' trên 2 nhà đài khác nhau

16/10/2020 09:09 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trumpi và ứng cử viên Joe Biden bên Dân chủ đang kèn cựa nhau trong hai sự kiện độc lập xảy ra ở cùng ngày, cùng giờ (từ 7h sáng 16-10 giờ Việt Nam) tại Mỹ.

Hai ông Trump và Biden đối đầu trên 2 nhà đài khác nhau - Ảnh 1.

So găng từ Miami và Philadelphia, hai ông Donald Trump và Joe Biden tiếp tục thể hiện sự khác biệt - Ảnh: REUTERS

Sự kiện của ông Trump được Đài NBC tiếp sóng truyền hình từ thành phố Miami, bang Florida và sự kiện của ông Biden tổ chức ở Trung tâm Hiến pháp quốc gia do Đài ABC tiếp sóng từ Philadelphia.

Cả hai sự kiện đều bắt đầu diễn ra vào "khung giờ vàng" truyền hình và kéo dài trong 1 giờ 30 phút. 

Tại hai sự kiện riêng rẽ này, hai ứng cử viên trả lời các câu hỏi của các cử tri từ khắp bang Florida và Pennsylvania. 

Ngoài ra, hai người điều hành chương trình, bà Savannath Guthrie - người dẫn tin tức buổi sáng của chương trình Today thuộc NBC News, và người dẫn chương trình Good Morning America This Week George Stephanopoulos của ABC cũng đưa ra các hướng dẫn thảo luận và tập hợp thêm các câu hỏi của cử tri.

Qua 30 phút đầu tiên, người bình luận trên Đài Fox News nói bị sốc khi có quá nhiều câu hỏi dành cho ông Biden trong khi nửa đầu của chương trình chưa qua là nhằm tạo cơ hội cho ông Biden chỉ trích việc ông Trump vừa bị nằm viện vì COVID-19 và cách tổng thống Mỹ xử lý đại dịch. 

Những câu hỏi này rõ ràng tập trung vào lợi thế của ông Biden, vốn được người Mỹ tin tưởng hơn về cách xử lý đại dịch. Thực tế, ông Biden đã giành lấy cơ hội này để chỉ trích việc ông Trump xem nhẹ dịch bệnh "không nói với người dân Mỹ vì không muốn họ lo lắng". 

Không có những câu hỏi khó, vào những vấn đề cần câu trả lời, Fox News - đài truyền hình được xem là thân ông Trump, nhận định về màn trình diễn mở đầu của ông Biden.

Trên thực tế, cũng có những câu hỏi khó ngoài COVID-19 dành cho ông Biden. Một trong những vấn đề tiếp tục thể hiện sự đối lập giữa ông và ông Trump là chính sách thuế. 

Ông Biden cho biết ông quyết tâm sẽ loại bỏ chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp cho người giàu mà ông Trump đưa ra và tăng tỉ lệ này lên 28%. Khi được hỏi liệu có tăng thuế doanh nghiệp lên ngay cả khi nền kinh tế đang gặp khó khăn, ông Biden xác nhận: "Chắc chắn rồi".

Trong khi đó, từ Miami, ông Trump xuất hiện với thần thái như thể mình chưa bao giờ nhiễm COVID-19. Nói về chuyện đeo khẩu trang phòng dịch, ông khẳng định mình chẳng có vấn đề gì với khẩu trang. Cá nhân ông và những người ủng hộ việc đeo khẩu trang ở cùng một phe. Ông xác nhận mình lên án chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. 

Trong vấn đề đóng thuế và trả lời câu hỏi tại sao không công bố thông tin đóng thuế với công chúng khi bước vào Nhà Trắng, ông Trump cho rằng mình bị cơ quan thuế vụ đối xử rất tệ và mọi thứ đang được kiểm toán.

Đài CNN bình luận: do không có đối thủ trên sân khấu mà chỉ một mình đối diện với MC, là người tốt nghiệp ngành luật, ông Trump đã không có đối thủ để thể hiện những chiến lược lấn át của mình trong tranh luận như trước đây. Thay vào đó, ông ở thế phòng thủ và có đôi chỗ thể hiện mình "ngày càng tức giận". 

Tối 15-10 (giờ Mỹ), theo kế hoạch đã vạch sẵn, lẽ ra hai ứng viên tranh cử tổng thống Mỹ 2020 có màn tranh luận trực tiếp thứ hai nhưng do ông Trump bị mắc COVID-19 nên ông Biden từ chối gặp trực tiếp, còn ông Trump không đồng ý tranh luận trực tuyến nên sự kiện này bị hủy bỏ. 

Buổi tranh luận cuối cùng của hai người dự kiến diễn ra vào ngày 22-10. 

Nhiều câu hỏi về tương lai bầu cử Mỹ Nhiều câu hỏi về tương lai bầu cử Mỹ

TTO - Sau thông tin Tổng thống Trump mắc COVID-19, Nhà Trắng đã bỏ chuyến đi vận động tranh cử tại bang Florida vào ngày thứ sáu 2-10 ra khỏi lịch trình của ông Trump.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận