Thứ 7, ngày 19 tháng 6 năm 2021

Ông Trump hé lộ cách bắt Trung Quốc 'đền' thiệt hại do COVID-19

16/10/2020 09:15 GMT+7

TTO - "Đại dịch không phải do các lao động và người dân chúng ta gây ra, mà là do Trung Quốc gây ra. Trung Quốc sẽ trả tiền lại cho chúng ta theo hình thức này hoặc hình thức khác" - ông Trump nói với truyền thông Mỹ.

Ông Trump hé lộ cách bắt Trung Quốc đền thiệt hại do COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước người ủng hộ trong cuộc vận động tranh cử tại sân bay quốc tế Des Moines ở bang Iowa hôm 14-10 - Ảnh: Getty Images

Sau các tuyên bố về việc "bắt Trung Quốc đền" cho những thiệt hại do đại dịch COVID-19 gây ra, tạp chí Newsweek ngày 15-10 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đề xuất rằng Trung Quốc sẽ chịu các chi phí của gói cứu trợ COVID-19 tiếp theo ở Mỹ theo một cách nào đó.

Gợi ý trên được ông Trump đưa ra trong cuộc phỏng vấn trên kênh Fox Business tuần này. Giữa thế bế tắc trong các cuộc đàm phán với phe Dân chủ, Tổng thống Trump tuyên bố ông sẽ chi nhiều hơn liên quan dự luật kích thích kinh tế.

Khi được hỏi liệu ông sẽ nâng đề xuất kích thích kinh tế trị giá 1.800 tỉ USD hay không, ông Trump trả lời: "Tôi sẽ tăng thêm vì điều này (đại dịch COVID-19) không phải do các lao động và người dân chúng ta gây ra, mà là do Trung Quốc gây ra. Trung Quốc sẽ trả tiền lại cho chúng ta theo hình thức này hoặc hình thức khác".

Nhà lãnh đạo Mỹ liên tục khẳng định "chúng ta sẽ lấy lại từ Trung Quốc" và rằng "họ là những người đã gây ra vấn đề".

Và khi được hỏi làm cách nào để có thể lấy được tiền từ Bắc Kinh, ông Trump nói: "Có nhiều cách". Tổng thống Trump cho biết thêm ông đã không nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một khoảng thời gian. "Tôi không muốn nói chuyện với ông ấy" - ông Trump nói.

Thời gian qua Tổng thống Trump liên tục chỉ trích Trung Quốc về cách xử lý đại dịch COVID-19 trong giai đoạn đầu. Ông cho rằng lẽ ra Trung Quốc nên làm tốt hơn để kiềm chế dịch và ngăn lây lan ra toàn cầu. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn bác bỏ các cáo buộc của chính quyền ông Trump về cách xử lý đại dịch.

Theo cập nhật của trang Worldometers sáng 16-10, toàn cầu đã ghi nhận tổng cộng hơn 39 triệu ca nhiễm, trong đó có hơn 1,1 triệu ca tử vong do COVID-19. Mỹ là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm (8,2 triệu) và số ca tử vong (hơn 222.000) do dịch bệnh này. Số ca nhiễm của Mỹ đang gấp 95 lần số ca nhiễm của Trung Quốc (hơn 85.600).

Hôm 9-10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Tổng thống Trump đang nghiên cứu các phương án bắt Trung Quốc trả "những cái giá thật" vì vai trò của Bắc Kinh trong việc để đại dịch COVID-19 lan ra toàn cầu.

Ông Trump tuyên bố sẽ Ông Trump tuyên bố sẽ 'bắt Trung Quốc đền' thiệt hại do COVID-19

TTO - Tổng thống Trump nhiều lần lặp lại 'do lỗi của Trung Quốc' khi nói về đại dịch COVID-19 và tình hình dịch bệnh ở Mỹ cũng như khắp thế giới. Ông tuyên bố Trung Quốc phải trả một cái giá to lớn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận