Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Chiến dịch của ông Biden không chủ quan dù luôn dẫn trước trong các cuộc thăm dò

19/10/2020 11:43 GMT+7

TTO - Quản lý chiến dịch tranh cử của ông Joe Biden, bà Jen O'Malley Dillon, mấy ngày qua phải lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ ông Biden không được chủ quan, ỷ lại vào các cuộc thăm dò cử tri mà xem chiến thắng của ông là điều chắc chắc.

Chiến dịch của ông Biden không chủ quan dù luôn dẫn trước trong các cuộc thăm dò - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden (phải) và vợ - Ảnh: AFP

"Chúng ta không nên tự mãn bởi sự thật là Donald Trump vẫn có khả năng giành chiến thắng", bà Dillon cảnh báo trong một biên bản được Washington Post và Fox News công bố ngày 18-10.

Giống như năm 2016, khi ông Trump đối đầu với ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ, gần như mọi cuộc thăm dò ý kiến lần này cho thấy ông Trump bị đối thủ Biden dẫn trước. Phần lớn các cuộc khảo sát này do truyền thông tiến hành.

Tuy nhiên, theo quản lý chiến dịch tranh cử của ông Biden, các cuộc thăm dò này có thể không chính xác và thực tế là cuộc đua Trump - Biden đang ở thế so kè, không ai bỏ xa ai.

"Khoảng cách giữa hai người họ gần hơn những gì chúng ta thấy trên truyền hình hay Twitter. Ở những bang chúng ta phụ thuộc vào để giành chiến thắng như Arizona và Bắc Carolina, ông Biden chỉ dẫn trước Trump 3 điểm phần trăm", bà Dillon nêu thực tế.

Các cuộc thăm dò ý kiến cử tri trên toàn quốc do NPR/PBS NewsHour/Marist và NBC News/Wall Street Journal tiến hành tuần trước cho thấy ông Biden đang dẫn trước ông Trump 11 điểm phần trăm.

"Ngay cả các cuộc thăm dò uy tín nhất cũng có thể sai. Nếu chúng ta đã học được gì từ cuộc bầu cử năm 2016 thì đó là khả năng lật ngược tình thế và giành chiến thắng vào phút chót của Trump là không thể xem thường", bà Dillon nói.

Ông Trump đã thua đối thủ Hillary về số phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử năm 2016 nhưng lại giành được phiếu đại cử tri, yếu tố quyết định người chiến thắng.

Các phân tích mới đây của JPMorgan Chase, một ngân hàng xuyên quốc gia có trụ sở tại Mỹ, cho thấy ông Trump đang có lợi thế lớn tại các bang chiến trường có nhiều phiếu đại cử tri như Florida, Pennsylvania và Bắc Carolina.

Nhận định có vẻ "ngược dòng" của JPMorgan Chase lập tức tạo ra sự tranh luận và nghi ngờ trên mạng xã hội. Chỉ một số ít tin rằng với vị thế là gã khổng lồ trong ngành dịch vụ tài chính, JPMorgan Chase sẽ không dám đưa ra một nhận định "bừa" ảnh hướng tới tâm lý các nhà đầu tư.

Số đông còn lại vẫn tiếp tục tin vào các con số của truyền thông Mỹ, vốn có nhiều thiên kiến với đương kim tổng thống Trump và ưu ái ứng viên Biden của Dân chủ. Tuy nhiên, theo bà Dillon, điều tưởng chừng là có lợi này lại có thể gây hại vì khiến nhiều người chủ quan không đi bỏ phiếu.

Cựu phó tổng thống Biden đã liên tục kêu gọi những người ủng hộ ông đi bỏ phiếu và tuyên bố sẽ chỉ chấp nhận kết quả khi lá phiếu cuối cùng được kiểm đếm xong. Do đại dịch COVID-19, hàng chục triệu người Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu qua thư, đẩy tỉ lệ cử tri đi bầu lên mức cao nhất từ năm 1908.

Tỉ lệ đi bỏ phiếu của dân Mỹ vốn chỉ quanh quẩn mức 55% trong 4 cuộc bầu tổng thống gần đây nhất.

Đọc lại những con số thăm dò ở Mỹ Đọc lại những con số thăm dò ở Mỹ

TTO - Nhiều cuộc thăm dò tại Mỹ cho rằng ông Biden bỏ xa ông Trump về mức ủng hộ, nhưng cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh cho rằng nên tính đến các “cử tri lọt lưới”.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận