12/12/2023 13:48 GMT+7

Con trai ông Biden yêu cầu tòa bỏ cáo buộc hình sự về sử dụng súng

Con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Hunter Biden, yêu cầu thẩm phán liên bang bác bỏ các cáo buộc hình sự về việc sử dụng súng của ông vì cho rằng chúng vi hiến.

Ông Hunter Biden - Ảnh: REUTERS

Ông Hunter Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ông Hunter Biden, 53 tuổi, bị truy tố vào tháng 9 vừa qua với cáo buộc nói dối về lịch sử sử dụng ma túy khi mua súng.

Theo hồ sơ từ nhóm pháp lý của ông Hunter gửi lên tòa án liên bang ở Wilmington (bang Delaware), luật được sử dụng để buộc tội ông Hunter Biden có thể vi hiến.

Trong vụ Hiệp hội súng trường, súng lục của tiểu bang New York kiện người đứng đầu cảnh sát New York, sĩ quan Kevin Bruen, vào năm 2022, Tòa án tối cao Mỹ đã tuyên bố các hạn chế về súng phải phù hợp với "truyền thống lịch sử về quy định súng ống" của Mỹ.

Từ tuyên bố trên, nhóm pháp lý của ông Hunter Biden lập luận những người soạn thảo Hiến pháp Mỹ nhận thức rõ về các vấn đề do say rượu gây ra, nhưng không có lịch sử ngăn chặn những người lạm dụng chất kích thích mua súng.

"Trên thực tế, đạo luật (được dùng để buộc tội ông Hunter) không thể được bảo vệ dựa trên khuôn khổ từ vụ kiện Bruen", nhóm pháp lý của ông Hunter Biden khẳng định.

Nhóm pháp lý của ông Hunter Biden cũng cho biết các cáo buộc về súng nên được bác bỏ vì các luật sư của Bộ Tư pháp Mỹ đã ký một thỏa thuận không truy tố nếu ông tuân thủ xử lý chuyển hướng.

Ông David Weiss là công tố viên liên bang đã điều tra ông Hunter từ năm 2019 về các cáo buộc gian lận thuế và sở hữu súng bất hợp pháp.

Thỏa thuận chuyển hướng nêu trên cho phép ông Hunter Biden tránh bị buộc tội dùng súng. Đổi lại, ông này phải tuân thủ một số điều kiện trong hai năm, bao gồm không sở hữu súng, chịu sự giám sát của nhân viên quản chế Mỹ, kiêng rượu, không sử dụng ma túy bất hợp pháp và phải kiểm tra ma túy.

Tuy nhiên, thỏa thuận trên đã bị phá vỡ sau khi bị thẩm phán tòa án quận Maryellen Noreika ở Wilmington đặt dấu hỏi tại phiên điều trần vào tháng 7 vừa qua.

Sau khi thỏa thuận chuyển hướng bị phá vỡ, công tố viên đặc biệt David Weiss đã cáo buộc ông Hunter Biden ba tội danh liên quan việc nói dối về sử dụng ma túy bất hợp pháp khi ông này mua một khẩu súng ngắn Colt Cobra vào năm 2018. Người sử dụng ma túy bị cấm sở hữu súng theo luật.

Tuy nhiên, nhóm pháp lý của ông Hunter Biden nói ông Weiss được bổ nhiệm bất hợp pháp và do đó việc truy tố không được ủy quyền hợp pháp.

Các cáo buộc liên quan đến súng có hình phạt tối đa là 10 năm tù và phạt tiền 250.000 USD cùng ba năm quản chế.

Các cáo buộc về súng khác với các cáo buộc hình sự về thuế được đệ trình chống lại ông Hunter Biden tại tòa án liên bang ở California hồi tuần trước.

Hôm 7-12, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn cáo buộc hình sự ông Hunter Biden, với cáo buộc không nộp 1,4 triệu USD tiền thuế. Luật sư của ông Hunter Biden cho biết ông đã hoàn trả đầy đủ số này.

Những rắc rối pháp lý của ông Hunter đã trở thành điểm thu hút đối với các đảng viên Cộng hòa, những người coi các cuộc điều tra về con trai tổng thống là một phần quan trọng trong cuộc điều tra luận tội đương kim Tổng thống Joe Biden, một thành viên của Đảng Dân chủ.

Ông Biden thừa nhận tái tranh cử vì muốn đấu với ông TrumpÔng Biden thừa nhận tái tranh cử vì muốn đấu với ông Trump

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng ông có thể đã bỏ qua nỗ lực tái tranh cử nếu như 'kỳ phùng địch thủ' Donald Trump không ra tranh cử. Tuy nhiên mức tín nhiệm của ông hiện nay rất thấp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên