21/11/2023 07:53 GMT+7

Đón tuổi 81, ông Biden nhầm Taylor Swift và Britney Spears

Ông Biden đón sinh nhật lần thứ 81 vào ngày 20-11, giữa lúc cử tri lo ngại về vấn đề tuổi tác và độ minh mẫn của ông trước cuộc bầu cử tổng thống 2024.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, năm nay ông Biden và gia đình đã mừng sinh nhật theo cách rất trầm lắng. Nhưng tuổi 81 của ông trở thành đề tài trên khắp các mặt báo ở Mỹ.

Ông Biden nhầm Taylor Swift thành Britney Spears

Vào buổi sáng 20-11 (giờ Mỹ), Tổng thống Biden chủ trì lễ "ân xá" cho gà tây theo truyền thống của ngày Lễ Tạ ơn. Nhưng sự kiện vui vẻ này lại lan truyền trên mạng theo cách không mong muốn: Tổng thống Mỹ nhầm lẫn ca sĩ Taylor Swift thành… Britney Spears.

Tại buổi lễ, ông Biden nói việc trở thành con gà tây trong ngày Lễ Tạ ơn "khó hơn lấy được một tấm vé xem tour diễn Renaissance hoặc tour của Britney, cô ấy… thời tiết ở Brazil hiện khá ấm áp".

Truyền thông Mỹ lập tức xoáy vào đoạn phát biểu lắp bắp này của ông Biden, và cho rằng tổng thống Mỹ dường như đang nhầm. 

Có vẻ ông muốn nói tới Taylor Swift, người đang ở Nam Mỹ trong tour Eras.

Sau đó, ông Biden cũng nói đùa về tuổi tác của mình, mặc dù báo chí khi tường thuật cũng không chắc ông đùa hay đang nhầm thật.

"Hôm nay là sinh nhật tôi. Tôi chỉ muốn các bạn hiểu rằng, bước sang tuổi 60 là rất khó khăn", ông Biden, 81 tuổi, phát biểu tại Nhà Trắng.

Hiện nay ông Biden đã là tổng thống lớn tuổi nhất lịch sử nước Mỹ. Nếu đắc cử vào năm sau, nhà lãnh đạo trên sẽ 86 tuổi khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Cử tri Mỹ lo ông Biden quá già và thiếu minh mẫn

Tuổi tác là một trong những vấn đề lớn nhất của ông Biden khi tham gia tranh cử năm nay. Bản thân ông và Nhà Trắng thường xuyên trấn an dư luận về sức khỏe và độ minh mẫn của ông.

Hồi tháng 6 năm nay, ông đùa rằng "giờ tôi đã 198 tuổi" khi hàng loạt cuộc khảo sát cho thấy tuổi tác vẫn là một trong những yếu tố quyết định cho chiến dịch tranh cử.

Ví dụ, khảo sát của Đại học Monmouth hồi tháng 10 cho thấy 76% cử tri cho rằng ông Biden quá già cho nhiệm kỳ thứ hai.

Con số này cao hơn so với khảo sát tương tự về ông Donald Trump, đối thủ cũ và nhiều khả năng là người sẽ "tái đấu" ông Biden năm 2024. Có 48% cử tri nói rằng ông Trump quá già để làm tổng thống ở tuổi 77.

Với một số cử tri như Jean-Pierre, người tham gia khảo sát, tuổi tác không phải vấn đề. Jean-Pierre ủng hộ ông Biden vì tin vào kinh nghiệm và trí tuệ của ông.

Tuy nhiên, một khảo sát của NBC News ngày 19-11 cho thấy ông Biden đang bị ông Trump dẫn trước trong một cuộc đấu giả định, khi cử tri từ 18 - 34 tuổi chọn ông Trump (46%), nhiều hơn đương kim tổng thống Mỹ (42%). Đáng nói, nhóm cử tri này vốn có truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ của ông Biden.

Ông Biden chúc mừng sinh nhật phu nhân ông TậpÔng Biden chúc mừng sinh nhật phu nhân ông Tập

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo nền kinh tế hàng đầu thế giới chủ yếu bàn công việc, nhưng cũng có những khoảnh khắc đời thường, khi ông Biden gửi lời chúc mừng sinh nhật đến phu nhân ông Tập Cận Bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên