18/12/2023 15:28 GMT+7

Ông Trump hứa hẹn chiến dịch trục xuất người nhập cư lớn nhất lịch sử Mỹ

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố hủy mọi chính sách mở cửa biên giới dưới thời Tổng thống Joe Biden, nếu ông chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử tổng thống tại bang Nevada tối 17-12 - Ảnh: AFP

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử tổng thống tại bang Nevada tối 17-12 - Ảnh: AFP

Đài ABC News dẫn phát biểu của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện vận động tranh cử tối 17-12 (giờ địa phương) ở bang Nevada: "Căn cứ vào con số người nhập cư bất hợp pháp cao chưa từng thấy, lên đến hàng triệu, đang xâm chiếm đất nước chúng ta dưới thời [Tổng thống Joe] Biden, sẽ thật dễ hiểu nếu chúng ta tiến hành chiến dịch trục xuất lớn nhất trong lịch sử Mỹ khi tôi tái cử".

Ông Trump nhấn mạnh ông sẽ hủy bỏ mọi chính sách mở cửa biên giới được ban hành bởi chính quyền ông Biden ngay ngày đầu tiên trong nhiệm kỳ.

Đồng thời, ông sẽ sử dụng Đạo luật Kẻ thù nước ngoài để loại bỏ "mọi tên côn đồ, tay buôn ma túy hoặc thành viên băng đảng ma túy" khỏi nước Mỹ, bất chấp việc đã được chứng minh hành vi phạm tội hay chỉ bị tình nghi.

Cựu tổng thống cho rằng đây là hành động Washington buộc phải làm để "chấm dứt nguồn cơn của nạn bạo lực băng đảng người nước ngoài một lần và mãi mãi".

Được ban hành năm 1798, Đạo luật Kẻ thù nước ngoài cho phép Chính phủ Mỹ bắt giam và trục xuất mọi công dân nam trên 14 tuổi của một nước thù địch với Mỹ trong thời chiến.

Trước đây, Washington đã sử dụng đạo luật nhiều lần trong các cuộc chiến lớn mà quân đội Mỹ tham dự. Lần sử dụng tiêu biểu gần đây nhất là vào Thế chiến 2, khi Nhà Trắng dùng đạo luật này để bắt giam và trục xuất hàng ngàn người Đức, Ý, Nhật hoặc người Mỹ có nguồn gốc từ các quốc gia này.

Việc ông Trump muốn sử dụng đạo luật trên vào thời bình có thể cho thấy ông xem việc ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp không khác gì một cuộc chiến thực thụ.

Những phát ngôn trên của ông Trump được đưa ra đúng một ngày sau khi ông khẳng định những người nhập cư không giấy tờ "đang đầu độc mạch máu của cả đất nước" tại sự kiện vận động tranh cử ngày 16-12 tại bang New Hampshire.

Đảng Cộng hòa của ông Trump đang bước vào giai đoạn chọn ứng viên chính thức cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

Bất chấp việc liên tục đối diện một loạt rủi ro pháp lý, cựu tổng thống vẫn đang là ứng viên triển vọng nhất của đảng này.

Thậm chí ông Trump còn đang vượt lên trước ông Biden trong nhiều khảo sát tỉ lệ ủng hộ tại các bang chiến địa cũng như toàn quốc.

Giống như chiến dịch vận động tranh cử năm 2016, nỗ lực chạy đua vào Nhà Trắng lần này của ông Trump cũng lấy chính sách nhập cư làm một trong những nội dung vận động chính.

Ô tô 4 chỗ lao vào đoàn xe hộ tống tổng thống MỹÔ tô 4 chỗ lao vào đoàn xe hộ tống tổng thống Mỹ

Một ô tô 4 chỗ đâm vào đoàn xe hộ tống Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngay sau khi ông rời khỏi trụ sở chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên