16/12/2023 07:57 GMT+7

Cựu luật sư của ông Trump bị buộc bồi thường 148 triệu USD

Ông Rudy Giuliani, luật sư cũ của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, bị yêu cầu bồi thường đến 148 triệu USD vì bôi nhọ hai nhân viên phòng phiếu ở Georgia khi cáo buộc họ liên quan đến gian lận bầu cử.

Ông Rudy Giuliani tỏ ra bất mãn sau khi bị tuyên bồi thường 148 triệu USD - Ảnh: REUTERS

Ông Rudy Giuliani tỏ ra bất mãn sau khi bị tuyên bồi thường 148 triệu USD - Ảnh: REUTERS

Ngày 15-12, bồi thẩm đoàn của phiên tòa liên bang ở Washington xác định cựu luật sư của ông Trump phải bồi thường cho bà Wandrea Moss và mẹ Ruby Freeman, hai nhân viên phòng phiếu, tổng cộng 73 triệu USD cho các tổn hại về tinh thần và danh dự. 75 triệu USD còn lại là tiền phạt cho hành vi của cựu thị trưởng New York.

"Hôm nay là một ngày tốt lành. Bồi thẩm đoàn chứng kiến những gì Rudy Giuliani đã làm với tôi và con gái tôi và buộc ông ta phải chịu trách nhiệm", Hãng tin Reuters dẫn lời bà Freeman nói sau phiên tòa.

Trước đó, một thẩm phán liên bang tuyên rằng ông Giuliani phải chịu trách nhiệm về tội phỉ báng, tuy nhiên chưa xác định ông phải bồi thường bao nhiêu tiền. Bồi thẩm đoàn đã cân nhắc hơn 10 giờ trước khi đi đến quyết định về mức phạt nặng này.

Trong 3 ngày xử trước đó, bà Moss và bà Freeman, cả hai đều là người da màu, nói rằng họ nhận được vô số lời nhắn phân biệt chủng tộc, giới tính, đe dọa sau khi ông Trump và bộ sậu tung những thông tin sai lệch rằng họ tham gia gian lận phiếu bầu.

Ông Giuliani, người dẫn đầu các nỗ lực pháp lý của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử 2020, tuyên bố ông sẽ kháng án.

"Sự vô lý của con số chỉ nhấn mạnh sự vô lý của toàn bộ quá trình xét xử", ông nói.

Tại phiên tòa, luật sư của ông Giuliani thừa nhận rằng thân chủ của mình đã sai nhưng nhấn mạnh rằng Giuliani không hoàn toàn chịu trách nhiệm về những gì mà các nguyên đơn phải đối mặt. Những người bào chữa cho ông Giuliani đổ lỗi cho một trang mạng cánh hữu đã công bố đoạn video giám sát quay cảnh hai người phụ nữ kiểm phiếu.

Đây chỉ là một trong số những vụ kiện mà ông Giuliani phải đối mặt như bị kiện ở Georgia cùng với ông Trump và những người khác vì bị cáo buộc âm mưu lật ngược kết quả bầu cử năm 2020 ở bang này.

Giấy phép hành nghề luật sư của ông Giuliani đã bị đình chỉ ở New York và Washington vì "những tuyên bố sai trái và gây hiểu lầm" mà ông đưa ra về cuộc bầu cử.

Hunter Biden, con trai của Tổng thống Joe Biden, cũng đã đệ đơn kiện ông Giuliani với cáo buộc gian lận máy tính khi truy cập dữ liệu cá nhân trên máy tính của ông. Vào năm 2020, trong nỗ lực nhằm làm bẽ mặt ông Biden trước cuộc bầu cử, ông Giuliani và các đồng minh của Trump đã công khai dữ liệu từ một chiếc máy tính xách tay mà ông Hunter Biden đã bỏ lại tại một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware.

Cuộc chạy đua tổng thống Mỹ 2024 nóng lên: Ông Trump cảnh báo các đối thủ chính trịCuộc chạy đua tổng thống Mỹ 2024 nóng lên: Ông Trump cảnh báo các đối thủ chính trị

Cựu tổng thống Donald Trump đã gửi cảnh báo đến những đối thủ chính trị nếu ông trở thành tổng thống Mỹ một lần nữa. Trước đó, đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông quyết tâm tái tranh cử vì muốn tái đấu ông Trump.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên