14/02/2024 11:50 GMT+7

Nhập cư trái phép tăng kỷ lục, Hạ viện Mỹ luận tội bộ trưởng phụ trách

Hạ viện Mỹ do Đảng Cộng hòa chiếm đa số vừa qua đã bỏ phiếu luận tội Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho các vấn đề biên giới.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas - Ảnh: Reuters

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas - Ảnh: Reuters

Theo Hãng tin Reuters, Hạ viện Mỹ ngày 13-2 (giờ địa phương) đã bỏ phiếu với kết quả sít sao cho việc luận tội Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas - quan chức biên giới hàng đầu trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhập cư đang là một trong những vấn đề “nóng” trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay.

Với tỉ lệ phiếu 214-213, Hạ viện thông qua hai điều khoản luận tội ông Mayorkas cho việc ông đã không thực thi luật nhập cư của Mỹ. 

Đảng Cộng hòa cho rằng điều này dẫn đến dòng người nhập cư đổ về biên giới Mỹ - Mexico tăng cao kỷ lục.

Bên cạnh đó, ông Mayorkas cũng bị cáo buộc đã đưa ra các tuyên bố sai sự thật trước Quốc hội Mỹ.

Cuộc bỏ phiếu hôm 13-2 đánh dấu lần thứ hai trong lịch sử Mỹ, và là lần đầu tiên trong 150 năm, Hạ viện luận tội một thành viên nội các của tổng thống.

“Bộ trưởng Mayorkas đã cố tình và liên tiếp từ chối tuân thủ luật nhập cư liên bang, gây ra thảm họa biên giới tồi tệ nhất trong lịch sử Mỹ”, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson thuộc Đảng Cộng hòa nói.

Ông Mayorkas nói ông không chịu trách nhiệm cho tình hình biên giới Mỹ hiện nay, đổ lỗi cho hệ thống nhập cư Mỹ vốn đã có vấn đề mà Quốc hội nước này chưa thể khắc phục.

Văn phòng của thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Chuck Schumer - lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ - cho biết các thượng nghị sĩ sẽ thảo luận về việc này khi trở lại làm việc vào ngày 26-2.

Tuy nhiên, sẽ rất khó có khả năng Đảng Dân chủ chiếm đa số tại Thượng viện bỏ phiếu cách chức ông Mayorkas.

Theo Hãng tin Reuters, một số lượng người nhập cư kỷ lục đã vượt biên trái phép vào Mỹ từ biên giới Mexico kể từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống Mỹ vào năm 2021. 

Đây cũng là trọng tâm mà cựu tổng thống Donald Trump đang khai thác nhằm đối đầu với ông Biden trong cuộc bầu cử sắp tới.

Vụ cháy đau lòng ở khu nhập cư gần biên giới Mexico và Mỹ: ít nhất 39 người chếtVụ cháy đau lòng ở khu nhập cư gần biên giới Mexico và Mỹ: ít nhất 39 người chết

Viện Nhập cư quốc gia Mexico (INM) cho biết đã xảy ra vụ cháy khu nhập cư tại thành phố Ciudad Juarez, gần biên giới với Mỹ. Ít nhất 39 người thiệt mạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên