10/02/2024 13:46 GMT+7

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: những lo ngại về lĩnh vực bất động sản thương mại có thể kiểm soát

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen bày tỏ quan ngại về lĩnh vực bất động sản thương mại trong điều kiện lãi suất cao hiện nay nhưng nói thêm rằng tình hình có thể kiểm soát.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen - Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện, bà Yellen nhấn mạnh rằng các cơ quan giám sát ngân hàng đang xem xét việc hỗ trợ các ngân hàng quản lý các điều kiện hiện nay.

Bà nói thêm rằng Hội đồng giám sát sự ổn định tài chính với sự tham gia của các nhà chức trách chính phủ và lĩnh vực tài chính đã tập trung vào lĩnh vực này.

Hiện tại lãi suất ở mức cao trong khi người sở hữu bất động sản cũng gặp khó khăn do sự thay đổi trong phương thức làm việc sau đại dịch, khi nhiều nhân viên văn phòng làm việc từ xa.

Bà Yellen nói các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản thương mại đến hạn sẽ cần được tái cấp vốn trong bối cảnh tỉ lệ còn trống ở một số thành phố khá cao. Điều này sẽ gây áp lực lớn với những người sở hữu các bất động sản này.

Hiện các nhà giám sát ngân hàng đang phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng để quản lý người vay đang gặp vấn đề.

Họ đang xem xét để đảm bảo đủ dự phòng cho các khoản vay và đủ thanh khoản.

Bà Yellen cũng nhấn mạnh Quốc hội cần thông qua quy định cho phép quản lý các đồng tiền kỹ thuật số.

Theo bà, tiền kỹ thuật số cần có sự ổn định tương đối và thường được neo với một loại hàng hóa hoặc đồng tiền thực.

Nhà kinh tế hàng đầu: Bong bóng bất động sản thương mại sắp vỡNhà kinh tế hàng đầu: Bong bóng bất động sản thương mại sắp vỡ

Gary Shilling, kinh tế gia nổi tiếng với việc dự báo chính xác vụ sụp đổ thị trường nhà ở năm 2008, nhận định: “Tôi nghĩ bong bóng lớn nhất hiện nay là bất động sản thương mại và nó đang bắt đầu rạn nứt”.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên