12/02/2024 13:18 GMT+7

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ lại nhập viện, phải tạm chuyển quyền lực cho cấp phó

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 11-2 lại một lần nữa nhập viện. Ông đã chuyển giao công việc cho cấp phó.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Lầu Năm Góc ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS

Theo phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã được đưa đến bệnh viện ngày 11-2 (giờ địa phương) để điều trị các triệu chứng cho thấy vấn đề về bàng quang.

Ông Austin (70 tuổi) sau đó đã chuyển giao công việc của mình cho Thứ trưởng Quốc phòng Kathleen Hicks.

Trước đó, ông Austin nhận chỉ trích vì đã không tiết lộ, ngay cả cho Tổng thống Mỹ Joe Biden, về chẩn đoán ung thư và những lần nhập viện vào tháng 12-2023 và tháng 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ ra điều trần trước Quốc hội Mỹ cho vấn đề này ngày 29-2 tới.

Theo các bác sĩ John Maddox và Gregory Chestnut của ông Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã được đưa vào đơn vị chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm Quân y quốc gia Walter Reed để "chăm sóc hỗ trợ và theo dõi chặt chẽ", báo Washington Post đưa tin.

Trong một thông cáo, các bác sĩ cho biết "tiên lượng bệnh ung thư của ông ấy vẫn rất tốt" và "cập nhập về tình trạng của bộ trưởng sẽ được cung cấp sớm nhất có thể".

Tối 11-2 (giờ địa phương), quan chức Trung tâm Walter Reed cho biết hiện chưa rõ lần này ông Austin sẽ nằm viện trong bao lâu.

Tổng thống Mỹ Biden từng nói ông tin tưởng vào Bộ trưởng Quốc phòng Austin và sự vụ trên chỉ là một sai sót.

Theo Hãng tin Reuters, với thông báo về việc nhập viện và quyết định chuyển giao công việc nhanh chóng của ông Austin, Lầu Năm Góc cho thấy quyết tâm tránh lặp lại vụ việc gây náo động hồi tháng 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Austin khi đó vẫn đang ở bệnh viện trong khi lực lượng Mỹ tấn công trả đũa nhắm vào một thủ lĩnh nhóm phiến quân do Iran hậu thuẫn ở Baghdad, Iraq.

Ông Austin có lịch tham dự cuộc họp với nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine ngày 14-2. Hiện chưa rõ việc ông nhập viện có ảnh hưởng đến kế hoạch này không.

Hiện ông Austin đang đối mặt với một cuộc điều tra của văn phòng Tổng thanh tra Lầu Năm Góc, và một cuộc điều tra của cơ quan giám sát các lãng phí, gian lận và lạm dụng quân sự.

Mỹ bác tin sa thải bộ trưởng Quốc phòng vì giấu chuyện nhập việnMỹ bác tin sa thải bộ trưởng Quốc phòng vì giấu chuyện nhập viện

Nhà Trắng khẳng định Tổng thống Mỹ Joe Biden không xem xét sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, dù ông này không báo cáo việc nhập viện trong nhiều ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên