13/02/2024 18:33 GMT+7

Thượng viện Mỹ thông qua viện trợ cho Ukraine, chủ tịch Hạ viện vẫn nói không

Thượng viện Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát đạt đủ số phiếu thông qua gói hỗ trợ hàng tỉ USD cho Ukraine, Israel và Đài Loan. Nhưng Hạ viện khẳng định sẽ không chấp nhận.

Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí trong khi chờ viện trợ từ Mỹ - Ảnh: AFP

Ukraine đối mặt với tình trạng thiếu vũ khí trong khi chờ viện trợ từ Mỹ - Ảnh: AFP

Cuộc bỏ phiếu ở Thượng viện diễn ra sáng ngày 13-2, giờ địa phương, để quyết định số phận gói viện trợ trị giá 95 tỉ USD cho các đồng minh như Ukraine, Israel, Đài Loan. Kết quả nằm trong dự đoán khi đã đạt đủ 60 phiếu đa số trên 100 ghế Thượng viện nhờ sự ủng hộ của một số nghị sĩ Cộng hòa, theo Hãng tin Reuters.

Tuy nhiên, dự luật sẽ khó vượt qua ải Hạ viện nơi Đảng Cộng hòa kiểm soát. Tại đây, Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, đảng viên Cộng hòa, chỉ trích dự luật này không đi kèm các điều khoản để ngăn chặn dòng người di cư kỷ lục qua biên giới Mỹ - Mexico.

"Trong trường hợp không nhận được bất kỳ thay đổi chính sách biên giới nào từ Thượng viện, Hạ viện sẽ phải tiếp tục thực hiện theo ý mình về những vấn đề quan trọng này", ông Johnson tuyên bố ngày 12-2.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thượng nghị sĩ John Thune, đảng viên Cộng hòa số 2 tại Hạ viện, cho biết vẫn chưa rõ ông Johnson sẽ làm gì. "Tôi cho rằng Hạ viện sẽ có động thái gì đó. Rõ ràng là họ sẽ giải quyết vấn đề Israel", ông Thune nói.

Trong khi đó, các thành viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn dự đoán rằng luật này sẽ không được Hạ viện thông qua. 

"Dự luật trước mắt chúng ta hôm nay sẽ không bao giờ được thông qua tại Hạ viện, sẽ không bao giờ trở thành luật" - Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Rick Scott của Florida khẳng định.

Dự luật này gồm 61 tỉ USD cho Ukraine, 14 tỉ USD cho Israel trong cuộc chiến chống Hamas và 4,83 tỉ USD để hỗ trợ các đối tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm cả Đài Loan, và đối phó với Trung Quốc.

Gói hỗ trợ cũng sẽ dành 9,15 tỉ USD viện trợ nhân đạo cho dân thường ở Gaza và Bờ Tây, Ukraine và các khu vực xung đột khác trên toàn cầu.

Suối thời gian qua, Đảng Cộng hòa đã đòi dự luật phải đi kèm với vấn đề về biên giới phía nam nước Mỹ. Một thỏa thuận trước đó đã đổ vỡ sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối.

Ông Trump, người hy vọng sẽ dùng vấn đề biên giới để đánh bại Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử cuối năm nay, đã chỉ trích việc viện trợ nước ngoài nên thay bằng hình thức cho vay.

Nga tấn công miền trung Ukraine

Ukraine đang lo lắng về việc thiếu vũ khí trong lúc Nga đang gia tăng các cuộc tấn công. Ngày 13-2, Nga tấn công thành phố Dnipro ở miền trung Ukraine bằng tên lửa và máy bay không người lái, làm hư hại một nhà máy điện và buộc chính quyền phải đóng cửa trường học và sơ tán một bệnh viện.

Lực lượng Không quân Ukraine cho biết thành phố gần 1 triệu dân này đã bị tấn công bởi một tên lửa và bốn nhóm máy bay không người lái đang tiếp cận từ phía nam, phía đông và phía bắc.

Nhà cung cấp năng lượng tư nhân lớn nhất Ukraine DTEK cho biết một nhà máy nhiệt điện đã bị hư hại nghiêm trọng, không có thương vong. Công ty cấp nước của Dnipro cho biết trên Telegram rằng "do mất điện", nguồn cung cấp nước đã bị gián đoạn một phần.

Hungary khẳng định "chưa bao giờ và không bao giờ" giúp vũ khí cho UkraineHungary khẳng định 'chưa bao giờ và không bao giờ' giúp vũ khí cho Ukraine

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto khẳng định việc cung cấp vũ khí cho Ukraine chính là nguyên nhân khiến chiến tranh kéo dài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên