12/02/2024 09:39 GMT+7

Thủ tướng Armenia nói không phải đồng minh Nga trong cuộc chiến Ukraine

Thủ tướng Nikol Pashinyan cho biết Armenia không là đồng minh của Nga trong cuộc chiến tại Ukraine, đồng thời nhấn mạnh các dự án hợp tác quân sự của Armenia không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (phải) trả lời phỏng vấn báo Telegraph - Ảnh: TELEGRAPH

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan (phải) trả lời phỏng vấn báo Telegraph - Ảnh: TELEGRAPH

Trong nhiều tháng gần đây, thủ tướng Armenia cũng cho biết quốc gia này không còn có thể dựa vào Nga để đảm bảo nhu cầu quốc phòng, vì Armenia không nhận được sự trợ giúp cần thiết từ Matxcơva.

Trong cuộc phỏng vấn được báo Telegraph (Anh) đăng tải ngày 11-2, ông Pashinyan nói ông đã khẳng định từ khi cuộc chiến tại Ukraine bùng nổ rằng đất nước của ông không thể sát cánh cùng Nga với tư cách là một đồng minh.

"Như tôi đã nói, trong tình hình Ukraine, chúng tôi không phải là đồng minh của Nga. Đó là thực tế", ông Pashinyan nói.

"Nhưng tôi cũng muốn nói rằng đối với Mỹ hay Pháp hay với các đồng minh khác, hợp tác an ninh của Armenia không nhằm chống lại các đối tác an ninh khác của chúng tôi", ông này nói thêm.

Bên cạnh đó, ông Pashinyan khẳng định Armenia không có ý định xem xét việc trở thành thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông nói tư cách thành viên NATO "không phải là vấn đề chúng tôi đã hoặc đang thảo luận".

Thủ tướng Armenia cho biết thêm nước này đang xem xét việc có nên ở lại Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu.

Khi được hỏi về việc liệu cảnh sát Armenia có bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin theo lệnh của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) khi ông Putin đặt chân lên lãnh thổ Armenia, Thủ tướng Pashinyan nói ông không có thẩm quyền đưa ra bất kỳ quyết định nào liên quan đến việc bắt giữ người này hoặc người kia, bao gồm cả ông Putin.

"Sau năm 2018, Armenia đã có những cải cách dân chủ sâu rộng. Và tôi không quyết định bắt ai và không bắt ai", ông Pashinyan cho biết.

Trước đó, vào tháng 10-2023, Quốc hội Armenia phê chuẩn Quy chế Rome về Tòa án Hình sự quốc tế (ICC), trong một động thái đã bị Nga cảnh báo sẽ làm tổn hại quan hệ song phương.

Tháng 3-2023, ICC ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin và bà Maria Lvova-Belova, ủy viên về quyền trẻ em của Liên bang Nga, với cáo buộc "có thể liên quan tội ác chiến tranh", như việc đưa trẻ em từ các khu vực bị chiếm đóng của Ukraine sang Nga một cách bất hợp pháp.

Armenia mong đạt thỏa thuận hòa bình với AzerbaijanArmenia mong đạt thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan nói nước này hy vọng sớm đạt được thỏa thuận hòa bình với Azerbaijan và cùng nhau thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên