25/09/2023 18:11 GMT+7

4.850 người sắc tộc Armenia đã rời Nagorno-Karabakh

Cuộc di dân ra khỏi Azerbaijan của người sắc tộc Armenia đã bắt đầu, với hàng ngàn người di chuyển về hướng đất nước Armenia.

Nhóm người di cư từ Nagorno-Karabakh sang Armenia đợi đăng ký trước trung tâm Hội Chữ thập đỏ tại thị trấn Goris (Armenia) ngày 25-9 - Ảnh: AFP

Nhóm người di cư từ Nagorno-Karabakh sang Armenia đợi đăng ký trước trung tâm Hội Chữ thập đỏ tại thị trấn Goris (Armenia) ngày 25-9 - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn số liệu được Chính phủ Armenia công bố cho biết tính đến 17h ngày 25-9 (giờ Việt Nam), 4.850 người sắc tộc Armenia đã rời vùng ly khai Nagorno-Karabakh của Azerbaijan.

Theo ghi nhận của phóng viên Reuters, toàn bộ cung đường từ Nagorno-Karabakh đến Armenia đều đã chật cứng bởi những đoàn người tìm cách đi khỏi quê hương.

Tại thủ phủ vùng ly khai, hàng ngàn người đang chất đồ đạc lên những chiếc xe khách và xe tải.

"Không ai sẽ trở lại cả. Theo tôi nghĩ, câu chuyện về Karabakh đã hoàn toàn kết thúc", bà Anna Agopyan, một người di cư vừa bước sang lãnh thổ Armenia, cho biết.

Chia sẻ với Hãng tin AFP, một người đàn ông khoảng 30 tuổi cho biết ông hối hận vì đã bỏ lại đàn gia súc và bia mộ đứa con gái 3 tuổi.

Ông cho biết: "Chúng tôi chỉ có 15 phút để gói ghém. Tôi không có cơ hội tạm biệt con bé. Tôi hy vọng mình sẽ có thể quay lại".

Chính quyền ly khai tại vùng Nagorno-Karabakh cho biết họ sẽ ở lại vùng đất này cho đến khi tất cả người có nguyện vọng rời quê hương đã đến Armenia.

Bên cạnh đó, họ cũng yêu cầu người dân hạn chế đổ xô ra đường để cho phép những người bị thương được di tản.

"Chúng tôi thông báo với tất cả cư dân muốn rời Artsakh (tên gọi vùng Nagorno-Karabakh trong tiếng Armenia) đến Armenia đều sẽ có cơ hội làm điều đó", chính quyền ly khai cho biết.

Bên cạnh đó, chính quyền ly khai khẳng định sẽ cung cấp nhiên liệu miễn phí cho người di cư từ cuối ngày 25-9.

Theo Hãng tin Reuters dẫn nguồn quan chức Mỹ, ngày 25-9, Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ Samantha Power và quyền Trợ lý bộ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ về các vấn đề châu Âu Yuri Kim đã lên đường sang Armenia.

Người này cho biết bà Power sẽ thảo luận với chính quyền Armenia về giải pháp các vấn đề nhân đạo liên quan đến dòng người di cư từ Nagorno-Karabakh.

Chính phủ Azerbaijan nói sẽ đảm bảo quyền lợi người sắc tộc Armenia

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 20-9 (giờ Azerbaijan), Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev khẳng định toàn bộ 120.000 người sắc tộc Armenia tại vùng Nagorno-Karabakh sẽ có quyền tham gia bầu cử tại Azerbaijan, hưởng chính sách giáo dục của nhà nước và tự do thực hành nghi lễ Thiên Chúa giáo tại đất nước tín đồ Hồi giáo chiếm đa số này.

"Chúng ta sẽ biến Karabakh thành thiên đường", ông Aliyev tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh mình luôn giữ lời.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi chính quyền ly khai tại vùng này hạ vũ khí và tuyên bố đầu hàng, đánh dấu thành công của hoạt động quân sự được Baku mở màn hôm 19-9.

Azerbaijan tấn công vùng ly khai sau thời gian ngừng bắnAzerbaijan tấn công vùng ly khai sau thời gian ngừng bắn

Azerbaijan khởi động chiến dịch tấn công mới vào vùng ly khai Nagorno-Karabakh, sau ba năm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên được ký kết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên