20/09/2023 16:52 GMT+7

Chính quyền ly khai ở Azerbaijan hạ vũ khí, tuyên bố đầu hàng

Chính quyền ly khai Nagorno-Karabakh vừa tuyên bố ngừng bắn, hạ vũ khí, chấp nhận đàm phán sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ Azerbaijan sau gần một ngày xung đột.

Azerbaijan phát động chiến dịch tấn công mới vào vùng ly khai Nagorno - Karabakh cuối ngày 19-9 - Ảnh: AFP

Azerbaijan phát động chiến dịch tấn công mới vào vùng ly khai Nagorno - Karabakh cuối ngày 19-9 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, khoảng 13h (theo giờ địa phương) ngày 20-9, chính quyền ly khai Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn, hạ vũ khí, báo hiệu sự kết thúc của chiến dịch “Những hoạt động chống khủng bố” của Azerbaijan ở khu vực này.

Chính quyền Nagorno-Karabakh cũng tuyên bố chấp nhận đề xuất của Baku về việc đàm phán sáp nhập khu vực ly khai vào lãnh thổ Azerbaijan.

Trước đó, Hãng tin Reuters cho biết Azerbaijan phát động chiến dịch “Những hoạt động chống khủng bố” nhắm vào vùng ly khai Nagorno-Karabakh hôm 19-9.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Azerbaijan, cuộc tấn công này hướng đến việc "giải giáp và đảm bảo việc các lực lượng vũ trang Armenia sẽ rút ra khỏi lãnh thổ của chúng tôi, cũng như vô hiệu hóa các hạ tầng quân sự của họ".

Tuy nhiên, ông Ruben Vardanyan, cựu lãnh đạo chính phủ khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, nhận định chiến dịch quân sự của Azerbaijan là một cuộc "thanh lọc sắc tộc" bởi phần lớn người dân sinh sống ở khu vực này là người thuộc sắc tộc Armenia.

Phía Azerbaijan đã bác bỏ nghi vấn trên. Baku cũng tuyên bố sẽ bảo vệ quyền của những người Armenia theo quy định của hiến pháp nước này.

Tuy nhiên, Azerbaijan tuyên bố họ vẫn sẽ quyết tâm giải thể chính quyền và quân đội ly khai ở khu vực Nagorno-Karabakh.

Cùng ngày, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã sơ tán 2.000 người dân, cũng như kêu gọi chấm dứt giao tranh ở khu vực ly khai trên.

Nagorno-Karabakh là khu vực được quốc tế công nhận là lãnh thổ của Azerbaijan, nhưng vùng này đã ly khai khỏi Azerbaijan từ 30 năm trước.

Tháng 10-2020, một thỏa thuận ngừng bắn do Nga làm trung gian đã được hai bên ký kết và được duy trì nhờ lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga, sau khi Azerbaijan mở chiến dịch quân sự giành quyền kiểm soát một số khu vực tại vùng này.

Dù vậy, tình hình ở khu vực ly khai vẫn luôn căng thẳng cho đến hiện nay.

Cựu quan chức chính quyền ly khai: gần 100 người chết, vài trăm người bị thương

Trả lời Hãng tin Reuters ngày 20-9, ông Ruben Vardanyan, một cựu quan chức hàng đầu chính quyền khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, cho biết đã có gần 100 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương kể từ khi Azerbaijan khởi động chiến dịch tấn công mới vào vùng này.

“Đây là một cuộc chiến lớn, Azerbaijan đã phát động một chiến dịch toàn diện”, ông Vardanyan nhận định.

Cũng theo vị cựu quan chức này, quân đội Azerbaijan đã triển khai hàng loạt hoạt động trong chiến dịch quân sự mới nhất suốt đêm 19-9.

Azerbaijan tấn công vùng ly khai sau thời gian ngừng bắnAzerbaijan tấn công vùng ly khai sau thời gian ngừng bắn

Azerbaijan khởi động chiến dịch tấn công mới vào vùng ly khai Nagorno - Karabakh, sau ba năm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên được ký kết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên