24/09/2023 17:25 GMT+7

99% người sắc tộc Armenia vùng Nagorno-Karabakh sẽ rời đi?

Lãnh đạo chính quyền ly khai vùng Nagorno-Karabakh tuyên bố 120.000 người Armenia tại đây sẽ chuyển đến Armenia vì sợ bị thanh trừng sắc tộc.

Sĩ quan Azerbaijan khoe với báo chí số vũ khí thu được từ quân đội chính quyền ly khai Nagorno-Karabakh hôm 23-9 - Ảnh: AFP

Sĩ quan Azerbaijan khoe với báo chí số vũ khí thu được từ quân đội chính quyền ly khai Nagorno-Karabakh hôm 23-9 - Ảnh: AFP

Ngày 24-9, ông David Babayan, cố vấn người đứng đầu nhà nước Cộng hòa Artsakh tự xưng Samvel Shahramanyan, khẳng định người sắc tộc Armenia không muốn sống tại vùng Nagorno-Karabakh dưới sự quản lý của người Azerbaijan.

"Dân tộc chúng tôi không muốn là một phần của Azerbaijan. 99,99% người dân sẽ chọn rời vùng đất mang ý nghĩa lịch sử với chúng tôi này", ông Babayan trả lời Hãng tin Reuters.

Ông cho biết thêm quân ly khai tại vùng Nagorno-Karabakh đã bắt đầu giao nộp vũ khí. Tuy nhiên không rõ khi nào người sắc tộc Armenia ở đây sẽ bắt đầu chuyển đến sinh sống tại Armenia.

Cùng ngày, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thừa nhận những gì ông Babayan nói hoàn toàn có thể xảy ra.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Pashinyan: "Nếu điều kiện sống thực thụ không được thiết lập cho người sắc tộc Armenia ở Nagorno-Karabakh và không có cơ chế hữu hiệu nào để bảo vệ họ khỏi nạn thanh trừng sắc tộc, khả năng việc rời quê hương là cách trốn thoát duy nhất và sẽ ngày càng tăng".

Ông Pashinyan cũng cho biết Yerevan sẵn sàng tiếp nhận mọi người sắc tộc Armenia từ vùng Nagorno-Karabakh đến đất nước mình.

"Người sắc tộc Armenia tại Nagorno-Karabakh vẫn đối diện hiểm họa thanh trừng sắc tộc. Hàng hóa nhân đạo đã đến đó trong những ngày qua, nhưng điều ấy không khiến tình hình thay đổi. 

Chính phủ chúng tôi sẽ chào đón những anh chị em từ Nagorno-Karabakh một cách thân tình", thủ tướng Armenia tuyên bố.

Chính phủ Azerbaijan nói sẽ đảm bảo quyền lợi người sắc tộc Armenia

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 20-9 (giờ Azerbaijan), Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev khẳng định toàn bộ 120.000 người sắc tộc Armenia tại vùng Nagorno-Karabakh sẽ có quyền tham gia bầu cử tại Azerbaijan, hưởng chính sách giáo dục của nhà nước và tự do thực hành nghi lễ Thiên Chúa giáo tại đất nước tín đồ Hồi giáo chiếm đa số này.

"Chúng ta sẽ biến Karabakh thành thiên đường", ông Aliyev tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh mình luôn giữ lời.

Tuyên bố được đưa ra ngay sau khi chính quyền ly khai tại vùng này hạ vũ khí và tuyên bố đầu hàng, đánh dấu thành công của hoạt động quân sự được Baku mở màn hôm 19-9.

Nagorno - Karabakh được quốc tế công nhận là lãnh thổ của Azerbaijan. Tuy nhiên tuyệt đại đa số dân cư ở đây lại là người sắc tộc Armenia.

Trong những năm 1990, Nagorno - Karabakh tuyên bố ly khai và thành lập nhà nước Cộng hòa Artsakh, dựa theo cách gọi vùng đất này trong tiếng Armenia.

Azerbaijan tấn công vùng ly khai sau thời gian ngừng bắnAzerbaijan tấn công vùng ly khai sau thời gian ngừng bắn

Azerbaijan khởi động chiến dịch tấn công mới vào vùng ly khai Nagorno - Karabakh, sau ba năm thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên được ký kết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên