21/09/2023 06:24 GMT+7

Tin tức thế giới 21-9: Hàn Quốc chỉ trích Nga - Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc; Súng nổ ở sứ quán Mỹ

Nổ súng tại Đại sứ quán Mỹ; Chiến sự tại Azerbaijan kết thúc; Morocco chi 11,7 tỉ USD tái thiết đất nước sau thảm kịch động đất; Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích Nga - Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 21-9.

Người dân Armenia biểu tình hôm 19-9, yêu cầu chính phủ nước này can thiệp vào tình hình chiến sự tại vùng ly khai Nagorno-Karabakh của Azerbaijan - Ảnh: AFP

Người dân Armenia biểu tình hôm 19-9, yêu cầu chính phủ nước này can thiệp vào tình hình chiến sự tại vùng ly khai Nagorno-Karabakh của Azerbaijan - Ảnh: AFP

Azerbaijan tuyên bố giành chiến thắng tại vùng ly khai

Theo Hãng tin Reuters ngày 21-9, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev tuyên bố giành chiến thắng trước lực lượng ly khai người sắc tộc Armenia tại vùng Nagorno-Karabakh, buộc chính quyền ly khai trao trả toàn bộ quyền kiểm soát vùng này cho Baku.

Trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tối 20-9 (giờ Azerbaijan), ông Aliyev khẳng định toàn bộ 120.000 người sắc tộc Armenia tại vùng này sẽ có quyền tham gia bầu cử tại Azerbaijan, hưởng chính sách giáo dục của nhà nước và tự do thực hành nghi lễ Thiên Chúa giáo tại đất nước tín đồ Hồi giáo chiếm đa số này.

"Chúng ta sẽ biến Karabakh thành thiên đường", ông Aliyev tuyên bố, đồng thời nhấn mạnh mình là người luôn giữ lời.

Theo thỏa thuận ngừng bắn được chấp thuận trước đó, các lực lượng ly khai sẽ bị giải tán và giải giáp. Những cuộc hội đàm về tương lai người sắc tộc Armenia tại vùng Nagorno-Karabakh sẽ bắt đầu từ ngày 21-9.

Quốc hội Ấn Độ giành chiến thắng lớn cho phụ nữ

Theo Hãng tin Reuters, Quốc hội Ấn Độ đã thông qua đạo luật quy định dành 1/3 số ghế Hạ viện và cơ quan lập pháp cấp bang cho phụ nữ.

Đây được xem là đạo luật lịch sử, tạo điều kiện cho phụ nữ Ấn Độ tham gia tích cực hơn vào chính trường nước này, cũng như giảm tình trạng bất bình đẳng giới ở nước này.

Đạo luật được chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi trình phiên họp đặc biệt của quốc hội nước này vào ngày 20-9 đã nhận sự ủng hộ của tất cả đảng đối lập.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla chia sẻ: "Dự luật đã được thông qua với sự ủng hộ của hơn 2/3 dân biểu có mặt tại phiên họp".

Tổng thống Hàn Quốc chỉ trích quan hệ Nga - Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 20-9 - Ảnh: AFP

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 20-9 - Ảnh: AFP

Phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 20-9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol chỉ trích việc Matxcơva hợp tác phát triển quân sự cùng Bình Nhưỡng.

"Nếu Triều Tiên nhận được thông tin và công nghệ cần thiết để phát triển chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt bằng cách cung cấp vũ khí cho Nga, đó sẽ là sự khiêu khích trực tiếp, đe dọa hòa bình và an ninh của không chỉ Ukraine mà còn của Hàn Quốc", ông Yoon tuyên bố.

Tổng thống Hàn Quốc cũng nhấn mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng là thách thức to lớn cho hòa bình của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới.

Ông kết luận: "Hàn Quốc, cùng các đồng minh và đối tác, sẽ không đứng nhìn".

Nổ súng tại Đại sứ quán Mỹ tại Lebanon

Theo Hãng tin AFP, nhiều tiếng súng đã vang lên trong khuôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Lebanon vào khuya 20-9 (giờ Lebanon).

Đại sứ Mỹ tại Lebanon Jake Nelson cho biết: "Vào 22h37 giờ địa phương, tiếng súng cỡ nhỏ đã được ghi nhận tại khuôn viên cổng vào Đại sứ quán Mỹ. Không có thương vong được ghi nhận, cơ sở của chúng tôi vẫn an toàn. Chúng tôi đang liên lạc sát sao với lực lượng thi hành pháp luật của nước sở tại".

Đại sứ quán Mỹ tại Lebanon được dời về vị trí hiện tại sau cuộc tấn công tự sát làm chết hơn 60 người hồi năm 1983.

Morocco chi 11,7 tỉ USD để tái thiết đất nước

Ngày 20-9, Hoàng gia Morocco tuyên bố nước này sẽ chi ít nhất 120 tỉ dirham (11,7 tỉ USD) cho kế hoạch tái thiết hậu thảm họa động đất trong 5 năm tới.

Kế hoạch này sẽ hướng đến 4,2 triệu người dân tại các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất, bao gồm Al Haouz, Chichaoua, Taroudant, Marrakech, Ouarzazate và Azizlal.

Việc tái thiết sẽ tập trung vào công tác tái định cư và nâng cấp hạ tầng nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội tại các vùng bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, Hoàng gia Morocco cũng khẳng định kế hoạch trên sẽ dùng nguồn tiền từ ngân sách nhà nước, viện trợ quốc tế và một quỹ riêng vừa được lập sau trận động đất.

Anh hoãn lệnh cấm bán xe chạy bằng xăng, dầu

Ngày 20-9, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố hoãn lệnh cấm bán ô tô chạy bằng xăng, dầu sang năm 2035 - Ảnh: AFP

Ngày 20-9, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố hoãn lệnh cấm bán ô tô chạy bằng xăng, dầu sang năm 2035 - Ảnh: AFP

Ngày 20-9, Thủ tướng Anh Rishi Sunak tuyên bố hoãn lệnh cấm bán ô tô chạy bằng xăng hoặc dầu từ năm 2030 xuống năm 2035. Ông Sunak giải thích các chính phủ tiền nhiệm đã quá nôn nóng trong việc đạt mục tiêu trung hòa carbon và không quan tâm đến sự ủng hộ của người dân.

"Nếu chúng ta cứ đi tiếp theo lộ trình cũ, chúng ta có thể mất lòng tin từ người dân Anh, dẫn đến phản ứng dữ dội không chỉ nhắm vào các chính sách cụ thể mà còn vào chính mục tiêu tổng thể", thủ tướng Anh chia sẻ.

Ông Sunak khẳng định bản thân vẫn sẽ hoàn toàn hướng đến mục tiêu trung hòa carbon trước năm 2050 của Anh, đồng thời nhấn mạnh xứ sở sương mù hoàn toàn có thể về đích chậm hơn dự tính nhưng vẫn "trước các nước còn lại trên thế giới rất nhiều".

Vui với cá

Anh Ibrahim Erdogan, một ngư dân với 25 năm trong nghề, vui vẻ chụp hình với 2 con cá vừa bắt được tại hồ Beyşehir ở Konya, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9-9 vừa qua - ẢNH: ANADOLU AGENCY

Anh Ibrahim Erdogan, một ngư dân với 25 năm trong nghề, vui vẻ chụp hình với 2 con cá vừa bắt được tại hồ Beyşehir ở Konya, Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9-9 vừa qua - ẢNH: ANADOLU AGENCY

Tin tức thế giới 20-9: Ông Zelensky phát biểu tại Liên Hiệp Quốc; Con trai ông Biden không nhận tộiTin tức thế giới 20-9: Ông Zelensky phát biểu tại Liên Hiệp Quốc; Con trai ông Biden không nhận tội

Ông Zelensky kêu gọi đoàn kết đẩy lùi Nga để thế giới giải quyết các thách thức toàn cầu; Con trai ông Biden sẽ không nhận tội về súng; Thương vong khi Azerbaijan tấn công vùng ly khai... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 20-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên