21/09/2023 19:01 GMT+7

Đại sứ Armenia: Azerbaijan đang 'thanh trừng sắc tộc' tại khu vực ly khai

Đại sứ Armenia phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc rằng Baku đang thực hiện một cuộc 'thanh trừng sắc tộc' tại khu vực ly khai Nagorno-Karabakh, nơi phần lớn người dân tộc Armenia sinh sống.

Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người dân tại thủ đô Yerevan, Armenia sau khi Azerbaijan mở chiến dịch tấn công khu vực ly khai Karabakh - nơi phần lớn người sắc tộc Armenia sinh sống - Ảnh: AFP

Cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người dân tại thủ đô Yerevan, Armenia sau khi Azerbaijan mở chiến dịch tấn công khu vực ly khai Karabakh - nơi phần lớn người sắc tộc Armenia sinh sống - Ảnh: AFP

Phát biểu trước Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 21-9, đại sứ Armenia Andranik Hovhannisyan tố Azerbaijan đang thực hiện một cuộc "thanh trừng sắc tộc" tại vùng ly khai Nagorno-Karabakh, theo Hãng tin AFP.

"Người dân ở Nagorno-Karabakh bị mắc kẹt và họ không có cách nào sơ tán đến nơi an toàn bởi Kabu đang tiếp tục ngăn chặn con đường cứu hộ duy nhất của họ - những người dân tộc Armenia", ông Hovhannisyan nói.

Theo đại sứ Armenia, đây không chỉ là một cuộc xung đột đơn thuần mà còn là tội ác chống lại loài người, và cần phải được xử lý.

Những bình luận trên của ông Hovhannisyan được đưa ra khi chính quyền ly khai Karabakh bắt đầu thực hiện đàm phán hòa bình với Azerbaijan.

Trong khi đó, đại diện Azerbaijan Dilara Abdullayeva nhấn mạnh với Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, đất nước của bà đã buộc phải thực hiện chiến dịch "Những hoạt động chống khủng bố" nhằm giải giáp quân đội được thành lập bất hợp pháp tại khu vực ly khai.

Phía Baku cho biết họ đã giành lại được quyền kiểm soát lãnh thổ lần đầu tiên sau nhiều thập niên bằng việc phe ly khai đồng ý giải giáp quân đội trước các cuộc đụng độ hôm 19-9.

Cũng trong ngày 21-9, thanh tra nhân quyền tại Karabakh, ông Gegham Stepanyan thông báo trên mạng xã hội rằng có ít nhất 200 người thiệt mạng, hơn 400 người bị thương trong cuộc đụng độ.

Cho đến nay, Azerbaijan vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về số người thương vong.

Karabakh là khu vực được quốc tế công nhận thuộc lãnh thổ Azerbaijan, nhưng những người mang sắc tộc Armenia sinh sống phần đông ở nơi này. Kể từ khi tuyên bố ly khai khỏi Azerbaijan 30 năm trước, vùng này vẫn luôn là điểm nóng xung đột giữa Azerbaijan và Armenia.

Trước đó, ngày 19-9, Azerbaijan phát động chiến dịch "Những hoạt động chống khủng bố" nhắm vào vùng ly khai Karabakh. Đến khoảng 13h (giờ địa phương) ngày 20-9, chính quyền ly khai Karabakh tuyên bố ngừng bắn, hạ vũ khí, kết thúc gần 24 giờ xung đột.

Ngay sau đó, chính quyền ly khai cũng tuyên bố đồng ý chấp nhận đề xuất của Baku về việc đàm phán sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ Azerbaijan.

Thế nhưng theo phóng viên của Hãng tin AFP và Hãng tin Reuters ghi nhận, nhiều tiếng súng và một số vụ nổ ở trung tâm Karabakh trong ngày 21-9.

Tổng thống Azerbaijan xin lỗi Tổng thống Nga Putin về những quân nhân Nga thiệt mạng ở khu vực ly khai

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hôm 21-9 đã lên tiếng xin lỗi Tổng thống Nga Vladimir Putin và gửi lời chia buồn đến những quân nhân thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga thiệt mạng tại vụ xung đột ở khu vực ly khai một ngày trước đó.

Khi xảy ra xung đột, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga tại Karabakh đã sơ tán khoảng 5.000 người dân đến nơi an toàn.

Chính quyền ly khai ở Azerbaijan hạ vũ khí, tuyên bố đầu hàngChính quyền ly khai ở Azerbaijan hạ vũ khí, tuyên bố đầu hàng

Chính quyền ly khai Nagorno-Karabakh vừa tuyên bố ngừng bắn, hạ vũ khí, chấp nhận đàm phán sáp nhập khu vực này vào lãnh thổ Azerbaijan sau gần một ngày xung đột.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên