31/01/2024 07:28 GMT+7

Giám đốc CIA: Ukraine sẽ gặp khó năm 2024, cần Mỹ viện trợ

Giám đốc CIA cảnh báo Ukraine sẽ đối mặt với một năm 2024 khó khăn khi chiến đấu với Nga, cho rằng việc Mỹ cắt viện trợ sẽ là một sai lầm "có tính lịch sử".

Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Bill Burns - Ảnh: REUTERS

Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Bill Burns - Ảnh: REUTERS

Trong một bài viết trên trang web của tạp chí Foreign Affairs, Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) Bill Burns cũng cho biết Ukraine có thể khiến Nga trả giá đắt cho cuộc chiến bằng cách tấn công sâu hơn vào phía sau chiến tuyến.

Vị cựu đại sứ Mỹ tại Matxcơva trên đánh giá cuộc chiến đã bắt đầu làm xói mòn quyền lực của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Năm nay có thể sẽ là một năm khó khăn trên chiến trường Ukraine... Việc Mỹ rút lui khỏi cuộc xung đột vào thời điểm quan trọng này và cắt đứt hỗ trợ cho Ukraine sẽ là một mục tiêu mang tính lịch sử", ông Burns nhấn mạnh.

Ông nói thêm: "Thách thức của Ukraine là chứng tỏ Nga phải trả giá đắt nếu tiếp tục xung đột, không chỉ bằng cách đạt được tiến bộ trên tiền tuyến mà còn bằng cách tiến hành các cuộc tấn công sâu hơn vào phía sau họ và đạt được những lợi ích ổn định ở Biển Đen".

Theo Hãng tin Reuters, bình luận của ông Burns dường như ám chỉ việc tấn công các vùng lãnh thổ mà Nga chiếm quyền kiểm soát từ Ukraine, thay vì tấn công vào chính Nga.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cấm Ukraine bắn vũ khí do Mỹ cung cấp vào các mục tiêu bên trong Nga, đồng thời từ chối yêu cầu của Kiev về hệ thống tên lửa tầm xa HIMARS.

Trong khi một số đảng viên Cộng hòa cấp cao tại Quốc hội ủng hộ việc Mỹ tiếp tục tài trợ cho Ukraine, những thành viên khác của đảng này phản đối điều đó.

Một số nghị sĩ Cộng hòa muốn dùng sự hỗ trợ dành cho Ukraine và Israel để đổi lấy sự thay đổi chính sách về nhập cư của Mỹ.

Quốc hội Mỹ đã phê duyệt hơn 110 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" vào tháng 2-2022. Song Mỹ hiện không có khoản tiền mới nào cho Ukraine, kể từ khi Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1-2023.

Cho rằng ông Putin có thể đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, ông Burns nói "sẽ là ngu ngốc nếu loại bỏ hoàn toàn các rủi ro leo thang. Nhưng cũng sẽ ngu ngốc không kém nếu bị họ đe dọa một cách không cần thiết".

Giám đốc CIA cũng cho biết sự ủng hộ dành cho Ukraine có thể xoa dịu quan điểm của Trung Quốc rằng Mỹ "đang suy thoái" và sẽ gửi "một thông điệp quan trọng về quyết tâm của Mỹ giúp đỡ Đài Loan".

Ukraine triển khai binh chủng robot mặt đất tấn công NgaUkraine triển khai binh chủng robot mặt đất tấn công Nga

Kiev đang triển khai đội quân robot mặt đất có trang bị súng máy để chống lại lực lượng Nga trên tiền tuyến - một động thái có thể cứu sống binh lính Ukraine, khi cuộc chiến chưa có dấu hiệu kết thúc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Ukraine Nga Mỹ CIA