08/02/2023 10:52 GMT+7

Ông Biden kêu gọi ngừng đấu đá nội bộ, bảo vệ chủ quyền nếu Trung Quốc xâm phạm

Trong thông điệp liên bang đầu tiên tại Quốc hội kể từ khi Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát Hạ viện, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh kinh tế nước này đang phục hồi, kêu gọi ngừng "đấu đá", bảo vệ chủ quyền trước Trung Quốc.

Ông Biden kêu gọi ngừng đấu đá nội bộ, bảo vệ chủ quyền nếu Trung Quốc xâm phạm - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc thông điệp liên bang ngày 7-2, phía sau là Phó tổng thống Kamala Harris (trái) và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (phải) - Ảnh: AFP

"Chúng ta đang ở vị thế tốt hơn bất cứ quốc gia nào trên trái đất", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói trong thông điệp liên bang ngày 7-2, giờ địa phương. 

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, bất chấp hàng loạt vấn đề trong thời gian qua như dịch COVID-19, đứt gãy chuỗi cung ứng hay chiến sự ở Ukraine, nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phục hồi và tạo ra kỷ lục 12 triệu việc làm trong 2 năm qua.

Những người bạn Đảng Cộng hòa

Ông Biden kêu gọi Đảng Cộng hòa hợp tác trong Quốc hội thay vì đấu đá vì lợi ích, quyền lực. "Tầm nhìn của tôi là khôi phục linh hồn của đất nước, xây dựng lại xương sống của nước Mỹ là tầng lớp trung lưu, đoàn kết đất nước", ông nói, khẳng định mình sẽ là tổng thống của mọi người dân Mỹ.

"Chúng ta thường nghe rằng Đảng Dân chủ và Cộng hòa không thể làm việc cùng nhau. Nhưng trong 2 năm qua, chúng ta đã chứng minh rằng những người hoài nghi và phản đối đã sai.

Gửi những người bạn Đảng Cộng hòa của tôi, nếu chúng ta có thể làm việc cùng nhau trong Quốc hội vừa qua thì không có lý do gì chúng ta không thể làm việc cùng nhau và tìm thấy sự đồng thuận về những điều quan trọng trong Quốc hội này", ông gửi gắm.

Ông Biden kêu gọi ngừng đấu đá nội bộ, bảo vệ chủ quyền nếu Trung Quốc xâm phạm - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden bắt tay với các dân biểu tại Quốc hội ngày 7-2 - Ảnh: AFP

Tiếp đó, nhà lãnh đạo Mỹ đề cập hàng loạt vấn đề nóng ở nước này thời gian qua như cải cách lực lượng cảnh sát và dược phẩm.

"Mỗi ngày, hàng triệu người cần insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường để có thể sống sót. Insulin đã tồn tại 100 năm. Các công ty dược phẩm chỉ tốn 10 USD để sản xuất một lọ thuốc, nhưng các ông lớn ngành dược đã bán cho người dân với giá hàng trăm USD và kiếm được lợi nhuận kỷ lục. Hãy giới hạn chi phí insulin ở mức 35 USD một tháng cho mọi người Mỹ cần nó", ông kêu gọi.

Ngoài ra, Tổng thống Biden nhấn mạnh bảo vệ bình đẳng trong thực thi luật pháp sau vụ công dân da màu Tyre Nichols bị cảnh sát đánh chết ở thành phố Memphis, bang Tennessee. Ông kêu gọi thông qua các cải cách đối với lực lượng cảnh sát.

"Kế hoạch kinh tế của tôi là đầu tư vào những nơi và những con người đã bị lãng quên..., xây dựng một nền kinh tế mà không ai bị bỏ lại phía sau", ông nói, kêu gọi Quốc hội thông qua thuế tối thiểu đối với các tỉ phú.

Bảo vệ chủ quyền trước Trung Quốc

Về chính sách đối ngoại, ông Biden đề cập đến các vấn đề như chiến sự ở Ukraine, NATO và căng thẳng với Trung Quốc. 

"Chúng ta đã đoàn kết NATO và xây dựng một liên minh toàn cầu. Chúng ta chống lại sự gây hấn của (Tổng thống Nga Vladimir) Putin. Chúng tôi sát cánh cùng người dân Ukraine", ông nói.

Đối với Trung Quốc, ông Biden khẳng định sẽ hợp tác với Bắc Kinh trong những lĩnh vực có lợi cho Mỹ và thế giới. Ông nói Mỹ muốn cạnh tranh chứ không phải xung đột với Trung Quốc. Dù vậy, ông khẳng định Mỹ sẽ hành động để bảo vệ chủ quyền nếu Bắc Kinh xâm phạm, đề cập đến vụ việc khinh khí cầu "do thám" của Trung Quốc bị bắn hạ gần đây trên bầu trời Mỹ.

"Chúng ta đang ở vị thế mạnh mẽ nhất trong hàng thập kỷ để cạnh tranh với Trung Quốc hay bất kỳ ai", tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Đảng Dân chủ không ủng hộ ông Biden tái tranh cửĐảng Dân chủ không ủng hộ ông Biden tái tranh cử

Khảo sát của AP và Trung tâm NORC cho thấy nhiều đảng viên Dân chủ không ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden tái tranh cử. Nguyên nhân chính là vì ông Biden tuổi cao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận