07/02/2023 06:42 GMT+7

Đảng Dân chủ không ủng hộ ông Biden tái tranh cử

Khảo sát của AP và Trung tâm NORC cho thấy nhiều đảng viên Dân chủ không ủng hộ Tổng thống Mỹ Joe Biden tái tranh cử. Nguyên nhân chính là vì ông Biden tuổi cao.

Đảng Dân chủ không ủng hộ ông Biden tái tranh cử - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden ở Atlanta, Georgia, Mỹ ngày 11-1-2022 - Ảnh: REUTERS

Ông Biden là tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ 

Trong khảo sát của Trung tâm nghiên cứu các vấn đề cộng đồng (NORC) và Hãng tin AP, số đảng viên Đảng Dân chủ muốn ông Biden tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai giảm từ 52% trong những tuần trước cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái xuống còn 37%.

Mặc dù ông Biden giành được 4 chiến thắng quan trọng về lập pháp và tự tin mình đã lãnh đạo nước Mỹ đúng hướng, nhiều cuộc khảo sát cho thấy có tương đối ít người Mỹ đánh giá cao ông ở cả hai điều này.

Trong các cuộc phỏng vấn thêm với người tham gia khảo sát, nhiều người cho biết việc ông Biden hơn 80 tuổi là một vấn đề. 

Họ nói mình thấy tiếng ho, dáng đi của ông là báo hiệu về sức khỏe. Do đó công việc căng thẳng nhất thế giới như tổng thống Mỹ phù hợp với một người trẻ hơn.

Những đảng viên Dân chủ dưới 45 tuổi có xu hướng không ủng hộ ông Biden tái tranh cử nhiều hơn người trên 45 tuổi.

Bà Linda Lockwood, một đảng viên Đảng Dân chủ đã về hưu ở thành phố Kansas, Kansas, cho biết bà không quá lo về tuổi của Biden nếu ông tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai.

Trong khi đó, cô Sarah Overman, 37 tuổi, đảng viên Đảng Dân chủ làm trong ngành giáo dục ở Raleigh, North Carolina, nói thẳng: "Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng ông ấy sẽ quá già. Chúng ta muốn ai đó trẻ hơn".

Còn Ross Trucey, 35 tuổi, ở Michigan giải thích: "Tuổi tác và có thể là sự minh mẫn ở độ tuổi của ông ấy sẽ không ở mức tôi kỳ vọng ở người lãnh đạo của đất nước. Ông ấy, đôi khi, có vẻ như một ông già đã qua thời đỉnh cao. Đôi khi tôi thấy hơi tội nghiệp cho ông ấy khi phải xuất hiện trước công chúng".

Khi được hỏi về kết quả cuộc khảo sát này, thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói rằng kết quả của cuộc bầu cử giữa kỳ năm ngoái quan trọng hơn những con số khảo sát.

Ông Biden vẫn được ủng hộ về những gì đã làm được

Khảo sát cho thấy đa số đảng viên Đảng Dân chủ vẫn ủng hộ những gì ông Biden làm nhưng không nhiều người muốn ông tái tranh cử. 

Nếu không chia theo quan điểm đảng phái, có 41% người tham gia khảo sát ủng hộ cách ông Biden xử lý công việc trong vai trò tổng thống và 22% người Mỹ cho rằng ông nên tái tranh cử, giảm so với tỉ lệ 29% trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm ngoái.

Ông Biden là tổng thống cao tuổi nhất trong lịch sử Mỹ. Nếu quyết định tái tranh cử và chiến thắng, ông sẽ 86 tuổi khi kết thúc nhiệm kỳ thứ hai.

Hiện nay, ông vẫn làm việc nhiều ngày, đứng hàng giờ, nhớ tên những người lạ mình gặp…

Ông đã là một chính trị gia trong khoảng nửa thế kỷ ở Mỹ.

Khảo sát được thực hiện từ ngày 26 đến ngày 30-1-2023 với 1.068 người trưởng thành, đại diện cho các nhóm thành phần dân Mỹ.

Ông Biden vẫn chưa yên vì tài liệu mậtÔng Biden vẫn chưa yên vì tài liệu mật

Cuộc khám xét tại nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào rạng sáng 2-2 giờ Việt Nam tuy không tìm thấy thêm tài liệu mật nào nhưng cho thấy sóng gió vẫn chưa dừng lại và có thể ảnh hưởng đến việc tranh cử của ông Biden trong năm sau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên