17/06/2021 07:21 GMT+7

Ông Biden gọi điện nói lý do gọi ông Putin là ‘kẻ giết người’, ông Putin: 'Tôi hài lòng'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16-6 nói Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho ông để giải thích lý do gọi ông là “kẻ giết người” vào tháng 3 và lời giải thích đã khiến ông Putin hài lòng.

Ông Biden gọi điện nói lý do gọi ông Putin là ‘kẻ giết người’, ông Putin: Tôi hài lòng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại họp báo sau hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Geneva, ngày 16-6 - Ảnh: REUTERS

Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng vào tháng 3 trên Đài ABC News, khi được hỏi liệu có tin ông Putin là kẻ giết người hay không, ông Biden đã nói "Tôi tin".

Nga lập tức triệu hồi đại sứ ở Washington để tham vấn và đại sứ Mỹ tại Matxcơva cũng trở về nước. Tại hội đàm ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 16-6 vừa qua, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý cho các nhà ngoại giao trở lại.

"Về những tuyên bố đó, chúng ta đều đã quen thuộc", ông Putin nói về phát biểu của ông Biden trên Đài ABC trong họp báo sau hội đàm.

"Tổng thống Biden đã gọi điện cho tôi sau đó và chúng tôi đã trao đổi quan điểm về chủ đề này. Tôi hài lòng với lời giải thích", ông Putin nói.

Trong cuộc họp báo, nhà lãnh đạo Nga nói thêm về việc vi phạm nhân quyền của chính quyền Mỹ và cáo buộc quân đội Mỹ sát hạ dân thường ở Afghanistan và Iraq.

"Ai chịu trách nhiệm cho chuyện đó? - ông Putin nói - Kẻ giết người là ai đây?".

Trong phỏng vấn hồi tháng 3, ông Biden không chỉ nói ông Putin là kẻ giết người mà còn nói ông Putin phải "trả giá" vì đã can thiệp vào bầu cử Mỹ 2020.

Phía Nga lúc đó đã phản ứng giận dữ với bình luận của ông Biden. "Ông Biden đã xúc phạm người dân Nga với tuyên bố này" - Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav Volodin lên tiếng, cho rằng việc công kích ông Putin là "tấn công quốc gia của chúng tôi".

Ông Putin họp báo trước, ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga Ông Putin họp báo trước, ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga

TTO - Theo Hãng tin Reuters, cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Geneva đã kết thúc sau hơn 3 giờ thảo luận, ngắn hơn dự kiến.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên