15/06/2021 10:03 GMT+7

Ông Biden nói Ukraine chưa đủ tiêu chuẩn gia nhập NATO

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Ukraine phải "dẹp sạch tham nhũng" và đáp ứng các tiêu chuẩn khác trước khi được xem xét trở thành thành viên NATO, trong bối cảnh Ukraine muốn NATO nhanh chóng kết nạp nước này.

Ông Biden nói Ukraine chưa đủ tiêu chuẩn gia nhập NATO - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine - Ảnh: NYP/GETTY IMAGES

Ngày 14-6, phát biểu lập trường về Ukraine sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Tổng thống Mỹ Joe Biden nói rằng Ukraine vẫn chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn cần có để gia nhập NATO, theo Đài Fox News.

"Điều đó phụ thuộc vào việc họ có đáp ứng tiêu chuẩn hay không. Sự thật là họ vẫn phải dẹp sạch tham nhũng. Họ vẫn phải đáp ứng các tiêu chuẩn khác để được tham gia Kế hoạch hành động tư cách thành viên (MAP). Còn phải chờ xem sao!", ông Biden phát biểu.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng lưu ý việc kết luận Ukraine có thể gia nhập NATO hay không sẽ phụ thuộc vào cả liên minh, chứ không chỉ phụ thuộc vào Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống Biden cho biết trong lúc đó Mỹ vẫn sẽ "làm tất cả những gì chúng tôi có thể" để giúp Ukraine đối phó với các động thái của Nga.

Phát biểu của ông Biden dường như đã đi ngược lại kỳ vọng từ phía Ukraine, trong bối cảnh Tổng thống Volodymyr Zelensky của Ukraine hối thúc NATO nhanh chóng kết nạp nước này làm thành viên.

Đầu ngày 14-6, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói rằng ông muốn câu trả lời "có" hay "không" rõ ràng từ ông Biden về việc tổng thống Mỹ có ủng hộ Ukraine gia nhập liên minh quân sự - hiện gồm 30 quốc gia thành viên - hay không.

Trong cuộc phỏng vấn với Hãng tin Reuters, AFP và AP, ông Zelensky nói rằng đa số binh sĩ Nga được triển khai tới gần biên giới Ukraine trong mùa xuân đến nay vẫn chưa rút khỏi. Ông cảnh báo căng thẳng có thể vẫn còn leo thang.

Tổng thống Zelensky từng cho rằng nếu Ukraine trở thành thành viên NATO, căng thẳng với Nga liên quan đến miền đông Ukraine sẽ không leo thang.

Các quốc gia thành viên NATO có một hiệp ước phòng thủ chung, theo đó nếu một quốc gia thành viên bị tấn công thì các thành viên còn lại sẽ cùng tham gia phản ứng. Theo kênh NBC News, đến nay điều khoản này chỉ mới được kích hoạt một lần, sau vụ khủng bố ngày 11-9-2001 ở Mỹ.

NATO xem Trung Quốc là NATO xem Trung Quốc là 'thách thức có tính hệ thống'

TTO - Lãnh đạo các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 14-6 ra thông cáo chung về cuộc họp thượng đỉnh, gọi Trung Quốc là “thách thức mang tính hệ thống”.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên