Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Tướng Mỹ: NATO sẵn sàng đáp trả tổng lực nếu Nga 'gây hấn'

16/04/2021 10:06 GMT+7

TTO - "Nếu răn đe thất bại, NATO sẵn sàng đáp trả các hành động gây hấn bằng toàn bộ sức mạnh của liên minh", đại tướng Tod Wolters, chỉ huy tối cao của các lực lượng đồng minh trong khối NATO, tuyên bố.

Tướng Mỹ: NATO sẵn sàng đáp trả tổng lực nếu Nga gây hấn - Ảnh 1.

Lực lượng dự bị của một tiểu đoàn phòng vệ lãnh thổ Ukraine diễn tập ngày 10-4 bên ngoài thủ đô Kiev - Ảnh: REUTERS

Tướng Wolters hiện là tư lệnh Bộ chỉ huy Mỹ đặc trách châu Âu kiêm chỉ huy quân đồng minh khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Wolters đưa ra tuyên bố này trong cuộc điều trần tại Quốc hội Mỹ ngày 15-4.

Theo đó, tướng Wolters cho biết NATO đang "đề cao cảnh giác” vì một lực lượng mặt đất "rất, rất lớn" của Nga đã di chuyển tới gần bán đảo Crimea và vùng Donbass phía đông Ukraine.

Không chỉ bộ binh, theo ông Wolters, Nga cũng đồng thời huy động lực lượng không quân và hải quân. Khi được hỏi cụ thể con số và tình hình thực tế, tướng Mỹ từ chối tiết lộ, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi sẽ sử dụng các biện pháp răn đe, nhưng nếu răn đe thất bại, NATO cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để đáp trả các hành động gây hấn bằng toàn bộ sức mạnh của liên minh", tướng Wolters tuyên bố.

Tuy nhiên, theo đánh giá của vị tướng 4 sao, khả năng "Nga xâm lược Ukraine" đang ở mức "từ thấp đến trung bình" và có thể sẽ giảm xuống trong vài tuần tới. Lầu Năm Góc và tướng Wolters không nói rõ họ dựa trên cơ sở nào để đưa ra nhận định trên.

Tướng Mỹ: NATO sẵn sàng đáp trả tổng lực nếu Nga gây hấn - Ảnh 2.

Phương Tây cáo buộc Nga đã di chuyển binh sĩ cùng nhiều khí tài tới vùng Voronezh, Rostov và bán đảo Crimea, tạo thành thế gọng kìm Ukraine - Đồ họa và dữ liệu: BẢO DUY

Khu vực Donbass đang xảy ra xung đột giữa quân đội Ukraine và các nhóm ly khai mà phương Tây cáo buộc được Nga hỗ trợ. 

Trong cuộc họp báo tuần trước, phát ngôn viên Nhà Trắng mô tả Nga đang tập trung quân "đông nhất kể từ năm 2014" - tức thời điểm Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine sau một cuộc trưng cầu ý dân.

Theo chính quyền Kiev, Matxcơva đã huy động một lượng lớn binh sĩ và khí tài đến sát vùng Donbass, có nơi chỉ cách biên giới Ukraine chưa đầy 10km. 

Viện dẫn các áp lực này, Ukraine hối thúc NATO đẩy nhanh việc kết nạp nước này và kêu gọi các nước khác lên án hành động của Nga.

Trong các cuộc gặp riêng với ngoại trưởng Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng ủng hộ Ukraine, đồng thời gởi tín hiệu cảnh báo Nga.

Theo Hãng thông tấn AP, ông Stoltenberg nhấn mạnh "sự ủng hộ vững chắc" của NATO đối với Ukraine, cho rằng việc Nga điều động quân đội là "phi lý, không thể giải thích và gây lo ngại sâu sắc".

Nga kêu gọi phương Tây "ngừng tuyên truyền"

Bộ Ngoại giao Nga ngày 15-4 tiếp tục khẳng định việc nước này điều động binh sĩ gần Ukraine là một phần trong các cuộc tập trận kiểm tra năng lực sẵn sàng chiến đấu. Matxcơva kêu gọi Đức, Pháp và phương Tây ngừng các chiến dịch "tuyên truyền", nhấn mạnh Nga đang làm mọi thứ trên lãnh thổ của mình.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 13-4 mô tả các cuộc tập trận là phản ứng của Nga trước các đe dọa từ NATO. Cũng theo ông Shoigu, các cuộc tập trận sẽ kéo dài ít nhất 2 tuần nữa.

G7 tố Nga huy động quân đến biên giới với Ukraine mà không báo trước G7 tố Nga huy động quân đến biên giới với Ukraine mà không báo trước

TTO - Tư lệnh biên phòng Ukraine cáo buộc Nga đang tập trung khoảng 85.000 quân gần biên giới Ukraine, có nơi chỉ cách đất Ukraine khoảng 10km. Các hoạt động của Nga buộc nhóm G7 phải lên tiếng ngày 12-4.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận