Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

Nga cảnh báo đáp trả nếu phương Tây đưa quân vào Ukraine

02/04/2021 19:38 GMT+7

TTO - Điện Kremlin khẳng định Nga không đe dọa bất cứ nước nào, và cáo buộc các lực lượng vũ trang Ukraine liên tục khiêu khích ở biên giới. Nga cũng cảnh báo sẽ đáp trả nếu phương Tây đưa quân đến Ukraine.

Nga cảnh báo đáp trả nếu phương Tây đưa quân vào Ukraine - Ảnh 1.

Người phát ngôn điện Kremlin, Nga, Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

"Rõ ràng là viễn cảnh (phương Tây đưa quân đến Ukraine) sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng gần biên giới Nga. Điều này dĩ nhiên sẽ khiến Nga có thêm các biện pháp để đảm bảo an ninh", Hãng tin AFP ngày 2-4 dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của điện Kremlin, sau khi có tin Matxcơva tăng cường quân sự ở biên giới với Ukraine.

Ông Peskov không nói rõ Nga sẽ đáp trả như thế nào, nhưng khẳng định nước này không đe dọa Ukraine.

Vài ngày qua, Nga và Ukraine đổ lỗi cho nhau về tình hình bạo lực leo thang ở khu vực phía đông Ukraine. Lực lượng tình báo quân sự Ukraine cho biết Nga đang chuẩn bị "mở rộng sự hiện diện quân sự" ở những khu vực do lực lượng ly khai kiểm soát. 

Trong khi đó, phía Nga phủ nhận việc đưa quân và vũ khí hỗ trợ các nhóm ly khai ở Ukraine, đồng thời khẳng định có quyền điều binh tại bất cứ nơi đâu thuộc lãnh thổ của mình.

"Nga không phải là một bên tham gia xung đột" - người phát ngôn Peskov nói và khẳng định các lực lượng vũ trang Ukraine liên tục khiêu khích tại khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrei Rudenko cũng phủ nhận thông tin Nga chuẩn bị tấn công Ukraine.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 2-4 đã lên tiếng lo ngại về thông tin Nga tăng cường quân sự ở phía đông Ukraine. Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu tuần cho biết các lực lượng Mỹ ở châu Âu đang được đặt trong tình trạng báo động.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 1-4 tuyên bố bất cứ nỗ lực nào hòng khơi dậy xung đột quân sự mới tại khu vực phía đông của Ukraine cũng đều sẽ hủy hoại quốc gia này.

Ukraine: Nhiều xe tăng, khí tài quân sự Nga áp sát biên giới, Mỹ cảnh báo Matxcơva Ukraine: Nhiều xe tăng, khí tài quân sự Nga áp sát biên giới, Mỹ cảnh báo Matxcơva

TTO - Theo Hãng tin Reuters, trên mạng xã hội xuất hiện video cho thấy dường như Nga đang di chuyển số lượng lớn xe tăng và các thiết bị khác tới những khu vực giáp biên giới với Ukraine. Mỹ, Ukraine và Nga đều lên tiếng.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận