14/06/2021 11:04 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói nước Nga "yếu"

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Trước cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói nước Nga dưới sự cầm quyền của ông Putin có vẻ yếu hơn những gì người ta vẫn tưởng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói nước Nga yếu - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

"Nga có những tình thế khó xử riêng của họ, ứng phó kinh tế, đại dịch COVID-19 và ứng phó không chỉ với Mỹ mà còn châu Âu và cả ở Trung Đông", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden phát biểu trong cuộc họp báo ngày 13-6 tại Anh.

"Nga đã tham gia các hoạt động mà chúng tôi tin rằng đi ngược lại với thông lệ quốc tế, nhưng họ cũng mắc phải một số vấn đề thực sự và đang chật vật giải quyết", ông Biden nói thêm.

Ông Biden dự kiến sẽ hội đàm với ông Putin tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 16-6 trong cuộc họp thượng đỉnh dự kiến sẽ xoay quanh các vấn đề từ do thám, tấn công tin tặc, can thiệp bầu cử Mỹ cho đến Ukraine, Belarus và nhân quyền.

Nói về việc ông Putin trước cuộc họp đã nói quan hệ Mỹ - Nga đang chạm đáy, tổng thống Mỹ cho rằng "ông ấy đã đúng, nó đang ở mức thấp". 

Ông Biden có mặt tại Brussels, Bỉ, ngày 14-6 để dự hội nghị của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

"Ông ấy có cơ hội nói với tất cả các đồng minh những gì ông ấy sẽ nói với ông Putin… Ông ấy sẽ đến Geneva với sự ủng hộ hoàn toàn và sự đoàn kết của mọi đồng minh NATO" - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan nói ngày 13-6.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng - bà Jen Psaki - nói ông Biden biết rõ sẽ kỳ vọng vào những gì ở cuộc gặp với ông Putin. 

"Đây không phải cuộc gặp về niềm tin, về tình bạn, đây là cuộc gặp để xác định chúng ta có thể tìm thấy điểm chung ở đâu, cũng như thẳng thắn về những lĩnh vực mà chúng ta lo ngại" - bà Psaki nói.

Matxcơva chưa phản hồi ngay về những bình luận mới nhất vừa nêu của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Biden - Putin không họp báo chung để tránh lặp lại ‘kịch bản Helsinki 2018’ Biden - Putin không họp báo chung để tránh lặp lại ‘kịch bản Helsinki 2018’

TTO - Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định không họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là để tránh lặp lại "kịch bản Helsinki". Trong khi đó, Điện Kremlin cho rằng đây có thể là "thông lệ của phía Mỹ".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên