13/06/2021 11:15 GMT+7

Biden - Putin không họp báo chung để tránh lặp lại ‘kịch bản Helsinki 2018’

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định không họp báo chung với Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là để tránh lặp lại "kịch bản Helsinki". Trong khi đó, Điện Kremlin cho rằng đây có thể là "thông lệ của phía Mỹ".

Biden - Putin không họp báo chung để tránh lặp lại ‘kịch bản Helsinki 2018’ - Ảnh 1.

Trước hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra ngày 16-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) từng gặp ông Joe Biden (lúc đó là phó tổng thống Mỹ) ở Matxcơva tháng 3-2011 - Ảnh: REUTERS

Hãng Reuters đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tổ chức một cuộc họp báo riêng thay vì họp báo chung, sau hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16-6 tới. 

Tại sao họ lại họp báo riêng?

Reuters dẫn lại giải thích của một quan chức Nhà Trắng: "Chúng tôi kỳ vọng cuộc gặp này sẽ diễn ra thẳng thắn và chân thành. Họp báo đơn lẻ (solo) là hình thức phù hợp nhằm truyền đạt rõ ràng với báo chí tự do về những chủ đề đã được nêu lên, gồm cả những lĩnh vực mà hai bên có thể nhất trí và những lĩnh vực mà chúng tôi có lo ngại đáng kể".

Trong khi đó, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, cho rằng việc tổ chức họp báo riêng là "thông lệ của phía Mỹ" và điều đó không có nghĩa là có những kỳ vọng thấp dành cho cuộc gặp vào tuần tới.

"Ở Anh, ông Biden và Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã không tổ chức một cuộc họp báo chung. Vị tổng thống Mỹ này chỉ muốn truyền đạt riêng với báo chí" - ông Peskov lấy ví dụ, đồng thời cho biết ông Putin cũng sẽ xuất hiện trước các phóng viên sau hội nghị thượng đỉnh.

Đài RT (Nga) cho rằng việc Tổng thống Joe Biden tổ chức họp báo riêng là để tránh rủi ro gây ra sai lầm trong lúc xuất hiện chung với người đồng cấp Nga. Hình thức này sẽ cho phép ông Biden không có những bất đồng công khai với ông Putin trước mặt phóng viên.

Báo New York Times cũng cho biết các trợ lý hàng đầu của ông Biden đã cảnh giác về hình thức họp báo chung. Họ muốn tránh xảy ra kịch bản của hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga ở Helsinki hồi năm 2018.

Lúc đó, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh các tuyên bố không can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 do ông Putin đưa ra, gạt bỏ các dữ liệu do tình báo quốc gia Mỹ cung cấp.

Điều này đã gây ra những chỉ trích tại nước Mỹ. Ông John McCain, thượng nghị sĩ Mỹ khi đó, đã gọi đây là "một trong những màn thể hiện đáng hổ thẹn nhất của một tổng thống Mỹ trong lịch sử".

Cuộc gặp giữa hai ông Biden - Putin vào ngày 16-6 sẽ là hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga đầu tiên, kể từ cuộc gặp hồi tháng 7-2018 ở Helsinki giữa ông Putin với tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Nhà Trắng cho biết ông Biden sẽ đề cập các vụ tấn công mạng mà họ cáo buộc do Nga đứng sau, những động thái của Nga nhắm vào Ukraine, việc bỏ tù những người bất đồng quan điểm và những vấn đề khác đã khiến quan hệ hai bên xấu đi.

Căng thẳng Mỹ - Nga có lối ra? Căng thẳng Mỹ - Nga có lối ra?

TTO - Khi còn có thể nói chuyện tức là vẫn còn cơ hội tìm giải pháp cho những khác biệt. Dư luận kỳ vọng quan hệ căng thẳng Nga - Mỹ có thể tìm được lối ra trong cuộc gặp thượng đỉnh trong tháng 6 này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên