Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Ông Putin sắp gặp ông Biden bàn việc kiểm soát kho hạt nhân chiến lược

12/06/2021 20:57 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã nghe hàng chục lời cáo buộc ông là kẻ sát nhân máu lạnh nên sẽ ít để tâm đến việc người đồng cấp Mỹ Joe Biden gọi mình như vậy. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ gặp nhau vào ngày 16-6 tới.

Ông Putin sắp gặp ông Biden bàn việc kiểm soát kho hạt nhân chiến lược - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Putin bác bỏ những cáo buộc can thiệp bầu cử và tấn công mạng nước Mỹ - Ảnh: REUTERS

Đã có một số kỳ vọng về cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ đầu tiên dưới thời ông Biden. "Chúng tôi mong cuộc gặp sẽ diễn ra một cách thẳng thắn", Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết.

Theo Tổng thống Nga Putin, quan hệ giữa Matxcơva với Washington nói riêng và phương Tây nói chung đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Khi được hỏi về việc nghĩ gì khi sắp gặp tổng thống Mỹ, người mô tả mình là kẻ sát nhân, ông Putin trả lời bản thân đã quen với việc đó.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông đã nghe "hàng chục cáo buộc" như vậy. "Đây không phải là điều tôi băn khoăn, ít nhất là vậy", ông Putin khẳng định.

Tổng thống Nga và Mỹ sẽ gặp nhau vào ngày 16-6 tới tại một biệt thự cổ ở Geneva (Thụy Sĩ). Hội nghị thượng đỉnh sẽ tập trung vào việc kiểm soát kho hạt nhân chiến lược và mối quan hệ đang xấu đi giữa Điện Kremlin với phương Tây.

Nhà Trắng tuyên bố ông Biden sẽ nêu vấn đề tấn công mạng, vi phạm nhân quyền của Matxcơva trong cuộc gặp với ông Biden. Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ không có cuộc họp báo chung sau cuộc gặp.

Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ Tổng thống Biden sẽ họp báo riêng để "trao đổi rõ ràng với báo chí tự do về những chủ đề đã được nêu trong cuộc họp, những vấn đề Mỹ và Nga đã thống nhất hoặc có cùng mối quan tâm".

Họp báo chung giữa các nguyên thủ quốc gia đòi hỏi sự chuẩn bị hậu cần lớn và thường diễn ra khi cuộc gặp đạt được một số kết quả tích cực, đáng để công bố.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga không kỳ vọng sẽ có họp báo chung sau cuộc gặp nhưng sẽ tiếp tục làm việc với Mỹ về việc này. "Tổng thống Putin đã để ngỏ mọi khả năng thay thế ngay từ đầu", ông Peskov nói với đài CNN.

Biệt thự cổ ven hồ ở Geneva là Biệt thự cổ ven hồ ở Geneva là 'điểm hẹn' của Thượng đỉnh Biden - Putin

TTO - Hãng tin Reuters dẫn các nguồn tin cho biết hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai Tổng thống Biden - Putin sẽ được tổ chức tại biệt thự Villa La Grange bên hồ Geneva, "một khung cảnh êm dịu cho cuộc trao đổi sôi nổi".

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận