12/04/2019 13:42 GMT+7

Nhiều bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn xin nghỉ việc

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết từ năm 2018 đến nay có hàng loạt bác sĩ của Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn (thuộc Sở Y tế TP.HCM) xin nghỉ việc, chủ yếu vì lý do thu nhập không đủ sống.

Theo tìm hiểu, các bác sĩ xin nghỉ việc phần lớn mới ra trường chưa có chứng chỉ hành nghề, số còn lại làm việc tương đối lâu năm. Đặc biệt trong số hàng loạt bác sĩ xin nghỉ việc có bác sĩ đang là trưởng khoa.

Bác sĩ T. vừa phải nộp đơn xin nghỉ việc sau 6 năm gắn bó với Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. 

"Trước giờ thu nhập không đủ sống rồi, tụi tôi phải tranh thủ đi "cày" thêm ở bên ngoài. Khi Nghị quyết 03 được áp dụng khiến thu nhập tăng thêm của bác sĩ trở nên eo hẹp, việc nhiều bác sĩ phải xin nghỉ việc là chuyện đương nhiên" - bác sĩ T. chia sẻ.

Theo lý giải của bác sĩ T., trước khi áp dụng Nghị quyết 03, các bác sĩ được nhận hai kỳ lương vào ngày 10 và ngày 20 hằng tháng. Trong đó lương ngày 10 là mức thu nhập tăng thêm (cao thấp tùy nguồn thu của bệnh viện) và ngày 20 trả theo trình độ bằng cấp, độc hại.

"Trước nghị quyết mức thu nhập tăng thêm của tôi được khoảng 3 triệu đồng/tháng thì nay chỉ còn gần 2 triệu đồng, chưa kể 3 tháng mới được nhận một lần nên rất khó khăn" - bác sĩ T. nói. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Mạnh Bảo - giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn - xác nhận thông tin việc nhiều bác sĩ xin nghỉ việc liên quan đến thu nhập khởi điểm và chính sách thu nhập tăng thêm.

Cụ thể hiện nay bệnh viện có trên 130 bác sĩ. Tính từ đầu 2018 đến nay có khoảng 20 bác sĩ xin nghỉ việc. Ngoài vấn đề thu nhập còn có lý do không đáp ứng nhu cầu công việc.

"Dù hết lòng động viên nhưng vì cuộc sống của mỗi cá nhân tôi buộc lòng phải giải quyết. Việc này ít nhiều làm xáo trộn chút ít nhưng đến thời điểm hiện tại đơn vị vẫn hoạt động ổn định, chưa phải "cầu cứu" Sở Y tế bổ sung người.

Tôi cũng phải gồng mình để cố gắng duy trì ổn định tâm lý, tổ chức cho các bác sĩ ở lại đảm bảo công việc. Ngoài ra chúng tôi có tuyển thêm được 18 bác sĩ mới vào cuối năm 2018 để bổ sung, tuy nhiên cần phải mất thời gian để đào tạo" - bác sĩ Bảo nói.

Trước thực tế này, ông Bảo nói cả giám đốc và phó giám đốc đều xắn tay chia sẻ cùng làm việc chuyên môn với các khoa, phòng nhằm tạo sự đồng cảm vượt qua khó khăn.

"Ở địa phương bệnh viện này vô cùng quan trọng. Tuy nhiên do ảnh hưởng của chính sách buộc đơn vị cố gắng hài hòa chứ không thể làm khác được.  Tôi cố gắng vận dụng hết mình để lo cho anh em nhưng đâu dám "sáng tạo" quá bởi sẽ không đúng quy định" - bác sĩ Bảo khẳng định.

Ngày 12 - 11, ông Tăng Chí Thượng - phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết đã làm việc và có hướng dẫn Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn xử lý vấn đề này.

Thu nhập thấp, hàng loạt bác sĩ bệnh viện công ĐBSCL nghỉ việc Thu nhập thấp, hàng loạt bác sĩ bệnh viện công ĐBSCL nghỉ việc

TTO - Ngành y tế các tỉnh thành ĐBSCL đang đau đầu trước thực trạng thiếu bác sĩ cho y tế công lập, đặc biệt là tại các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh thành, lượng bác sĩ có tay nghề xin nghỉ việc, chuyển công tác… đang khá phổ biến.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên