Thu nhập tăng thêm: lại lỡ hẹn

09/04/2019 09:49 GMT+7

TTO - TP.HCM vẫn chưa thông qua được danh sách bổ sung các đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm theo nghị quyết 03.

Thu nhập tăng thêm: lại lỡ hẹn - Ảnh 1.

Một số giáo viên chưa thể có thu nhập tăng thêm do danh sách bổ sung chưa được HĐND TP.HCM thông qua - Ảnh TỰ TRUNG ​

Với 100% đại biểu thống nhất chưa thông qua tờ trình của UBND TP, cả chục ngàn người gồm các nhân sự hợp đồng, công chức viên chức tập sự và những người làm việc tại các hội có tính chất đặc thù tại TP.HCM vẫn chưa thể nhận được thu nhập tăng thêm.

Chiều 8-4, tại kỳ họp thứ 13 - kỳ họp bất thường HĐND TP.HCM khóa IX, tờ trình của UBND TP để bổ sung các đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm chưa được thông qua sau phiên thảo luận kéo dài, với nhiều ý kiến trái chiều.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ khi vận dụng chính sách thu nhập tăng thêm thì phát sinh những nhóm đối tượng cùng làm việc, cống hiến hết mình cho TP nhưng lại chưa được hưởng chính sách.

Thực tế ở các đơn vị đã chia sẻ thu nhập giữa những người được hưởng và chưa được hưởng, nhưng cách làm mỗi nơi mỗi khác, tỉ lệ cũng không giống nhau.

Chính vì vậy, UBND TP mới có tờ trình sửa đổi để sự chia sẻ thu nhập này được thống nhất trên toàn TP.

"Có đóng góp lớn cho TP"

Trình bày trước kỳ họp, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh việc giải quyết thu nhập tăng thêm cho những nhóm đối tượng trên là cần thiết, bởi họ cũng có những đóng góp lớn vào sự phát triển của TP. 

Đó là những người được tuyển dụng vào làm việc theo chế độ hợp đồng quy định tại nghị định 68/2000 (quy định cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp thực hiện chế độ hợp đồng với các công việc như bảo vệ, lái xe, nhân viên vệ sinh, bảo trì thiết bị...) tại khối sở ngành quận huyện, với 8.868 người; người làm việc tại các hội có tính chất đặc thù, bao gồm cán bộ công chức viên chức được luân chuyển sang giữ các chức vụ chủ chốt, với 197 biên chế năm 2019; và người được tuyển dụng vào công chức viên chức đang thực hiện chế độ tập sự, số lượng tùy thuộc từng thời điểm.

Trong khi đó, theo nghị quyết 03/2018 của HĐND TP.HCM về chi thu nhập tăng thêm, quy định đối tượng được hưởng thu nhập tăng thêm là cán bộ, công chức, viên chức thuộc các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị sự nghiệp công lập, cán bộ không chuyên trách ở cấp phường - xã, thị trấn được cấp có thẩm quyền đánh giá là hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Thu nhập tăng thêm: lại lỡ hẹn - Ảnh 3.

TP.HCM chưa bổ sung được đối tượng hưởng thu nhập tăng thêm, như giáo viên hợp đồng, người tập sự... do chưa xác định được nguồn chi trả. Trong ảnh: giáo viên dạy hàn cho học viên tại Trường cao đẳng Nghề TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Đối với người làm việc theo chế độ hợp đồng quy định tại nghị định 68 sẽ được chia sẻ thu nhập tăng thêm theo quy chế chi tiêu nội bộ.

Quy định này đã khiến nhiều người tâm tư vì hiệu quả công việc tốt nhưng lại không được hưởng thu nhập tăng thêm, hoặc chỉ được hưởng thu nhập tăng thêm nhờ sự chia sẻ của đồng nghiệp. 

Tới nay, cán bộ công chức ở các đơn vị đã nhận thu nhập tăng thêm quý 2, quý 3, một số đơn vị đã nhận cả quý 4 năm 2018, với hệ số tối đa là 0,6 lần so với tiền lương theo ngạch bậc, chức vụ. 

Với hệ số này, số tiền mà người lao động nhận được là không nhỏ. Năm 2019, hệ số này sẽ tăng lên gấp đôi là 1,2 lần.

Ông Trương Văn Lắm - giám đốc Sở Nội vụ - còn nêu thực tế những đối tượng mà UBND TP đề xuất bổ sung hiện tâm tư rất nhiều, nhất là những người ký hợp đồng theo nghị định 68. 

Có đơn vị chia sẻ được cho những người này, có đơn vị không thống nhất được cách chia sẻ. Có nơi, số lượng người hợp đồng quá nhiều, còn nhiều hơn cả những người biên chế chính thức, được hưởng thu nhập tăng thêm, do đó việc chia sẻ rất khó khăn.

Tất cả đại biểu đều tán thành việc bổ sung những đối tượng này vào diện được hưởng thu nhập tăng thêm. 

Đại biểu Phan Thị Thắng, giám đốc Sở Tài chính, nói sau một thời gian thực hiện nghị quyết 03, tiếp nhận những phản ánh rằng ba nhóm đối tượng trên quá thiệt thòi khiến bà cũng giật mình. 

Đại biểu Trần Hoàng Danh thì cho rằng việc thông qua tờ trình này sẽ giúp những người trong diện nói trên được nhận thu nhập tăng thêm một cách "danh chính ngôn thuận", chứ không mặc cảm vì mình mà biên chế chính thức trong đơn vị bị giảm thu nhập tăng thêm.

Giám đốc Sở Tài chính mà còn băn khoăn thì đại biểu cũng chưa thể yên tâm. Nếu chưa rõ trong nhà có bao nhiêu "gạo" mà vẫn đưa ra một quyết sách lớn, tôi chưa yên tâm được.

Đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê

Băn khoăn về nguồn tiền

Cho rằng việc bổ sung các đối tượng như trên là cần thiết, nhưng các đại biểu cũng rất băn khoăn về nguồn tiền chi trả. 

Đại biểu Cao Thanh Bình cho biết trước đây khi xây dựng nghị quyết 03 cũng đã tính đến những đối tượng này nhưng không thể đưa vào theo nghị quyết. Bởi nguồn chi trả cho những người theo nghị quyết 03 là nguồn cải cách tiền lương, còn những người sẽ được bổ sung phải dùng ngân sách TP. Cần phải làm rõ căn cứ pháp lý, nếu gộp chung thì rất khó áp dụng.

Đại biểu Tất Thành Cang là người đầu tiên đề xuất HĐND chưa thông qua nghị quyết bổ sung đối tượng hưởng chế độ tăng thêm bởi còn nhiều ý kiến chênh nhau. 

Ông Cang phân tích nếu HĐND sử dụng thẩm quyền của mình để thông qua thì cần phải có điều kiện dự toán ngân sách được tính toán, phân bổ từ đầu năm. Nếu chưa phân bổ đầu năm thì có thể làm chậm lại, đến khi xem xét lại đầy đủ sẽ trình để thông qua.

Sau ông Tất Thành Cang, nhiều đại biểu cũng tiếp tục góp ý về tờ trình này. Các đại biểu đều ủng hộ chủ trương, nhưng cách làm như thế nào vẫn còn nhiều ý kiến.

Thu nhập tăng thêm: lại lỡ hẹn - Ảnh 5.

Số đối tượng được UBND TP.HCM đề xuất bổ sung hưởng thu nhập tăng thêm - Đồ họa: T.ĐẠT

Điều hành phiên họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm (đây là phiên điều hành cuối cùng của bà Tâm trên cương vị chủ tịch HĐND TP - PV) nêu ý kiến: nếu gác lại thì quá đơn giản, nhưng nếu bàn bạc, tháo gỡ và thông qua được tại kỳ họp này sẽ tạo được động lực cho đối tượng không nhỏ người lao động. Đặc biệt là sau một thời gian thực hiện đã thấy rõ sự chênh lệch, thiếu hợp lý.

"Tôi đề nghị bàn cho kỹ. Không phải vì gặp khó khăn mà dừng lại", bà Quyết Tâm nói. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng giải trình thêm.

Ông Phạm Đức Hải - phó chủ tịch HĐND TP - đề xuất sẽ thông qua trong kỳ họp này, trong đó quy định rõ về kinh phí: đối với đối tượng theo nghị quyết 54 thì hưởng theo cải cách tiền lương, còn 3 đối tượng mới sẽ dựa vào cân đối ngân sách TP. Tuy nhiên gợi ý này lại nhận về nhiều sự băn khoăn. 

"Nếu quyết dùng ngân sách thì tôi băn khoăn và không dám biểu quyết" - bà Phan Thị Thắng nói.

Sau gần 2 tiếng thảo luận, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong xin để lại tờ trình này. 100% đại biểu cũng thống nhất chưa thông qua tại kỳ họp này. 

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói bà rất tiếc khi chưa thông qua được tại kỳ họp lần này. "Tôi nghĩ rằng đại biểu nào cũng muốn phải quan tâm đến nhóm đối tượng này, nhưng chi thế nào, vận dụng như thế nào đúng quy định pháp luật, không vượt khả năng chi trả của TP là điều cần phải quan tâm. Trong khi Sở Tài chính là cơ quan chuyên môn cũng không tự tin khẳng định nguồn để cân đối". 

Theo bà Tâm, việc để lại tờ trình này để đánh giá sát hơn, UBND TP sẽ trình cụ thể hơn trong thời gian tới.

Tâm tư vì... thu nhập tăng thêm

* Ông Nguyễn Đức Chính (hiệu trưởng Trường THPT Trần Văn Giàu, quận Bình Thạnh):

Khoản thu nhập tăng thêm đã được thực hiện mấy quý vừa qua, tạo sự phấn chấn cho cán bộ - giáo viên - nhân viên, kích thích họ làm việc hăng say hơn, nỗ lực sáng tạo hơn.

Thế nhưng, thu nhập tăng thêm cũng gây tâm tư cho một bộ phận đội ngũ, nhất là nhân viên tạp vụ, bảo vệ.

Vốn dĩ khoản lương của họ đã thấp, công việc vất vả, nay lại không được hưởng thu nhập tăng thêm nên họ cũng suy nghĩ, không vui.

Trong cùng một đơn vị, mọi người cùng cố gắng cống hiến sức lực của mình nhưng người được hưởng thu nhập tăng thêm, người lại không được hưởng nên khó tránh khỏi tình trạng trên.

Tôi mong sao HĐND TP sớm thông qua nghị quyết về thu nhập tăng thêm, trong đó có bổ sung một số đối tượng, tạo sự công bằng trong đơn vị, đồng thời kích thích sự hăng say làm việc của đội ngũ.

* Hiệu trưởng một trường tiểu học ở TP.HCM (đề nghị không nêu tên):

Khoản thu nhập tăng thêm đã gây khó khăn không ít cho những người đứng đầu đơn vị. Có thu nhập tăng thêm, người lao động rất vui, nhưng người có người không tạo ra tâm lý không hay trong đội ngũ.

Những người không được hưởng thu nhập tăng thêm tỏ ra tâm tư, phân bì khiến chúng tôi phải suy nghĩ.

Là hiệu trưởng không thể ngồi yên, phải tìm cách để những người lao động ấy cũng có thêm khoản tiền nào đó. Mà lấy ở đâu ra để chi?

Trường tôi phải xin ý kiến anh em để trích ra từ nguồn quỹ phúc lợi.

Một số trường khác thì phải họp năm lần bảy lượt để xin ý kiến CB-CNV, gợi ý mỗi người bớt đi chút từ khoản thu nhập tăng thêm của mình để dành tặng những người không thuộc diện được hưởng thu nhập tăng thêm. Mà chuyện này đâu phải dễ dàng khi ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của CB-CNV.

Tranh luận sôi nổi, HĐND TP.HCM chưa thông qua tờ trình về thu nhập tăng thêm Tranh luận sôi nổi, HĐND TP.HCM chưa thông qua tờ trình về thu nhập tăng thêm

TTO - Tại kỳ họp bất thường HĐND TP.HCM khóa IX chiều 8-4, đã có nhiều ý kiến trái chiều về nghị quyết chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức. HĐND TP đã quyết định chưa thông qua tờ trình này tại kỳ họp.


TIẾN LONG - MAI HOA - H.HG.
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận