Thứ 2, ngày 26 tháng 10 năm 2020

Tranh luận sôi nổi, HĐND TP.HCM chưa thông qua tờ trình về thu nhập tăng thêm

08/04/2019 16:40 GMT+7

TTO - Tại kỳ họp bất thường HĐND TP.HCM khóa IX chiều 8-4, đã có nhiều ý kiến trái chiều về nghị quyết chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức. HĐND TP đã quyết định chưa thông qua tờ trình này tại kỳ họp.

Tranh luận sôi nổi, HĐND TP.HCM chưa thông qua tờ trình về thu nhập tăng thêm - Ảnh 1.

Ông Tất Thành Cang là đại biểu đầu tiên đề xuất chưa thông qua tờ trình về thu nhập tăng thêm - Ảnh: TỰ TRUNG

Tại kỳ họp, UBND TP.HCM trình tờ trình HĐND TP ban hành nghị quyết sửa đổi bổ sung nghị quyết 03/2018 về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ công chức, viên chức thuộc khu vực quản lý nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội và đơn vị sự nghiệp công lập do TP quản lý.

Nếu tờ trình này được thông qua, sẽ có thêm hơn 10.000 người lao động ở TP.HCM được hưởng thu nhập tăng thêm với tổng chi ngân sách khoảng 720 tỉ đồng. Các đối tượng được bổ sung gồm người được tuyển dụng vào công chức viên chức đang thực hiện chế độ tập sự; người được tuyển dụng vào làm việc theo chế độ hợp đồng quy định tại nghị định 68/2000 tại khối sở ngành quận huyện; Người làm việc tại các hội có tính chất đặc thù, bao gồm cán bộ công chức viên chức được luân chuyển sang giữ các chức vụ chủ chốt.

Các đại biểu đều đồng tình với việc bổ sung các đối tượng này để được hưởng thu nhập tăng thêm, cho rằng họ có đóng góp lớn cho sự phát triển của TP. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến băn khoăn về nguồn kinh phí để chi trả cho các đối tượng này.

Đại biểu Tất Thành Cang là người đầu tiên đề xuất chưa thông qua nghị quyết bổ sung thêm đối tượng hưởng chế độ tăng thêm bởi còn nhiều ý kiến chênh nhau.

Ông Tất Thành Cang phát biểu tại HĐND TP - Video: TỰ TRUNG

Theo ông Cang, khi sử dụng nguồn ngân sách để chi trả chính sách chúng ta sẽ đụng đến kiểm toán. Nếu HĐND sử dụng thẩm quyền để thông qua thì cần phải có điều kiện dự toán ngân sách được tính toán, phân bổ từ đầu năm. Nếu chưa phân bổ đầu năm thì có thể làm chậm lại, đến khi xem xét lại đầy đủ sẽ trình để thông qua.

Sau ông Tất Thành Cang, nhiều đại biểu cũng tiếp tục góp ý về tờ trình này. Các đại biểu đều ủng hộ chủ trương, nhưng cách làm như thế nào vẫn còn nhiều ý kiến.

Điều hành phiên họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm nêu ý kiến nếu gác lại thì quá đơn giản, nhưng nếu bàn bạc, tháo gỡ và thông qua được tại kỳ họp này sẽ tạo được động lực cho đối tượng không nhỏ người lao động. Đặc biệt là sau một thời gian thực hiện đã thấy rõ sự chênh lệch, thiếu hợp lý khi thực hiện. "Tôi đề nghị bàn cho kỹ. Không phải vì gặp khó khăn mà dừng lại", bà Quyết Tâm nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cũng giải trình thêm. Tuy nhiên đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê tiếp tục bày tỏ băn khoăn: "Giám đốc sở tài chính mà còn băn khoăn thì đại biểu cũng chưa thể yên tâm. Nếu chưa rõ trong nhà có bao nhiêu "gạo" mà vẫn đưa ra một quyết sách lớn, tôi chưa yên tâm được".

Sau gần 2 tiếng thảo luận rất sôi nổi, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong xin để lại tờ trình này. 100% đại biểu cũng thống nhất chưa thông qua tại kỳ họp này.

Ngày 8-4 sẽ bầu tân chủ tịch HĐND TP.HCM Ngày 8-4 sẽ bầu tân chủ tịch HĐND TP.HCM

TTO - Chiều 3-4, thông tin từ Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP.HCM cho hay kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TP khóa IX sẽ diễn ra trong chiều 8-4-2019. Tại kỳ họp này, dự kiến các đại biểu HĐND TP sẽ bầu chủ tịch HĐND TP mới.

MAI HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận