03/08/2023 07:46 GMT+7

Nhân viên kinh doanh nội thất và 6 kỹ năng quan trọng nhất

Nhân viên kinh doanh nội thất là một ngành chưa bao giờ hết hot, được đông đảo các bạn trẻ lựa chọn vì mức thu nhập cao. Hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu 6 kỹ năng quan trọng của ngành này trong bài viết dưới đây.

Những kỹ năng cần có của nhân viên sale nội thất - Ảnh: Internet.

Những kỹ năng cần có của nhân viên sale nội thất - Ảnh: Internet.

Nhân viên kinh doanh nội thất là ai?

Nhân viên kinh doanh nội thất là người làm trong lĩnh vực nội thất. Họ sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách hàng để giới thiệu sản phẩm và giải đáp các vấn đề liên quan. Mục đích chính là thuyết phục khách hàng mua sản phẩm.

Nơi làm việc của nhân viên sale nội thất có thể là showroom, xưởng sản xuất, văn phòng kinh doanh,…tùy vào dòng nội thất mà họ phụ trách. Đó có thể là các dòng nội thất về dân dụng, y tế, công sở, nhà hàng- khách sạn,…

Thông tin về nhân viên sale nội thất - Ảnh: Internet.

Thông tin về nhân viên sale nội thất - Ảnh: Internet.

Công việc của nhân viên kinh doanh nội thất là gì?

Cũng tương tự như những nhân viên sale khác, nhân viên kinh doanh nội thất là người có tác động trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp. Người làm ở vị trí này sẽ sẽ phụ trách nhiều công việc với mục đích cuối cùng là bán được sản phẩm. Một vài công việc thường làm như:

● Phụ trách tìm kiếm những người quan tâm và đang có nhu cầu mua sắm các sản phẩm nội thất.

● Nhân viên sale nội thất sẽ tiếp cận khách hàng và bắt đầu tư vấn sản phẩm dựa trên nhu cầu của họ.

● Đối với ngành nội thất thì đôi khi khách hàng sẽ có nhu cầu thiết kế sản phẩm riêng. Nhân viên sale cần trao đổi với bộ phận thiết kế và sản xuất tạo ra những sản phẩm nội thất đáp ứng yêu cầu của khách hàng.

● Khi khách hàng tìm được sản phẩm ưng ý thì nhân viên kinh doanh nội thất sẽ tiến hành báo giá và đàm phán về giá cả, hợp đồng với khách hàng.

● Trong quá trình thực hiện những đơn hàng lớn thì nhân viên kinh doanh cũng là người ghi nhận những phản hồi của khách hàng và đưa ra phương án xử lý.

● Nhân viên kinh doanh nội thất cần phối hợp với các phòng ban khác trong công ty để thực hiện các kế hoạch kinh doanh một cách hiệu quả.

● Cuối cùng là thực hiện báo cáo doanh thu bán hàng định kỳ hoặc theo yêu cầu của ban quản lý.

Mô tả công việc của nhân viên sale nội thất - Ảnh: Internet.

Mô tả công việc của nhân viên sale nội thất - Ảnh: Internet.

Những kỹ năng quan trọng mà nhân viên kinh doanh nội thất cần trang bị

Kỹ năng phân tích thị trường

Xu hướng của ngành nội thất dường như thay đổi liên tục. Vì vậy, để trở thành chuyên gia "chốt đơn" thì bạn cần phải có kỹ năng phân tích thị trường tốt. Cần nắm bắt nhanh chóng thị hiếu từ đó đưa ra phương thức giới thiệu sản phẩm phù hợp với khách hàng.

Phân tích thị trường nghe có vẻ đơn giản nhưng khi thực hiện thì bạn sẽ gặp khá nhiều trở ngại. Có 4 yếu tố chính cần phải quan tâm là: Thấu hiểu khách hàng, đối thủ, thách thức và cơ hội. Nếu bạn phân tích được những vấn đề này thì có thể đưa ra một chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình thị trường tại thời điểm đó.

Phân tích thị trường giúp nhân viên sale xác định đúng nhu cầu của khách hàng - Ảnh: Internet.

Phân tích thị trường giúp nhân viên sale xác định đúng nhu cầu của khách hàng - Ảnh: Internet.

Nắm bắt, am hiểu nhu cầu của khách hàng

Mỗi khách hàng sẽ có sở thích và nhu cầu khác nhau, vì vậy nhân viên kinh doanh nội thất cần tìm hiểu xem khách hàng đang cần gì. Sau đó, bắt đầu tìm kiếm và đưa ra sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng. Khi có được sản phẩm tương ứng thì nhân viên sale sẽ dựa vào tính cách của khách hàng để tư vấn. Việc tìm hiểu khách hàng sẽ giúp bạn bán được sản phẩm và chăm sóc họ một cách tốt nhất.

Kỹ năng giao tiếp, đàm phán tốt

Trong bất kỳ lĩnh vực nào thì "dẻo miệng" luôn là chiêu bài bán hàng của các nhân viên kinh doanh. Khả năng giao tiếp, tư vấn là yếu tố quyết định đến việc bán hàng của nhân viên kinh doanh nội thất. Khi tiếp xúc với khách hàng thì mọi cử chỉ, lời nói đều ảnh hưởng đến việc bán sản phẩm.

Sau khi tư vấn sản phẩm xong thì sẽ tiến hành ký kết hợp đồng, đây là lúc cần vận dụng kỹ năng đàm phán để mang về doanh thu cho công ty. Để hoàn tất một đơn hàng thì cần vận dụng nhiều kỹ năng. Vì vậy, để phát triển và tiến xa hơn trong nghề này bạn cần xây dựng cho bản thân một kỹ năng giao tiếp và đàm phán tốt.

Kỹ năng sale - chốt đơn

Ngoài việc tiếp cận và tư vấn thì kỹ năng sale cũng ảnh hưởng đến doanh số của một nhân viên kinh doanh nội thất. Sale không chỉ dừng lại ở việc khách hàng cần một cái bàn thì bán một cái bàn. Mà ngoài cái bàn thì nhân viên sale cần phải bán cho họ thêm một vài sản phẩm khác như ghế, kệ hay tủ. Vì vậy, những nhân viên kinh doanh cần phải trang bị kỹ năng sale để có thể gia tăng tỉ lệ chốt đơn thành công.

Kỹ năng sale cũng là một yếu tố quan trọng - Ảnh: Internet.

Kỹ năng sale cũng là một yếu tố quan trọng - Ảnh: Internet.

Nhanh nhạy, có khả năng thích ứng tốt với công việc

Các sản phẩm trong lĩnh vực nội thất thường xuyên thay đổi mẫu mã đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Cùng với đó là nhiều phân khúc giá, nhân viên kinh doanh nội thất phải tiếp xúc với đa dạng đối tượng khách hàng. Vì vậy, sự nhạy bén và khả năng thích ứng tốt là một yếu tố cần thiết trong ngành buôn bán nội thất.

Kỹ năng phối hợp làm việc nhóm và làm việc độc lập

Nhân viên kinh doanh nội thất cần phải phối hợp với phòng thiết kế, phòng marketing và bộ phận sản xuất để đề ra chiến lược kinh doanh hiệu quả. Bên cạnh đó, còn phải tự nghiên cứu để đưa ra phương pháp bán hàng hiệu quả. Vì vậy, kỹ năng phối hợp làm việc nhóm và làm việc độc lập là vô cùng cần thiết với nhân viên kinh doanh nội thất.

Cần có kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập - Ảnh: Internet.

Cần có kỹ năng làm việc nhóm và làm việc độc lập - Ảnh: Internet.

Mức lương hiện nay của nhân viên sale nội thất

Nhân viên kinh doanh nội thất thu hút một nguồn nhân lực lớn bởi mức thu nhập cao, môi trường làm việc chuyên nghiệp và học hỏi thêm nhiều kiến thức. Mức lương của nhân viên kinh doanh nội thất hiện nay trung bình khoảng 8.3 triệu đồng/tháng đối với người mới vào ngành. Khi đã có kinh nghiệm, kỹ năng tốt thì lương có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng.

Mức lương này chỉ nằm ở mức trung bình, tuy nhiên điều thu hút người lao động là nằm ở phần thưởng doanh số và hoa hồng dựa vào sản phẩm mà họ bán. Vì vậy, đây sẽ là công việc lý tưởng cho các bạn học ngành kinh doanh, kiến trúc mới ra trường muốn được trải nghiệm thực tế về những kiến thức trên giảng đường.

Mức lương của nhân viên kinh doanh nội thất - Ảnh: Internet.

Mức lương của nhân viên kinh doanh nội thất - Ảnh: Internet.

Địa chỉ tìm việc làm nhân viên sale nội thất uy tín

Nhu cầu tuyển nhân viên kinh doanh nội thất trên thị trường ngày càng tăng. Chính vì điều đó mà cơ hội việc làm cho ứng viên cũng vô cùng rộng mở. Bạn có thể tìm việc làm nhân viên kinh doanh nội thất tại các doanh nghiệp uy tín thông qua website CareerBuilder.vn. 

Tại đây, các mẫu tin tuyển sale nội thất được đăng tải và cập nhật mới liên tục. Các ứng viên có thể tìm kiếm một cách dễ dàng, tra cứu thông tin nhanh chóng và lựa chọn nơi làm việc phù hợp.

Bài viết trên đây đã đưa ra 6 kỹ năng cần thiết của một nhân viên kinh doanh nội thất và một số thông tin liên quan đến công việc này. Hy vọng sau khi tham khảo bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này. Từ đó có thể trang bị một hành trang hoàn chỉnh trước khi bắt đầu công việc.

3 điều chưa biết về tạo hình tượng "ảo"3 điều chưa biết về tạo hình tượng 'ảo'

Mạng xã hội (MXH) từ lâu đã là một thị trường cơ hội cho sự nghiệp của chúng ta mở rộng và phát triển. Nhưng "quảng cáo" bản thân như thế nào cho hiệu quả, hãy để CareerBuilder bật mí cho bạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên