Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Hải Phòng điều chỉnh biện pháp phòng dịch, không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2

14/10/2021 19:59 GMT+7

TTO - Tối 14-10, UBND TP Hải Phòng thông tin điều chỉnh biện pháp phòng dịch COVID-19, theo đó người dân vào TP sẽ không cần phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng tùy theo vùng nguy cơ để cách ly khác nhau.

Hải Phòng điều chỉnh biện pháp phòng dịch, không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Người vào Hải Phòng không cần phải trình giấy xét nghiệm nhưng sẽ phải cách ly hoặc theo dõi sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm tùy theo việc đến từ vùng nguy cơ nào - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cụ thể, với người ở các tỉnh thành, khu vực có nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ và màu cam trên bảng phân vùng dịch của Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) thì áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về địa phương, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7 đối với người mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 nhưng chưa quá 6 tháng.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin thì cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày thì cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày về địa phương, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày về địa phương, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Những người trở về từ các địa phương ở vùng nguy cơ cao (tương ứng với màu vàng trên bảng phân vùng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 nhưng chưa quá 6 tháng thì cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên và ngày thứ 7, thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày thì cách ly tại nhà 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14.

Người trở về từ các địa phương ở vùng nguy cơ (tương ứng các vùng màu xanh trên bảng phân vùng trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế) mới được công bố khỏi bệnh COVID-19 nhưng chưa quá 6 tháng thì cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phải tự theo dõi sức khỏe 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày đầu tiên khi về địa phương.

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày thì cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1, thứ 7.

Đối với người nhập cảnh, ai đã tiêm đủ liều vắc xin thì cách ly y tế tập trung 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 1, thứ 7. Sau đó tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, thứ 7, thứ 14; kết thúc thời gian cách ly tập trung thì tiếp tục cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 7.

Người đã cách ly tại các địa phương khác khi về Hải Phòng phải thực hiện cách ly 7 ngày tại nơi lưu trú (khách sạn được thành phố phê duyệt) và phải thực hiện xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly.

Những người cách ly phải tự trả các chi phí liên quan trong thời gian cách ly. Ngoài ra, Hải Phòng cho phép mở lại các dịch vụ như quán game, dịch vụ Internet và các dịch vụ ăn uống trên các hè phố được mở bán hàng tại chỗ từ 5h đến 22h hàng ngày.

Đối với hoạt động của các xe container, xe vận tải hàng hóa yêu cầu lái xe và phụ xe phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19. Nếu người điều khiển phương tiện đi từ khu vực phong tỏa hoặc khu vực ổ dịch thì phải xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi đi và khi quay về.

Giao chủ doanh nghiệp tổ chức thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho lái xe và phụ xe bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR định kỳ 1 lần/tuần. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP có trách nhiệm định kỳ xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 hằng tuần cho 30% công nhân, người lao động.

Người từ Hà Nội đã tiêm mũi 1, xét nghiệm âm tính tới Hải Phòng vẫn phải quay đầu Người từ Hà Nội đã tiêm mũi 1, xét nghiệm âm tính tới Hải Phòng vẫn phải quay đầu

TTO - Theo bảng 5 màu (cam, vàng, xanh lá mạ, xanh nước biển, trắng) mà ngành y tế Hải Phòng cập nhật đến trưa 14-10, người dân tại hàng loạt địa phương dù đã có nhiều khu vực thuộc vùng xanh nhưng khi về Hải Phòng sẽ vẫn phải cách ly.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận