10/10/2021 12:24 GMT+7

Vì sao Hà Nội, Hải Phòng cách ly tập trung khách đi máy bay từ TP.HCM?

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Ngoài điều kiện chung với hành khách đi máy bay theo quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ, Hà Nội và Hải Phòng áp dụng cách ly tập trung 7 ngày với người đi máy bay từ TP.HCM đến. Vì sao?

Vì sao Hà Nội, Hải Phòng cách ly tập trung khách đi máy bay từ TP.HCM? - Ảnh 1.

Ngoài quy định chung về điều kiện y tế, hành khách đi máy bay có thể phải cách ly tập trung theo yêu cầu phòng, chống dịch của từng địa phương

Theo quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 do Bộ Giao thông vận tải ban hành, từ ngày 10 đến 20-10, Hà Nội khai thác 2 đường bay Hà Nội - TP.HCM và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày cho mỗi đường bay.

Với Hải Phòng, chỉ khai thác đường bay Hải Phòng - TP.HCM với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ ngày.

Ngoài các điều kiện chung với hành khách đi máy bay, UBND TP Hà Nội áp dụng biện pháp cách ly tập trung 7 ngày với khách đi máy bay từ TP.HCM đến Nội Bài và lưu trú ở Hà Nội tại các khu cách ly hoặc khách sạn do Hà Nội công bố. Hành khách tự trả các chi phí cách ly và xét nghiệm; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Khách từ sân bay Đà Nẵng đến Nội Bài và lưu trú tại Hà Nội thực hiện cách ly tại nơi lưu trú, nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú, nhà 7 ngày tiếp theo.

Còn UBND TP Hải Phòng quy định hành khách đi chuyến bay từ TP.HCM đến và lưu trú tại Hải Phòng phải cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7, tiếp tục cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm vào ngày cuối cùng kết thúc cách ly.

Với hành khách từ vùng dịch bay đến Hải Phòng nhưng không lưu trú tại Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng phối hợp với sở y tế các tỉnh, thành phố mà hành khách đó cư trú tổ chức tiếp nhận, bàn giao tại các chốt  kiểm dịch.

Đại diện một hãng hàng không cho biết, với địa phương có sân bay thông báo cách ly khách bay đến thì hành khách dễ nắm bắt thông tin để chủ động quyết định thực hiện chuyến bay hay không. Nhưng đáng ngại nhất là những địa phương không không có sân bay mà vẫn thực hiện cách ly khách đi máy bay về, gây bị động cho hành khách. 

"Ví dụ khách bay đến Nội Bài nhưng về Nam Định, Thái Bình thì chưa rõ có phải cách ly tập trung hay không. Nếu cách ly tập trung có khi khách phản ứng với hãng không thông báo trước, trong khi các địa phương này không thông báo gì cho hãng", vị này cho biết.

Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, quy định được bộ này ban hành dựa trên ý kiến của Phó thủ tướng Lê Văn Thành và các địa phương tại cuộc họp ngày 8-10.

Theo đó, quy định đưa ra điều kiện chung cho hành khách đi máy bay là phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm đi máy bay; có kết quả xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72 giờ trước khi lên máy bay; thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) tại điểm xuất phát theo mẫu.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải cũng tiếp thu đề nghị của các địa phương nơi hành khách cư trú, lưu trú, đưa vào quy định nội dung: các địa phương quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người về địa phương theo quy định cụ thể của địa phương, đảm bảo an toàn, không để lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng.

Vì vậy, ngoài điều kiện chung của hành khách đi máy bay, hành khách còn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo yêu cầu của từng địa phương mà mình lưu trú. Trước khi lên máy bay, hành khách cũng viết bản cam kết theo mẫu trong đó có nội dung tuân thủ tuyệt đối các hướng dẫn, quy định tại địa phương về phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 8-10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính - trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 - kiến nghị cho phép Hà Nội thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch cao hơn quy định của Bộ Y tế đối với hành khách trên các chuyến bay từ TP.HCM, Đà Nẵng đến Hà Nội. Việc này nhằm đảm bảo kiểm soát chặt nguy cơ lây lan dịch bệnh trong thời gian Hà Nội tiếp tục tiêm trả mũi 2 cho người dân trên địa bàn.

Trong báo cáo nói trên, UBND TP Hà Nội cho biết đến ngày 8-10, Hà Nội đã tiêm được 8.036.033 mũi vắc xin phòng COVID-19 gồm: 5.886.390 mũi 1 (đạt 97,8% dân số trên 18 tuổi) và 2.149.634 mũi 2 (đạt 35,7% dân số trên 18 tuổi).

Hà Nội yêu cầu gì với hành khách bay từ TP.HCM, Đà Nẵng tới Nội Bài từ 10-10? Hà Nội yêu cầu gì với hành khách bay từ TP.HCM, Đà Nẵng tới Nội Bài từ 10-10?

TTO - TP Hà Nội yêu cầu đối với hành khách từ TP.HCM, Đà Nẵng tới Nội Bài, phải cách ly tập trung 7 ngày, tự trả chi phí cách ly, xét nghiệm. Sau thời gian cách ly tập trung, tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận