14/10/2021 17:23 GMT+7

Người từ Hà Nội đã tiêm mũi 1, xét nghiệm âm tính tới Hải Phòng vẫn phải quay đầu

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Theo bảng 5 màu (cam, vàng, xanh lá mạ, xanh nước biển, trắng) mà ngành y tế Hải Phòng cập nhật đến trưa 14-10, người dân tại hàng loạt địa phương dù đã có nhiều khu vực thuộc vùng xanh nhưng khi về Hải Phòng sẽ vẫn phải cách ly.

Người từ Hà Nội đã tiêm mũi 1, xét nghiệm âm tính tới Hải Phòng vẫn phải quay đầu - Ảnh 1.

Nhiều người dân đến Hải Phòng phải quay đầu trong ngày 14-10, do chưa đáp ứng được yêu cầu của ngành y tế Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 14-10, Sở Y tế Hải Phòng ban hành hướng dẫn tạm thời biện pháp phòng chống dịch COVID-19 đối với người từ các tỉnh, thành khác về địa bàn. Theo đó, với mỗi loại hình người dân lựa chọn để di chuyển thì ngành y tế Hải Phòng lại đưa ra hướng dẫn khác nhau.

Cụ thể, đối với hành khách về từ các địa phương trên chuyến bay thương mại nội địa đến cảng hàng không quốc tế Cát Bi; hành khách di chuyển bằng đường sắt về ga Hải Phòng và hành khách về từ các địa phương trên tuyến xe khách cố định liên tỉnh nếu ở vùng màu cam, màu vàng sẽ phải cách ly tại nhà 7 ngày; màu xanh lá mạ, xanh nước biển thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày và màu trắng thì chỉ cần khai báo y tế, thực hiện 5K.

Người từ Hà Nội đã tiêm mũi 1, xét nghiệm âm tính tới Hải Phòng vẫn phải quay đầu - Ảnh 2.

Người dân "hoa mắt" trước những hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch của ngành y tế Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG chụp lại

Trường hợp người dân di chuyển bằng xe cá nhân từ địa phương khác về thì áp dụng biện pháp khác nhau tùy theo việc đáp ứng các tiêu chí.

Theo đó, người ở vùng màu cam nếu chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, tiêm 1 mũi hoặc đã tiêm 2 mũi nhưng chưa đủ 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi 2 thì phải cách ly tập trung 14 ngày. Nếu đã tiêm đủ liều vắc xin và đã qua 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi 2 hoặc là người đã được công bố khỏi bệnh thì phải cách ly tại nhà 14 ngày.

Người ở vùng màu vàng sẽ phải cách ly tại nhà 7 ngày nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19, đã qua 14 ngày đối với mũi 2. Trường hợp chưa tiêm, tiêm 1 mũi hoặc 2 mũi nhưng mũi 2 chưa đủ 14 ngày thì cách ly tại nhà 14 ngày.

Đối với người ở vùng xanh lá mạ phải cách ly tại nhà 14 ngày nếu chưa tiêm, tiêm 1 mũi hoặc mũi 2 chưa đủ 14 ngày. Tự theo dõi sức khỏe 14 ngày nếu tiêm 2 mũi phòng COVID-19 đã qua 14 ngày. Người ở vùng xanh nước biển và trắng thì chỉ cần khai báo y tế, thực hiện 5K.

Người từ Hà Nội đã tiêm mũi 1, xét nghiệm âm tính tới Hải Phòng vẫn phải quay đầu - Ảnh 3.

Hàng loạt bến xe khách liên tỉnh tại Hải Phòng vẫn chung tình cảnh vắng lặng, phần lớn nhà xe vẫn chưa hoạt động trở lại - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại các chốt kiểm soát cửa ngõ Hải Phòng ngày 14-10, người dân từ các tỉnh, thành khác muốn vào địa phương này bắt buộc phải có giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 72 giờ.

Nhiều trường hợp đã tiêm 1 mũi vắc xin và có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19 nhưng do đến từ Hà Nội nên bị yêu cầu quay đầu.

Tại các bến xe khách liên tỉnh vẫn vắng vẻ, hàng chục xe khách nằm yên một chỗ vì nhiều nhà xe chưa quyết định hoạt động trở lại do lượng khách có nhu cầu đi lại rất thấp.

"Hiện nay người dân chỉ những ai có việc thật sự cần kíp họ mới đi chứ mỗi lần đi lại xét nghiệm, khai báo mất quá nhiều thời gian, lách cách. Cùng là vận chuyển khách thì Ninh Bình họ không yêu cầu khách phải làm xét nghiệm nhưng Hải Phòng lại bắt phải có xét nghiệm dù là ở vùng an toàn", anh Vũ Văn Cát, đại diện nhà xe Vân Kiều, bày tỏ.

Ông Nguyễn Ngọc Đệ - trưởng ban quản lý bến xe khách Vĩnh Niệm - cho biết dù Hải Phòng chấp nhận hoạt động vận tải khách liên tỉnh nhưng tình hình vận hành vẫn không có nhiều biến động so với những ngày trước.

Theo ông Đệ, khó khăn lớn nhất chính là việc kiểm soát giữa các địa phương chưa đồng nhất và chi phí cho việc xét nghiệm để đi lại đôi khi còn cao hơn cả tiền đi xe.

Ngành y tế Hải Phòng phân toàn bộ các tỉnh, thành vào bảng màu vàng: Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Bình Thuận, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Phước, Tây Ninh, An Giang, Tiền Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cần Thơ, Cà Mau.

Tỉnh được phân vùng màu xanh lá mạ gồm: Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên, Đắk Nông, Đắk Lắk, Hậu Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu.

Hai tỉnh phân vùng màu xanh nước biển là Quảng Ngãi, Sóc Trăng. Những tỉnh, thành khác nằm trong phân vùng màu trắng.

Hải Phòng, Quảng Ninh hướng dẫn tạm thời việc kiểm soát người ra, vào Hải Phòng, Quảng Ninh hướng dẫn tạm thời việc kiểm soát người ra, vào

TTO - UBND TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh vừa tiếp tục có văn bản hướng dẫn tạm thời việc thực hiện giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới khi chuyển hướng 'thích ứng an toàn, linh hoạt'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận