01/02/2020 15:45 GMT+7

Người Thượng Hải: 'Trả giá gấp 10 lần cũng không có khẩu trang mà mua'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Chính quyền Trung Quốc đang phải tăng cường nguyên vật liệu và nhân lực để sản xuất khẩu trang, trong bối cảnh mặt hàng này đang khan hiếm do người dân lo ngại dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra.

Người Thượng Hải: Trả giá gấp 10 lần cũng không có khẩu trang mà mua - Ảnh 1.

Một xưởng sản xuất khẩu trang ở Thượng Hải - Ảnh: SCMP

Theo báo SCMP ngày 1-2, cách đây 2 ngày, khi Yu Husheng, một kỹ sư về hưu đến hiệu thuốc ở quận Từ Hối, thành phố Thượng Hải để mua khẩu trang, ông thấy hơn 100 người đang xếp hàng chờ mua trước mình.

Người đàn ông 78 tuổi nói rằng ông sẵn sàng đi xa để mua khẩu trang, ngay cả khi phải hi sinh giấc ngủ. "Tôi cảm thấy khẩu trang đang được mọi người trân quý hơn cả vàng", ông Yu cho biết.

Yu cho biết ông cần ít nhất 30 cái khẩu trang cho gia đình 6 người, nhưng hôm nay ông chỉ có 10 cái trên tay. Thượng Hải đã giới hạn một người chỉ mua 10 khẩu trang mỗi ngày.

Những chiếc khẩu trang được bán với giá 0,46 nhân dân tệ (1.500 đồng) một chiếc, có thể tăng giá lên 5 nhân dân tệ (hơn 16.000 đồng) mỗi chiếc trên thị trường chợ đen khi sự hoảng loạn của người dân lan rộng, theo tờ SCMP.

Li Yan, 42 tuổi, một nhà thiết kế tại công ty quảng cáo tại Thượng Hải cho biết anh "trả giá gấp 10 lần để mua khẩu trang trên WeChat nhưng cũng không ai có dư để mà bán". "Chính quyền nên can thiệp và giúp mọi người đều có khẩu trang", anh Li chia sẻ.

Trên Amazon và Alibaba, nhiều cửa hàng bán khẩu trang đã hết hàng từ giữa tuần. Trên khắp Trung Quốc, Hong Kong và Singapore, mọi người xếp hàng hàng giờ tại các hiệu thuốc để tranh thủ mua trước khi nguồn cung cạn kiệt.

Điều này khiến người dân Trung Quốc sống ở nước ngoài phải đi mua các loại khẩu trang chuyên dụng như 3M hay N95 rồi gửi về cho gia đình ở Trung Quốc hay bán lẻ trực tuyến qua WeChat, theo Bloomberg.

Đây không phải là lần đầu tiên người Trung Quốc đại lục đổ xô đi mua dự trữ các mặt hàng được coi là thiết yếu. Năm 2011, người Trung Quốc cũng đã ồ ạt đi mua muối sau thảm họa hạt nhân Fukushima sau tin đồn rằng muối sẽ bảo vệ họ chống lại phóng xạ.

Trong khi đó, các nhà sản xuất khẩu trang cho biết họ đang đẩy mạnh sản xuất. Chính quyền địa phương và các công ty đã phải thu xếp tăng cường nguyên vật liệu và nhân lực xuyên suốt kỳ nghỉ Tết nguyên đán, theo đó rất nhiều công nhân về nhà ăn Tết đã được gọi trở lại làm việc.

Li Jia từ Ủy ban Kinh tế và Công nghệ thông tin Thượng Hải cho biết sản lượng khẩu trang hàng ngày đã tăng từ 400.000 chiếc vào ngày 25-1 lên đến 1,5 triệu chiếc.

Mặc dù các chuyên gia không khẳng định đeo khẩu trang sẽ phòng được virus lây bệnh, nhưng theo ông Zhou Bin, 35 tuổi, chủ cửa hàng tạp hóa thì đeo khẩu trang ít nhiều giúp mọi người có cảm giác an toàn hơn. Với người Trung Quốc lúc này, khẩu trang đáng giá từng xu.

Các nước ồ ạt mua khẩu trang: Hoảng sợ sinh hoảng sợ? Các nước ồ ạt mua khẩu trang: Hoảng sợ sinh hoảng sợ?

TTO - Mỹ và Canada vốn cách xa ổ dịch Vũ Hán, cũng thiếu hụt khẩu trang. Chuyên gia cảnh báo nếu khẩu trang và các thiết bị y tế khác tiếp tục bị vét sạch, các nhân viên y tế - những người vốn cần chúng - sẽ gặp nguy hiểm nhiều nhất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên