Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Các nước ồ ạt mua khẩu trang: Hoảng sợ sinh hoảng sợ?

01/02/2020 12:11 GMT+7

TTO - Mỹ và Canada vốn cách xa ổ dịch Vũ Hán, cũng thiếu hụt khẩu trang. Chuyên gia cảnh báo nếu khẩu trang và các thiết bị y tế khác tiếp tục bị vét sạch, các nhân viên y tế - những người vốn cần chúng - sẽ gặp nguy hiểm nhiều nhất.

Các nước ồ ạt mua khẩu trang: Hoảng sợ sinh hoảng sợ? - Ảnh 1.

Một bảng thông báo có nội dung "Tất cả các loại khẩu trang đều đã bán hết" tại một hiệu thuốc ở Bangkok, Thái Lan - Ảnh chụp màn hình Getty

Kênh tin tức CNBC (Mỹ) ngày 31-1 đã có bài viết về câu chuyện người dân nhiều nơi ồ ạt đi mua khẩu trang giữa nỗi sợ về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. 

Dịch bệnh đã khiến ít nhất 259 người chết và 11.791 ca nhiễm được ghi nhận ở Trung Quốc (số liệu cập nhật ngày 1-2).

Ngay cả tại Mỹ và Canada - những nơi nằm cách xa tâm dịch Vũ Hán, các nhà bán lẻ và những cửa hàng bán dụng cụ y tế lớn cho biết đang gặp tình trạng thiếu hụt khẩu trang y tế trong tuần này.

Không có lý do xác đáng

Theo bài viết, nhiều nhà dịch tễ học và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo mọi người không hoảng sợ, đồng thời đánh giá việc đổ xô mua khẩu trang là hành động "không có lý do xác đáng".

"Việc đổ xô mua khẩu trang trong cơn hoảng sợ ở những quốc gia có nguy cơ lây nhiễm thấp như Mỹ là hành động không có lý do xác đáng. Những người khỏe mạnh không nên tích trữ khẩu trang kiểu 'phòng trường hợp', vì điều này có thể dẫn tới tình trạng thiếu khẩu trang ở những nơi thật sự cần" - bà Annelies Wilder-Smith, giáo sư chuyên về bệnh truyền nhiễm tại Trường Vệ sinh và y học nhiệt đới London (Anh), nhận định.

Còn chuyên gia Wilder-Smith, một bác sĩ tuyến đầu tại bệnh viện Tan Tock Seng (Singapore) vào thời điểm bùng phát dịch SARS hồi năm 2003, nhắc nhở: "Trong khi chúng ta đánh giá dịch bệnh nghiêm túc, chúng ta không được hoảng sợ và hành xử theo lối không cân xứng với mối đe dọa mà chúng ta đang đối mặt".

Ở Mỹ và Canada - những nơi vốn cách tâm dịch Vũ Hán khoảng nửa vòng trái đất, các nhà bán lẻ và những cửa hàng bán dụng cụ y tế lớn cho biết đang gặp tình trạng thiếu khẩu trang y tế từ đầu tuần này. Tình trạng này xảy ra dù các ca nhiễm chủng virus corona mới được ghi nhận khá ít ở hai nước này.

Ở Singapore, nơi ghi nhận 13 ca nhiễm trong tuần qua, tình trạng thiếu khẩu trang đã khiến hàng trăm người bán hàng trực tuyến tăng giá khẩu trang, với một số trường hợp cao gấp 20 lần giá thường ngày. Chính phủ nước này đang vào cuộc để xử lý những kẻ đầu cơ trục lợi.

Các nước ồ ạt mua khẩu trang: Hoảng sợ sinh hoảng sợ? - Ảnh 2.

Một nhân viên y tế trong trang phục bảo hộ đang kiểm tra thân nhiệt của một người dân ở huyện Đan Trại, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc hôm 31-1 - Ảnh: REUTERS

Hoảng sợ sinh hoảng sợ

William Schaffner, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế của Đại học Vanderbilt (Mỹ), đưa ra lời giải thích cho tình trạng trên. Ông nói rằng việc mọi người đổ xô đi mua khẩu trang "hoàn toàn dễ hiểu".

"Đối với nhiều người, bệnh cúm là một con ác quỷ quen thuộc. Trái lại, con virus corona này vốn mới và hơi bí ẩn. Thậm chí các chuyên gia nói rằng họ không biết nhiều về nó. Vì vậy, mọi người muốn tìm cách kiểm soát tình hình, dẫn tới việc ồ ạt mua khẩu trang" - ông William Schaffner giải thích.

Các thông tin ban đầu cho rằng chủng virus corona mới có thể dẫn tới bệnh viêm phổi và thậm chí là cái chết, đặc biệt ở những người già và người đã gặp các vấn đề về sức khỏe trước đó. Tuy nhiên, nhiều con đường lây nhiễm vẫn chưa được xác nhận hoàn toàn. Nhiều đặc điểm và ảnh hưởng của loại virus này vẫn chưa rõ.

Tuy nhiên, chuyên gia William Schaffner cảnh báo nếu khẩu trang và các thiết bị y tế khác tiếp tục bị vét sạch trên các kệ hàng với tốc độ nhanh như vậy, thì các nhân viên y tế - những người vốn cần chúng - sẽ là lực lượng gặp nguy hiểm nhiều nhất.

"Các cộng sự của tôi ở quanh nước Mỹ đã bày tỏ lo ngại rằng họ có thể bị thiếu một số loại dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, áo và bao tay trong một hay hai tuần nữa" - ông William Schaffner cho biết.

Theo kênh CNBC, giữa dịch virus corona Vũ Hán, "hoảng sợ chỉ sinh hoảng sợ". Ông Amesh Adalja, một học giả tại Trung tâm An ninh y tế Johns Hopkins (Mỹ), đã nhớ lại một hiện tượng tương tự trong vụ bùng phát dịch Ebola hồi năm 2014, khi công chúng đổ xô đi mua các dụng cụ bảo vệ mình.

"Mọi người đang hoảng sợ và mua khẩu trang là cách gì đó để họ kiểm soát. Tuy nhiên, tình hình có thể diễn biến nhanh và việc các cửa hàng hết sạch khẩu trang có thể khiến những người khác hoảng sợ hơn" - ông Amesh Adalja lý giải.

Đeo khẩu trang: Singapore bảo Đeo khẩu trang: Singapore bảo 'không cần khi khỏe', nước khác lại khuyến khích

TTO - Khi bàn đến chuyện đeo khẩu trang để ngăn lây nhiễm chủng virus corona mới, một người ở Singapore đã đặt câu hỏi: "Tại sao bạn vẫn cần có binh lính lúc không có chiến tranh?".

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận