Thứ 5, ngày 28 tháng 1 năm 2021

Đeo khẩu trang: Singapore bảo 'không cần khi khỏe', nước khác lại khuyến khích

31/01/2020 20:56 GMT+7

TTO - Khi bàn đến chuyện đeo khẩu trang để ngăn lây nhiễm chủng virus corona mới, một người ở Singapore đã đặt câu hỏi: "Tại sao bạn vẫn cần có binh lính lúc không có chiến tranh?".

Đeo khẩu trang: Singapore bảo không cần khi khỏe, nước khác lại khuyến khích - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và lời cảnh báo "Đừng mang khẩu trang nếu bạn thấy khỏe" - Ảnh chụp màn hình The Online Citizen

Trong một bài đăng trên Facebook ngày 30-1, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long viết: "Bộ Y tế Singapore khuyến nghị chúng ta chỉ cần mang khẩu trang nếu bị bệnh. Không cần mang khẩu trang nếu chúng ta thấy khỏe!".

Bộ Y tế Singapore cũng đặt một quảng cáo nổi bật trên báo Straits Times của Singapore ngày 31-1 với dòng chữ lớn: "Đừng mang khẩu trang nếu bạn thấy khỏe".

Tuy nhiên, tại Malaysia, nước láng giềng của Singapore, chính phủ lại kêu gọi người dân luôn mang khẩu trang và vệ sinh tay sạch sẽ. Nhà chức trách Thái Lan cũng đưa ra lời khuyên tương tự.

Hãng tin Reuters nhận định những thông điệp mâu thuẫn trên đã gieo rắc sự rối rắm về cách thức bảo vệ sức khỏe trước dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus corona mới (nCoV). 

Dịch bệnh này đã khiến 213 người ở Trung Quốc thiệt mạng và các ca nhiễm được ghi nhận ở hơn 20 quốc gia (số liệu cập nhật ngày 31-1).

"Đeo khẩu trang chỉ khi bạn cảm thấy không khỏe à? Thế thì tại sao bạn vẫn cần có binh lính lúc không có chiến tranh? Thà cẩn thận một chút còn hơn là mạo hiểm!", Kenny Chan Wai Kong, một người dùng Facebook ở Singapore, lập luận ngược lại lời kêu gọi của chính quyền.

Tại đảo quốc sư tử này, chính quyền đã thông báo kế hoạch phát 4 cái khẩu trang cho mỗi hộ gia đình khi nhiều nhà bán lẻ hết sạch hàng.

Đeo khẩu trang: Singapore bảo không cần khi khỏe, nước khác lại khuyến khích - Ảnh 2.

Người dân chen chúc mua khẩu trang tại thủ đô Manila, Philippines ngày 31-1 - Ảnh: REUTERS

Ở nhiều nơi của châu Á, mang khẩu trang là chuyện bình thường khi người ta bị bệnh hoặc để đối phó ô nhiễm.

Chỉ dẫn chính thức từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) không đề cập chuyện mang khẩu trang giúp ngăn chặn virus. Tuy nhiên, trang web của các cơ quan này cũng không khuyến nghị tránh dùng khẩu trang.

Úc và Đài Loan cũng nói rằng người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, Úc đã phát 1 triệu chiếc khẩu trang lấy từ kho dự trữ y tế quốc gia. Còn ở Đài Loan, người ta đeo khẩu trang khắp nơi.

Ngày 31-1, Cục quản lý đường sắt Đài Loan còn nói rằng nếu chủng virus corona mới tiếp tục lây lan, họ sẽ từ chối chở những hành khách không đeo khẩu trang.

Bàn về chuyện đeo khẩu trang này, bà Angela Rasmussen, nhà virus học tại Trung tâm lây nhiễm và miễn dịch thuộc Đại học Columbia (Mỹ), cho biết: "Những tình huống đòi hỏi bạn đeo khẩu trang là lúc bạn đứng giữa đám đông hoặc nếu bạn đang chăm sóc người bệnh. Nếu khẩu trang khiến bạn cảm thấy ổn hơn, thì cứ mang một chiếc khẩu trang y tế".

Trong khi đó, các chuyên gia khác cho rằng những chiếc khẩu trang y tế vốn dùng xong và bỏ đi có thể sẽ không che khít, kín khuôn mặt, do đó không giúp ngăn lây nhiễm. Số khác cho rằng việc dùng khẩu trang không đúng cách, chẳng hạn dùng tay chạm vào mặt trước khẩu trang, có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm.

Bộ Y tế: Nếu tăng giá khẩu trang có thể bị xử phạt Bộ Y tế: Nếu tăng giá khẩu trang có thể bị xử phạt

TTO - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế, Bộ Y tế Nguyễn Minh Tuấn cho biết như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 31-1 về tình trạng cháy hàng, tăng giá khẩu trang, trong khi dịch do virus corona đang diễn biến khá phức tạp.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận