Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

'Các bác cứ xếp hàng, em bán khẩu trang, nước rửa tay đúng giá niêm yết'

31/01/2020 14:47 GMT+7

TTO - Giữa lúc nhiều quầy thuốc hết hàng, hoặc bán tăng giá gấp 3-5 lần các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay khô, có một quầy thuốc ở chợ thuốc tây Hà Nội vẫn bán đúng giá niêm yết. Người dân ùn ùn xếp hàng dù chỉ được mua hạn chế.

Các bác cứ xếp hàng, em bán khẩu trang, nước rửa tay đúng giá niêm yết - Ảnh 1.

Khảo sát của phóng viên báo Tuổi trẻ Online vào sáng 31-1 tại một trong những chợ bán sỉ thuốc tây Hapulico lớn nhất Hà Nội nằm trên đường Vũ Trọng Phụng. 

Lúc gần 10h, chợ thuốc nơi đây như "vỡ trận" vì lượng người mua khẩu trang, nước rửa tay và vệ sinh tăng đột biến. 

Cảnh chen lấn, xô đẩy mua khẩu trang tại chợ thuốc Hapulico - Video: Quản lý thị trường cung cấp

Cả 5 tầng bán thuốc tây, nhiều quầy hết hàng, một số quầy còn hàng thì "hét giá" lên tới cả trăm nghìn đồng/chiếc khẩu trang 3D, nhưng cũng có quầy thuốc bán hàng đúng giá niêm yết, khiến người mua ùn ùn kéo tới, phải xếp hàng để mua được những hộp khẩu trang, chai nước rửa tay khô với số lượng có hạn.

Các bác cứ xếp hàng, em bán khẩu trang, nước rửa tay đúng giá niêm yết - Ảnh 3.

Quầy thuốc này là một trong số ít quầy niêm yết giá và bán đúng giá tại chợ thuốc Tây Hapulico - Ảnh: N.A

Tại một quầy thuốc trên tầng 5, chủ quầy thuốc là chị Thư cho biết vẫn bán đúng đã niêm yết như ngày thường với tất cả các mặt hàng khẩu trang, nước rửa tay. 

Khẩu trang bán với giá 70.000 đồng/hộp; khẩu trang trẻ em 30.000 đồng/hộp, nước rửa tay khô là 70.000 đồng/chai.

Người dân chen lấn mua khẩu trang phòng dịch Corona - Video: N.A

Do quầy bán đúng với giá niêm yết, nhiều khách hàng ùn ùn kéo tới quầy thuốc của chị Thư để mua hàng. Khi thấy người dân chen lấn, xô đẩy nên chị Thư tạm ngưng bán để yêu cầu mọi người xếp hàng. 

"Các bác cứ xếp hàng đi, em sẽ bán hết khẩu trang, nước rửa tay khô đúng giá niêm yết, phục vụ tất cả mọi người. Tất cả hàng có ở đây sẽ được bán cho mọi người, không phải chen lấn, xô đẩy" - chị Thư nói và còn để sẵn một hộp khẩu trang để ai có nhu cầu có thể lấy để sử dụng.

Các bác cứ xếp hàng, em bán khẩu trang, nước rửa tay đúng giá niêm yết - Ảnh 5.

Người dân xếp hàng chờ mua khẩu trang, mặc dù mỗi người chỉ được 1 hộp khẩu trang và 1 lọ nước rửa tay khô - Ảnh: N.A

Sau đó, nhiều người đã xếp hàng để chờ đến lượt được mua hàng. Do số lượng người mua tăng lên, trong khi lượng hàng còn lại rất ít, nên quầy thuốc này chỉ bán được số lượng có hạn cho mọi người, để "đủ dùng" chứ không bán cho những người đầu cơ. 

Vì vậy, mỗi khách mua chỉ mua được mỗi loại một hộp khẩu trang và hộp nước rửa tay khô, cùng với một số khẩu trang cho trẻ em.

Khác với quầy thuốc của chị Thư, đa phần các quầy thuốc tại đây đều thông báo hết hàng và không niêm yết giá. Một số quầy chỉ còn lại một vài hộp khẩu trang, nước rửa tay bán với mức tăng rất mạnh so với ngày thường, hét giá lên tới 300.000 đồng/hộp và 100.000 đồng/túi 5 chiếc.

Các bác cứ xếp hàng, em bán khẩu trang, nước rửa tay đúng giá niêm yết - Ảnh 6.

Khẩu trang 3D được hét giá lên tới 100.000 đồng/chiếc - Ảnh: N.A

Khẩu trang 3D hay khẩu trang N95 cũng trong tình trạng cháy hàng. Hỏi giá tại một cửa hàng còn hàng với số lượng có hạn, chủ quầy thuốc này cho biết giá lên tới 100.000đồng/chiếc, lấy lẻ hay lấy sỉ đều có giá như vậy. Còn nước rửa tay khô có quầy bán lên tới 450.000 đồng/chai. 

Mặc dù nhiều người dân mua khẩu trang với giá cao, nhưng vẫn chấp nhận và thậm chí còn vui vẻ vì đã có hộp khẩu trang dự phòng cho mùa cúm. 

Quản lý thị trường kiểm tra việc bán khẩu trang tại một quầy thuốc - Video: NA

Cũng trong buổi sáng ngày 31-1, phóng viên Tuổi trẻ Online đã trao đổi với ông Hoàng Đại Nghĩa - Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1 (Cục quản lý thị trường Hà Nội) ngay tại chợ thuốc Tây trên đường Vũ Trọng Phụng. Ông Nghĩa cho biết sáng nay đội ra quân kiểm tra việc găm hàng, tăng giá bất hợp lý tại 5 điểm, trong đó chợ thuốc Hapulico là một trong những điểm đầu tiên.

"Chúng tôi sẽ kiểm tra các quầy thuốc xem có hay không việc găm hàng, tăng giá bất hợp lý, bán không đúng giá niêm yết tại các quầy. Đến thời điểm này (gần 10h30-PV) chưa ghi nhận trường hợp nào vi phạm, song cũng phải nhìn nhận do nhu cầu tăng cao nên tình trạng khan hàng, sốt hàng là có", ông NGhĩa khẳng định sẽ kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo không có tình trạng tăng giá bất hợp lý.

Tuy nhiên, khi phóng viên đưa sản phẩm thực tế về việc một gói khẩu trang 5 chiếc có giá lên tới 100.000 đồng, trong khi thông thường chỉ 20.000 - 30.000 đồng, ông Nghĩa cho biết sẽ cho kiểm tra và xử lý nghiêm nếu phát hiện vi phạm.

Để ngăn chặn hành vi đầu cơ, găm hàng thu lợi bất chính và bảo đảm quyền lợi của người dân trên toàn quốc, Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện một số công việc.

Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý theo địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua vét, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh của virus corona; phát hiện, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh của virus corona để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vân chuyển hàng giả là hàng hóa dùng để phòng, chữa bệnh; trường hợp nếu phát hiện các hành vi nói trên có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định pháp luật.

Số điện thoại đường dây nóng của Tổng cục Quản lý thị trường: 1900.888.655

- Theo Thông tin Chính phủ -

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, để phòng dịch từ virus corona, có nên hoãn thời gian trở lại trường của học sinh - sinh viên sau Tết Nguyên đán, người từ vùng dịch và nguy cơ dịch cao làm việc tại nhà?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona Khẩu trang y tế, nước rửa tay loạn giá, cháy hàng vì virus corona

TTO - Hà Nội loạn giá khẩu trang y tế, nước rửa tay. Nhiều cửa hàng thuốc tây ở TP.HCM treo biển hết hàng. Ở Đà Nẵng, giá hai mặt hàng trên cũng tăng vùn vụt trước lo lắng về dịch viêm phổi do virus corona.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận